Tăng cường và đẩy mạnh sự hợp tác trong phòng-chống tội phạm xuyên quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 19-6, Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về phòng-chống tội phạm xuyên quốc gia (SOMTC) lần thứ 13 đã diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, với sự tham gia đầy đủ các nước thành viên ASEAN, đại diện Ban thư ký ASEAN và các đối tác, đối thoại gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ.
 

Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về phòng-chống tội phạm xuyên quốc gia (SOMTC) lần thứ 13.
Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về phòng-chống tội phạm xuyên quốc gia (SOMTC) lần thứ 13.

Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về phòng-chống tội phạm xuyên quốc gia (SOMTC) lần thứ 13 diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực luôn có những biến động. Quá trình toàn cầu hóa đang tiến triển mạnh mẽ, đem lại nhiều cơ hội cho các quốc gia phát triển, đồng thời cũng là yếu tố làm cho các quốc gia xích lại gần nhau, có tiếng nói chung trong việc giải quyết những vấn đề quan trọng của khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, trước những thách thức lớn về tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu và nhiều vấn đề phức tạp về gìn giữ an ninh trật tự của mỗi nước. Đặc biệt là tình hình tôi phạm xuyên quốc gia như: buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; khủng bố; mua bán người; tội phạm sử dụng công nghệ cao… Những vấn đề này đòi hỏi cần phải củng cố mối quan quan hệ hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN, cũng như với các đối tác đối thoại để cùng nhau nỗ lực trong hợp tác đấu tranh phòng-chống tội phạm xuyên quốc gia.

 

Ảnh: Đại Thắng
Ảnh: Đại Thắng

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Trung tướng Lê Quý Vương- Thứ trưởng Bộ Công an nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa đặc biệt của việc tổ chức Hội nghị này. Hội nghị SOMTC lần thứ 13 đã cho thấy sự quyết tâm của các nước thành viên ASEAN và các đối tác đối thoại mong muốn tăng cường và đẩy mạnh sự hợp tác trong phòng-chống tội phạm để loại trừ dần tội ác ra khỏi đời sống xã hội, chặn đứng hoạt động của các băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia.


Trong những năm qua, Việt Nam đã tích cực triển khai thực hiện cam kết hợp tác ASEAN trong phòng-chống tội phạm xuyên quốc gia. Việt Nam đã chủ động tổ chức, thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm, đồng thời tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế với lực lượng thi hành pháp luật của các nước trong khu vực theo khuôn khổ hợp tác ngăn chặn nguy cơ khủng bố, tội phạm có tổ chức, các loại tội phạm xuyên quốc gia.

Nhằm thực hiện thành công kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng chính trị - an ninh ASEAN, hướng tới xây Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, trong thời gian qua, Việt Nam đã tích cực thực hiện các tuyên bố về phòng-chống tội phạm theo kế hoạch được đưa ra tại Hội nghị cấp cao ASEAN và Hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN về phòng-chống tội phạm xuyên quốc gia. Bên cạnh đó, lực lượng thực thi pháp luật của Viêt Nam đã tăng cường các hoạt động cụ thể như: trao đổi thông tin tội phạm; tổ chức các hội nghị song phương về phòng-chống tội phạm; tăng cường đào tạo nâng cao năng lực cho sỹ quan thực thi pháp luật; cử cán bộ đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm ở các quốc gia, khu vực và quốc tế.

Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về phòng-chống tội phạm xuyên quốc gia (SOMTC) lần thứ 13 sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 19-6 đến 22-6.

Đại Thắng

Có thể bạn quan tâm

Chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

Gia Lai tích cực chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

(GLO)- Năm 2026, công tác tuyển quân được triển khai thực hiện với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để hoàn thành nhiệm vụ, các địa phương triển khai đồng bộ từ rà soát, chốt thực lực, xét duyệt chính trị đến tuyên truyền, vận động thanh niên phát huy tinh thần tình nguyện nhập ngũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

(GLO)- Xác định nâng cao chất lượng huấn luyện là “chìa khóa” quyết định chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã quán triệt, chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh hướng dẫn về nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập.

Quân đoàn 34 tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

Quân đoàn 34 tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

GLO- Chiều 8-9, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80, Quân khu số 1, hội thi, hội thao cấp Bộ đạt thành tích cao năm 2025; các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua và Đại hội Đảng.

Biên cương đất ấm tình người

Biên cương đất ấm tình người

(GLO)- Trên tuyến biên giới phía Tây của tỉnh Gia Lai, các đơn vị thuộc Binh đoàn 15 và Bộ đội Biên phòng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và người dân để xây dựng vùng đất biên cương giàu đẹp, ấm tình người.

Rèn cán gắn với luyện binh

Rèn cán gắn với luyện binh

(GLO)- Ngày 28 - 29.8, cuộc diễn tập Chỉ huy - Tham mưu 1 bên 2 cấp trên bản đồ của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông đã diễn ra thành công, đáp ứng yêu cầu "rèn cán gắn với luyện binh" - sát tình hình thực tế, phát huy trí tuệ, vận dụng nguyên tắc lý luận vào thực tiễn.

null