Sức bật mới từ vùng khó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau 5 năm triển khai, Nghị định số 05/2011/NĐ-CP của Chính phủ về công tác dân tộc đã thực sự đem lại những hiệu quả cao về kinh tế lẫn ý nghĩa về mặt chính trị-xã hội đối với các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới trên địa bàn tỉnh.

Nhiều kết quả đáng ghi nhận

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã ưu tiên bố trí nguồn vốn phục vụ cho sản xuất và đời sống của người dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), nhất là các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, vùng có tỷ lệ hộ nghèo cao. Đối với chương trình bố trí dân cư, tỉnh đã tập trung đầu tư các công trình hạ tầng cần thiết, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ làm nhà, phát triển sản xuất.

 

Hạ tầng giao thông vùng DTTS được quan tâm đầu tư góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Ảnh: Hà Duy
Hạ tầng giao thông vùng DTTS được quan tâm đầu tư góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Ảnh: Hà Duy


Hiện đã thực hiện sắp xếp ổn định lại dân cư cho trên 1.700 hộ đồng bào DTTS ở các vùng thiên tai, dân di cư tự do, chủ yếu ở các huyện Chư Prông, Chư Pưh, Chư Sê, Mang Yang, Krông Pa, Phú Thiện và Ia Pa; tổng kinh phí ước thực hiện trên 279 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương trên 131 tỷ đồng, còn lại ngân sách huyện với gần 148 tỷ đồng. Cùng với đó, tỉnh đã bố trí 34,1 tỷ đồng (ngân sách trung ương 15,1 tỷ đồng, ngân sách tỉnh 19 tỷ đồng) hỗ trợ cho hơn 1.800 hộ phát triển chăn nuôi; 395 hộ mua sắm nông cụ, máy móc; 3.324 hộ có nước sinh hoạt phân tán; duy tu bảo dưỡng 223 công trình cho hơn 12.000 hộ hưởng lợi theo chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt.

Tổng nguồn lực huy động thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 hơn 20.120 tỷ đồng, trong đó, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới là 18.851 tỷ đồng và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hơn 1.268 tỷ đồng. Đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 2 thị xã và TP. Pleiku hoàn thành xây dựng nông thôn mới; 88 xã đạt chuẩn nông thôn mới; có 97 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới góp phần nâng cao đời sống người dân, nhất là vùng đồng bào DTTS.

Ông Đinh Hữu Hòa-Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư-nhận định: “Nhờ sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và các cấp ủy, chính quyền địa phương mà các chương trình, dự án thực hiện đạt được hiệu quả cao về kinh tế lẫn ý nghĩa về mặt chính trị, xã hội, góp phần thực hiện tốt chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS, nâng cao năng lực phát triển cộng đồng. Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo trong 5 năm qua đã giảm rõ rệt. Cuối năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh là 19,71% với 64.087 hộ nghèo, trong đó hộ nghèo DTTS là 53.573 hộ. Đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 5,38% với 19.958 hộ nghèo, trong đó hộ nghèo DTTS còn 17.178 hộ”.

Tiếp tục nỗ lực, vượt khó

Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhưng đến nay, kinh tế vùng DTTS vẫn là vùng chậm phát triển, việc giảm hộ nghèo chưa thật sự bền vững (theo chuẩn giai đoạn 2016-2020). Cụ thể, năm 2016 toàn tỉnh có 47.133 hộ nghèo DTTS, chiếm 85,81% tổng số hộ nghèo, đến cuối năm 2020 còn 17.178 hộ nghèo DTTS, tỷ lệ 86,07%. Đa số hộ nghèo là người DTTS, có trình độ thấp, chưa biết cách tổ chức, sắp xếp cuộc sống, không tích lũy về vốn, chưa mạnh dạn tiếp cận chính sách hỗ trợ của Nhà nước về giảm nghèo... Một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa nhận thức đầy đủ vị trí tầm quan trọng về công tác dân tộc...

Anh Nguyễn Quang Phú (làng Bỉh, xã Ia Puch, huyện Chư Prông) bên vườn mít thái được đầu tư từ vốn vay chính sách. Ảnh: Hà Duy
Anh Nguyễn Quang Phú (xã Ia Púch, huyện Chư Prông) bên vườn mít Thái được đầu tư từ vốn vay chính sách. Ảnh: Hà Duy


Theo Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, để tiếp tục khắc phục các hạn chế, đặc biệt tăng cường vai trò của các địa phương trong đẩy mạnh công tác dân tộc, nhất là nâng cao trách nhiệm trong triển khai các chương trình, dự án là việc vô cùng cần thiết.

Nói về điều này, ông Lê Văn Thân-Phó Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Chư Prông-cho hay: Đến cuối năm 2020, toàn huyện có gần 2.680 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 8,83%, tập trung trong vùng DTTS. Theo kế hoạch năm 2021, huyện phấn đấu giảm 1,56% hộ nghèo; riêng trong vùng DTTS giảm 2,93%. Để đạt được mục tiêu này, huyện vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo; phối hợp mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tập trung vào các nghề như trồng lúa nước, trồng cà phê, cao su và chăn nuôi, tạo điều kiện cho các hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Đặc biệt, huyện sẽ tăng cường tuyên truyền thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong vùng DTTS để bà con tự ý thức vươn lên thoát nghèo.

Còn với huyện Đức Cơ, ông Nguyễn Quốc Tư-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện thì cho biết: “Chúng tôi đã rà soát, xác định những tiêu chí trọng tâm, trọng điểm để huy động các nguồn lực đầu tư cho các tiêu chí này đạt chuẩn. Ngoài ra, chúng tôi sẽ liên kết sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển các loại cây trồng chủ lực ở địa phương. Đặc biệt, sẽ nỗ lực phát huy tính năng động, sáng tạo, chủ động của người dân”.

 

 HÀ DUY 
 

Có thể bạn quan tâm

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

Xã Gào có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo. Ảnh: Quang Tấn

Khởi sắc trên vùng đất 2 lần được phong anh hùng

(GLO)- Xã Gào (tỉnh Gia Lai) là địa phương 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, vùng đất này đã và đang đổi thay mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

(GLO)- Sáng 30-9, tại Trường THCS Ngô Quyền (xã Ia Dreh, tỉnh Gia Lai), Câu lạc bộ thiện nguyện Ngôi nhà yêu thương trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình tặng xe đạp tiếp sức đến trường năm học 2025- 2026.

Ia Lâu - vùng đất hội tụ và giao thoa

Ia Lâu: Vùng đất hội tụ và giao thoa

(GLO)- Nằm ở vùng đệm biên giới phía Tây tỉnh Gia Lai, Ia Lâu là nơi cộng cư của nhiều dân tộc anh em. Từ chỗ gian khó, xã Ia Lâu đã nỗ lực vươn lên từng ngày. Đặc biệt, tiếng cồng chiêng, điệu then, tiếng khèn, tiếng trống tạo nên sắc màu riêng của vùng đất hội tụ và giao thoa.

Một góc xã đảo Nhơn Châu nhìn từ trên cao.

Cù Lao Xanh: Hòn đảo bình yên và quyến rũ

(GLO)- "Hi anh, đi Cù Lao Xanh không? Lâu lắm rồi mình chưa trở lại đó!" - Tin nhắn của người bạn đồng nghiệp cũ bỗng dưng hiện lên, kéo theo bao nhiêu kỷ niệm ùa về. Gật đầu cái rụp, tôi quyết định cùng các đồng nghiệp cũ tìm về hòn đảo bình yên và quyến rũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

Anh Phùng Minh Tuấn (thôn Phú Cường, xã Chư Sê) phấn khởi vì mía tím được mùa, được giá.

Ngọt ngào mùa mía tím

(GLO)- Dọc các tuyến đường vùng cao nguyên Gia Lai, sắc tím của những bó mía tươi rói phủ đầy, trở thành món quà quê được nhiều người ưa chuộng. Nhờ cây mía tím, nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao.

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

(GLO)- An Nhơn Tây-vùng đất gắn với Khu căn cứ cách mạng An Trường-từng giữ vai trò chiến lược trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. 50 năm sau ngày đất nước thống nhất, An Nhơn Tây hôm nay khoác lên mình diện mạo mới.

null