Số người ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tăng lên 141, có 34 người nước ngoài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chiều 14-9, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam xác nhận, số bệnh nhân ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An đã tăng lên 141 người, trong đó có 34 người nước ngoài.

Theo đó, tổng số người bị ngộ độc ghi nhận đến ngày 14-9 là 141 người (ghi nhận từ các bệnh viện, cơ sở điều trị trong và ngoài tỉnh). Ngoài ra có ghi nhận thông tin từ một số người dân, du khách khác qua điện thoại.

Số bệnh nhân ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tăng lên 141 người

Số bệnh nhân ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tăng lên 141 người

Các bệnh nhận bị ngộ độc hiện đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Các mẫu hàng, bánh mì đã được lực lượng chức năng chuyển vào Viện Pasteur Nha Trang để kiểm tra. Dự kiến khoảng 7 đến 10 ngày sẽ có kết quả.

Trước đó, 31 người bị ngộ độc khi ăn bánh mì Phượng (số 2B, đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, TP Hội An), thời gian từ 8 giờ đến 20 giờ ngày 11-9. Người đầu tiên ngộ độc vào lúc 11 giờ cùng ngày. Khoảng cách từ lúc ăn đến khi xuất hiện triệu chứng ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất 16 giờ.

Đến chiều 12-9, Trung tâm Y tế TP Hội An kiểm tra, yêu cầu tiệm bánh mì giữ mẫu thức ăn liên quan và niêm phong, bảo quản mẫu theo quy định để gửi Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Quảng Nam kiểm nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Hiện cơ sở kinh doanh này đã tạm dừng hoạt động

Hiện cơ sở kinh doanh này đã tạm dừng hoạt động

Qua khảo sát, hầu hết bệnh nhân đều có triệu chứng sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi ngoài nhiều lần và kéo dài. TP Hội An cũng đã yêu cầu cơ sở này ngừng hoạt động trong ngày 13-9.

Còn theo kiểm tra của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Quảng Nam), vào ngày 11-9, tiệm bánh mì Phượng đã bán 1.920 ổ bánh mì. Ngày 12-9, cơ sở này bán 1.700 ổ.

Kết quả kiểm tra ban đầu, khu vực sơ chế chưa đảm bảo vệ sinh, chưa phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác. Quán không lưu bánh mì, sốt trứng gà tươi trong số lượng món ăn trong 1 ngày.

Cơ sở này không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh (thùng rác tại khu vực sơ chế, chế biến không có nắp đậy). Các dụng cụ sơ chế, chế biến chưa đảm bảo vệ sinh (máy xay thịt).

Có thể bạn quan tâm

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

(GLO)- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đề nghị trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, một số xã tại thành phố Pleiku đã lắp đặt các cụm dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời.

Đưa thiết bị thể dục thể thao ngoài trời về làng, góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(GLO)- Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, một số xã tại TP. Pleiku đã lắp đặt các cụm dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời nhằm tạo cho người dân có thêm không gian để rèn luyện sức khỏe, qua đó nâng cao tính gắn kết cộng đồng, xây dựng môi trường sống chan hòa, lành mạnh.
Đông đảo người dân thị xã Ayun Pa tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa tiếp nhận 224 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 12-4, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thị xã Ayun Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2024.