Rau xanh biên phòng nâng bước học sinh đến trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mô hình rau xanh biên phòng nâng bước học sinh bán trú đến trường do Đồn Biên phòng Ia Nan phối hợp với Trường Tiểu học Kpă Klơng (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) triển khai thực hiện trong 5 năm qua đã góp phần nâng cao thể chất học sinh và chất lượng giáo dục ở xã biên giới phía Tây của tỉnh.

Đầu buổi sáng, trong vườn rau xanh của tổ công tác địa bàn Đồn Biên phòng Ia Nan ở sát vách trường, một nhóm giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Kpă Klơng cùng bộ đội biên phòng hái rau để chuẩn bị bữa cơm trưa cho học sinh bán trú.

hai-rau-cung-cap-cho-truong-tieu-hoc-kpa-klong-nau-com-trua-ban-tru.jpg
Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Nan và Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kpă Klơng Trần Thị Nhung hái rau xanh để nấu bữa trưa bán trú cho học sinh. Ảnh: T.D

Tiếng nói cười vui vẻ hòa cùng ánh nắng sớm mai. Thiếu tá Ngô Văn Hữu-Đội phó Đội Vận động quần chúng (Đồn Biên phòng Ia Nan)-thông tin: Hàng tuần, vào sáng sớm ngày thứ 2 và thứ 3, cả 4 các thành viên của tổ công tác sẽ cùng với giáo viên hái rau xanh để nấu bữa trưa cho học sinh bán trú nhà trường. Thường thì cán bộ, chiến sĩ trong tổ sẽ hái rau từ sáng sớm rồi giao lại cho nhà trường. Rau xanh được hái tùy theo lượng suất ăn phục vụ bữa cơm trưa của học sinh trong buổi đó. “Rau xanh do cán bộ, chiến sĩ trong tổ trồng nên không sử dụng hóa chất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tùy theo mùa mà chúng tôi trồng loại rau cho phù hợp với điều kiện thời tiết để cung cấp cho học sinh. Vườn rau sát vách nhà trường nên chúng tôi sẽ hái theo ngày để rau luôn tươi, đảm bảo dưỡng chất”-Thiếu tá Hữu chia sẻ.

Trong bữa cơm trưa có món canh rau cải do Đồn Biên phòng Ia Nan cung cấp, em Ksor H’Ngọt (học sinh lớp 5 A) bộc bạch: “Mỗi tuần, chúng em sẽ ăn 3 bữa trưa tại trường. Thức ăn luôn có sự thay đổi giúp chúng em ăn ngon miệng hơn. Ngoài thịt, cá, trứng thì còn có rau xanh do các chú bộ đội biên phòng hái tặng trường. Em mồ côi cha lẫn mẹ, ở với bà nên không mấy khi được ăn cơm ngon như này đâu. Chúng em cũng rất vui khi được trải nghiệm hái rau xanh cho các cô, chú cấp dưỡng nấu ăn”.

Theo cô Trần Thị Nhung-Hiệu trưởng nhà trường: Để duy trì sĩ số học sinh và nâng cao chất lượng giáo dục ở trường, năm 2020, nhà trường quyết định mở bếp ăn bán trú. Đối tượng thụ hưởng là học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường ở làng Tung, làng Sơn. Sẽ có 100-150 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được ăn cơm trưa ở trường vào 3 buổi/tuần. Kinh phí duy trì bếp ăn bán trú 100% nguồn hỗ trợ của nhà hảo tâm trong cả nước. Tại địa phương, từ năm học 2020-2021 đến nay, Đồn Biên phòng Ia Nan đồng hành với nhà trường hỗ trợ rau xanh khoảng 500 kg. Bình quân mỗi tuần, đồn hỗ trợ 15 kg rau xanh. Ngoài ra, tùy theo mùa mà Đồn Biên phòng Ia Nan còn hỗ trợ thêm các loại rau củ như bí đỏ, bí xanh, củ cải… Đồn Biên phòng Ia Nan cũng triển khai hũ gạo tình thương, hỗ trợ cho nhà trường 2 đợt/năm học. Có đợt sẽ hỗ trợ trường 1-2 tạ gạo nhưng cũng có đợt nhiều hơn. “Mô hình rau xanh biên phòng nâng bước học sinh bán trú đến trường và hũ gạo tình thương do Đồn Biên phòng Ia Nan phối hợp với nhà trường tổ chức có ý nghĩa rất lớn lao. Không chỉ góp phần nâng cao thể chất học sinh mà còn nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Được ăn uống đủ chất, các em sẽ tiếp thu bài vở tốt và đi học chăm chỉ hơn. Việc làm này cũng có tác dụng hạn chế được những mối nguy tiềm ẩn như tai nạn đuối nước, thương tích với học sinh. Lý do là nếu không có bữa trưa, nhiều em về nhà sau buổi học sáng sẽ không đi học buổi chiều rồi đi chơi và nguy cơ có thể xảy ra các sự việc ngoài ý muốn”-cô Nhung cho hay.

hoc-sinh-truong-tieu-hoc-kpa-klong-an-bua-com-ban-tru.jpg
Học sinh Trường Tiểu học Kpă Klơng ăn bữa cơm trưa tại bếp ăn bán trú của nhà trường. Ảnh: T.D

Trung tá Lê Tuấn Anh-Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Nan-thông tin: Vườn rau xanh ở đơn vị trồng, không chỉ đáp ứng đủ nguồn thực phẩm cho cán bộ, chiến sĩ và mô hình rau xanh Biên phòng nâng bước học sinh đến trường. Trong tuần, cán bộ và chiến sĩ ở Đồn và tổ công tác địa bàn sẽ hái rau xanh cung cấp cho bếp ăn bán trú ở Trường Tiểu học Kpă Klơng. Đồng thời, một năm 2 đợt, đơn vị cũng sẽ mang số gạo thực hiện mô hình hũ gạo tình thương xuống đưa nhà trường để nấu ăn cho học sinh. “Đây là những mô hình thiết thực do đơn vị tiên phong triển khai trong lực lượng theo chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và mang lại ý nghĩa, hiệu quả thiết thực. Cùng với việc góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, các mô hình còn mang ý nghĩa thiết thực là tạo thêm mối gắn kết giữa quân dân trên khu vực biên giới, xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ biên phòng trong lòng người dân. Đơn vị sẽ tiếp tục đồng hành với nhà trường trong việc duy trì 2 mô hình này trong các năm tiếp theo”-Trung tá Lê Tuấn Anh cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Giữ vững “phên giậu” từ thế trận lòng dân

Giữ vững “phên giậu” từ thế trận lòng dân

(GLO)- Trên tuyến biên giới hơn 80 km tiếp giáp Vương quốc Campuchia, Gia Lai không chỉ đứng trước yêu cầu bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, mà còn mang trên mình sứ mệnh hiện thực hóa những chủ trương lớn của Đảng về xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với phát triển bền vững.

Sư đoàn 2 kiểm tra công tác xuất ngũ năm 2026 và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng.

Sư đoàn 2 kiểm tra công tác xuất ngũ năm 2026 và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Trong 2 ngày 19 và 20-1, tại phường An Khê (tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 2 (Quân khu 5) tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị giải quyết xuất ngũ cho hạ sĩ quan, binh sĩ năm 2026 và công tác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng đối với Trung đoàn 1 và các đơn vị trực thuộc Sư đoàn.

BĐBP tỉnh triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

(GLO)- Sáng 19-1, Đảng ủy Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị sinh hoạt chính trị và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Đại tá Trần Tiến Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiêm Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh chủ trì hội nghị.

Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm 135 sĩ quan quân đội chính quy giữ chức Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp xã.

Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm 135 sĩ quan quân đội chính quy giữ chức Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp xã

(GLO)- Chiều 14-1, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam về việc tổ chức lại Ban CHQS cấp xã và điều động, bổ nhiệm chức vụ đối với 135 đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Quân khu 5 xây dựng lực lượng Phòng không "tinh, gọn, mạnh".

Quân khu 5 xây dựng lực lượng Phòng không "tinh, gọn, mạnh"

(GLO)- Ngày 12-1, tại Lữ đoàn 573 (đóng tại phường An Nhơn Nam), Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phòng không lục quân, Phòng không nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đại tá Đỗ Xuân Hùng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 5 dự và chỉ đạo hội nghị.

Khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A tại xã Ia Pnôn

Khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A tại xã Ia Pnôn

(GLO)- Sáng 12-1, tại làng Bua (xã Ia Pnôn, tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 320 (Quân đoàn 34) phối hợp với Ban liên lạc Đại đoàn Đồng bằng - Sư đoàn 320 tổ chức Lễ khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở Chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A giai đoạn tháng 7-1972 đến tháng 2-1975.

null