Israel thông báo mở “lối thoát an toàn” cho lãnh đạo Hamas ra khỏi Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 11-9, Times of Israel dẫn lời ông Gal Hirsch-quan chức Israel phụ trách nỗ lực giải cứu con tin ở Dải Gaza, khẳng định sẵn sàng cung cấp một “lối thoát an toàn” cho lãnh đạo phong trào Hamas Yahya Sinwar rời khỏi Dải Gaza an toàn.

Theo đó, Israel sẽ thực hiện điều kiện trên nếu như lãnh đạo Hamas từ bỏ quyền kiểm soát dải đất và thả tất cả con tin đang bị giam giữ. Ông Hirsch cho hay, “lối thoát an toàn” này cũng dành cho “gia đình và bất cứ ai muốn đoàn tụ cùng” ông Sinwar.

“Chúng tôi muốn con tin trở về. Chúng tôi muốn phi quân sự hóa và phi cực đoan hóa Dải Gaza. Một hệ thống (chính quyền mới) sẽ quản lý Dải Gaza”-ông Hirsch cho biết.

Bên cạnh đó, Israel còn ngỏ ý sẵn sàng thả tự do một số lượng nhất định người Palestine đang bị Tel Aviv giam giữ. Lời đề nghị đã được gửi tới lãnh đạo của Hamas, tuy nhiên chưa nhận được phản hồi hay bình luận nào về tuyên bố này.

Lãnh đạo phong trào Hamas Yahya Sinwar. Ảnh: GettyImages

Lãnh đạo phong trào Hamas Yahya Sinwar. Ảnh: GettyImages

Tại một diễn biến khác, chính quyền Palestine cùng các nước Jordan, Ai Cập và Iran đã lên án mạnh mẽ vụ không kích của Israel nhằm vào khu vực nhân đạo tại TP. Khan Younis ở Nam Gaza, nơi hàng trăm người Palestine đang lánh nạn. Hành động này khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và hơn 60 người bị thương, ngoài ra có thể còn nhiều nạn nhân bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Ông Nabil Abu Rudeineh-người phát ngôn của Tổng thống Palestine cho biết, chính những vụ tấn công liên tiếp nhằm vào người dân Palestine, cũng như sự hỗ trợ của Mỹ đối với Israel đã đặt khu vực này vào tình trạng nguy hiểm. Đồng thời, ông nhấn mạnh, tình hình căng thẳng leo thang hiện nay tại Dải Gaza là do có “sự hỗ trợ chưa từng thấy từ Mỹ về mặt chính trị, quân sự và tài chính dành cho Israel”.

Có thể bạn quan tâm

EU và NATO tìm cách bảo vệ Kiev, Mỹ nói ông Zelensky chưa sẵn sàng hành động vì hòa bình

EU và NATO tìm cách bảo vệ Kiev, Mỹ nói ông Zelensky chưa sẵn sàng hành động vì hòa bình

(GLO)- Đàm phán Mỹ- Ukraine diễn ra tại Washington gần như thất bại, Liên minh châu Âu ( EU) và Khối quân sự Bắc Đại Tây dương ( NATO) tiếp tục ủng hộ Kiev dù có sự phân hóa nhất định, quan hệ Nga- Mỹ cải thiện nhiều mặt là những thông tin quan trọng những ngày gần đây.

Ông Zelensky “xuống nước”, ông Trump tuyên bố chỉ thương lượng khi Ukraine cam kết rõ ràng

Ông Zelensky “xuống nước”, ông Trump tuyên bố chỉ thương lượng khi Ukraine cam kết rõ ràng

(GLO)- Sau cuộc đàm phán giữa 2 đoàn Ukraine và Mỹ tại Washington về vấn đề khoáng sản, cả ông Zelensky và Trump đều bày tỏ sự không hài lòng. Một số hãng truyền thông tin cho rằng ông Zelensky sau đó “xuống nước”, nhưng ông Trump kiên quyết chỉ thương lượng khi Kiev cam kết hòa bình rõ ràng.

Triều Tiên cảnh báo 11 nước trong Nhóm giám sát trừng phạt đa phương

Triều Tiên cảnh báo 11 nước trong Nhóm giám sát trừng phạt đa phương

(GLO)- Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 24/2, Triều Tiên cảnh báo sẽ có hành động phản ứng mạnh sau khi Nhóm Giám sát Trừng phạt Đa phương (MSMT) gồm 11 nước, do Hàn Quốc dẫn đầu thực thi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc ( LHQ) đối với Triều Tiên bắt đầu hoạt động.

Sau 3 năm, chiến cuộc Ukraine về đâu?

Sau 3 năm, chiến cuộc Ukraine về đâu?

Hôm nay (24.2) đánh dấu 3 năm ngày Nga phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine và hai bên đã tạo ra thế giằng co liên tục trên chiến trường, nhưng gần đây có nhiều diễn biến bất ngờ do chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump - người chỉ vừa nhậm chức khoảng 1 tháng.