Xung đột Hamas- Israel bước sang tháng 12

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Gần một năm xung đột xảy ra, ít nhất 1.205 người Israel và 40.939 người Palestine thiệt mạng
Israel không kích trường học ở Gaza gây nhiều thương vong. Ảnh: Getty Images

Israel không kích trường học ở Gaza gây nhiều thương vong. Ảnh: Getty Images

Tính đến ngày 7/9, xung đột giữa Phong trào Hamas và Israel tại Dải Gaza đã bước sang tháng thứ 12 và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Kể từ ngày 7/10/2023 khi xung đột nổ ra, ngoài Hamas, cuộc chiến đã kéo theo sự tham gia của nhiều nhóm vũ trang cùng tấn công Israel. Như nhóm Hezbollah ở Lebanon, lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen, các nhóm vũ trang khác ở Iraq và lực lượng chống xâm lược (Israel) ở Bờ Tây. Các lực lượng này hình thành nên “Trục kháng chiến” quyết không khoan nhượng trước hành động quân sự bất chấp của Ten Aviv.

Khả năng đạt được một lệnh ngừng bắn hoặc thỏa thuận trao đổi con tin giữa Hamas và Israel khá mong manh khi cả hai bên đều không thay đổi lập trường. Hamas đang yêu cầu Israel rút quân khỏi Gaza, nhưng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kiên quyết xóa sổ Hamas khỏi dải đất này. Hai bên tiếp tục đổ lỗi cho nhau về sự thất bại trong việc đạt được thỏa thuận, dưới sự trung gian hòa giải của Qatar, Ai Cập và Mỹ.

Tính đến thời điểm hiện tại, xung đột đã khiến 1.205 người ở Israel và 40.939 người Palestine thiệt mạng, theo Hãng tin AFP.

Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns và Giám đốc Cơ quan Tình báo Anh (MI6) Richard Moore cho biết đang "làm việc không ngừng nghỉ để thúc đẩy việc đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza".

Có thể bạn quan tâm

Đoàn đại biểu tỉnh Gia Lai dự Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Đoàn đại biểu tỉnh Gia Lai dự Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

(GLO)- Sáng 13-5, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (tỉnh Khánh Hòa), Đoàn đại biểu tỉnh Gia Lai tham gia đoàn công tác số 17 đi thăm quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK-I năm 2026 đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội

(GLO)- Chiều 6-5, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh, Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì hội nghị đánh giá kinh tế - xã hội tháng 4, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5-2026.

null