Xung đột Hamas- Israel bước sang tháng 12

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Gần một năm xung đột xảy ra, ít nhất 1.205 người Israel và 40.939 người Palestine thiệt mạng
Israel không kích trường học ở Gaza gây nhiều thương vong. Ảnh: Getty Images

Israel không kích trường học ở Gaza gây nhiều thương vong. Ảnh: Getty Images

Tính đến ngày 7/9, xung đột giữa Phong trào Hamas và Israel tại Dải Gaza đã bước sang tháng thứ 12 và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Kể từ ngày 7/10/2023 khi xung đột nổ ra, ngoài Hamas, cuộc chiến đã kéo theo sự tham gia của nhiều nhóm vũ trang cùng tấn công Israel. Như nhóm Hezbollah ở Lebanon, lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen, các nhóm vũ trang khác ở Iraq và lực lượng chống xâm lược (Israel) ở Bờ Tây. Các lực lượng này hình thành nên “Trục kháng chiến” quyết không khoan nhượng trước hành động quân sự bất chấp của Ten Aviv.

Khả năng đạt được một lệnh ngừng bắn hoặc thỏa thuận trao đổi con tin giữa Hamas và Israel khá mong manh khi cả hai bên đều không thay đổi lập trường. Hamas đang yêu cầu Israel rút quân khỏi Gaza, nhưng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kiên quyết xóa sổ Hamas khỏi dải đất này. Hai bên tiếp tục đổ lỗi cho nhau về sự thất bại trong việc đạt được thỏa thuận, dưới sự trung gian hòa giải của Qatar, Ai Cập và Mỹ.

Tính đến thời điểm hiện tại, xung đột đã khiến 1.205 người ở Israel và 40.939 người Palestine thiệt mạng, theo Hãng tin AFP.

Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns và Giám đốc Cơ quan Tình báo Anh (MI6) Richard Moore cho biết đang "làm việc không ngừng nghỉ để thúc đẩy việc đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza".

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 573 vác bao cát để đắp hai tuyến đê bị vỡ.

Xã Tuy Phước phối hợp với Lữ đoàn 573 sửa chữa 2 tuyến đê bị vỡ

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, trong ngày 25-11, chính quyền xã Tuy Phước đã phối hợp với Lữ đoàn 573 (Quân khu 5, đóng tại phường An Nhơn Nam) triển khai khẩn cấp công tác khắc phục 2 đoạn đê bị vỡ trong đợt mưa lũ vừa qua để bảo vệ khu dân cư và diện tích sản xuất nông nghiệp.

Các doanh nghiệp KCN Phú Tài thiệt hại nặng do lũ

Doanh nghiệp Gia Lai đối mặt thiệt hại hàng trăm tỷ đồng sau lũ

(GLO)- Đợt lũ lịch sử đã gây thiệt hại nặng cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đặc biệt tại Khu công nghiệp Phú Tài. Ngay sau khi nước rút, toàn bộ Khu công nghiệp hiện lên với cảnh bùn đất phủ dày trên các nhà xưởng, hàng hóa ngổn ngang, nhiều kiện sản phẩm hư hỏng hoàn toàn.

Khẩn trương hỗ trợ các địa phương khu vực miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khẩn trương hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả lũ lụt

(GLO)- Sáng 23-11, từ thành phố Johannesburg (Nam Phi), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với điểm cầu Chính phủ tại Hà Nội và các điểm cầu địa phương bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt lớn gồm các tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

Tập trung hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ

Tập trung hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ

(GLO)- Làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai vào chiều 21-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long yêu cầu tỉnh tập trung triển khai hiệu quả việc khắc phục hậu quả bão lũ, ổn định cuộc sống của người dân và khôi phục sản xuất kinh doanh theo phương châm “nước rút đến đâu khắc phục ngay đến đó”.

null