Tranh cãi gay gắt trong việc Israel chiếm giữ và chia cắt lâu dài vùng biên giới Gaza với Ai Cập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Một quan chức Israel ngày 31/8 cho biết tranh cãi đã nổ ra gay gắt giữa thủ tướng Netanyahu và bộ trưởng quốc phòng Gallant trong cuộc họp nội các an ninh về việc lực lượng phòng vệ Israel (IDF) hiện diện lâu dài tại Hành lang Philadelphi, dọc biên giới Dải Gaza với Ai Cập.
Vị trí Dải Gaza, Israel và Ai Cập. Đồ họa: CNN

Vị trí Dải Gaza, Israel và Ai Cập. Đồ họa: CNN

Theo tờ The Times of Israel, Thủ tướng Netanyahu đã đề nghị nội các an ninh bỏ phiếu thông qua các bản đồ do quân đội vẽ ra liên quan các khu vực mà binh sĩ sẽ được triển khai.

Phát biểu tại cuộc họp, bộ trưởng quốc phòng Israel Yoav Gallant cho rằng ông Netanyahu đã ép buộc quân đội đưa ra các bản đồ, đồng thời cho rằng việc bỏ phiếu là không cần thiết, sẽ bị Hamas phản đối và gây cản trở việc đạt được thỏa thuận.

"Ông đang tự mình điều hành cuộc đàm phán từ khi nội các chiến tranh bị giải tán (hồi tháng 6). Chúng tôi chỉ biết về những quyết định sau khi nó đã được thực hiện. Các nhà đàm phán vẽ ra bản đồ như ông muốn nhưng họ có quan điểm khác", ông Gallant nói.

Thủ tướng Netanyahu sau đó đập mạnh tay xuống bàn và yêu cầu bỏ phiếu ngay lập tức dù Tổng tham mưu trưởng quân đội Herzi Halevi cũng bày tỏ sự phản đối. "Quân đội sẽ biết làm thế nào để đến và đi khỏi hành lang Philadelphi vào thời điểm cuối của 6 tuần đầu tiên của đợt ngừng bắn", ông Halevi nói.

"Với tư cách là thủ tướng, ông có quyền đề nghị bỏ phiếu đối với bất kỳ quyết định nào ông muốn, gồm hành quyết các con tin", các trợ lý trích lời ông Gallant nói với ông Netanyahu.

Bộ trưởng Gallant sau đó nói những người trong cuộc họp đứng trước 2 lựa chọn là ở lại hành lang Philadelphi hoặc đưa các con tin trở về. Thủ tướng Netanyahu ban đầu nói lập trường đàm phán cứng rắn sẽ giúp đưa con tin trở về, tuy nhiên sau đó ông chọn duy trì lực lượng tại Philadelphi.

Những người tham gia cuộc họp sau đó bỏ phiếu về bản đồ mà ông Netanyahu đưa ra, trong đó 8 người ủng hộ, Bộ trưởng Gallant bỏ phiếu chống và Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel Ben Gvir bỏ phiếu trắng.

Israel đã kiểm soát hai hành lang chiến lược ở Gaza: hành lang Netzarim chia đôi Dải Gaza từ đông sang tây, cắt đứt phía bắc Gaza khỏi phía nam và hành lang Philadelphi chạy dọc theo biên giới phía nam Gaza với Ai Cập đến Biển Địa Trung Hải.

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Trương Thiên Tô (bìa trái) thăm, tặng quà người dân vùng lũ ở phường Quy Nhơn Đông.

Thượng tướng Trương Thiên Tô thăm, tặng quà người dân bị thiệt hại do mưa lũ tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 21-11, Thượng tướng Trương Thiên Tô - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà người dân vùng lũ ở phường Quy Nhơn Đông và Quy Nhơn Bắc. Cùng đi có Thiếu tướng Lương Đình Chung - Chính ủy Quân khu 5.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến từ Algeria về ứng phó mưa lũ, thiên tai, cứu hộ, cứu nạn

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến từ Algeria về ứng phó mưa lũ

(GLO)- Lúc 22 giờ ngày 20-11 (theo giờ Hà Nội), từ Algeria, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan, địa phương về tình hình và các giải pháp cấp bách ứng phó mưa lũ, thiên tai trên địa bàn một số tỉnh miền Trung.

Đảm bảo chính sách công bằng, khả thi để Nghị quyết 71 đi vào cuộc sống

Đảm bảo chính sách công bằng, khả thi để Nghị quyết 71 đi vào cuộc sống

(GLO)- Thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22-8-2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo, các ĐBQH nhấn mạnh yêu cầu cần chính sách công bằng, khả thi để Nghị quyết 71 đi vào cuộc sống.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Đặt tính mạng người dân lên trên hết trong ứng phó với mưa lũ.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Đặt tính mạng người dân lên trên hết trong ứng phó với mưa lũ

(GLO)-Tại cuộc họp chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai vào chiều 20-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh: Trong mọi quyết định ứng phó mưa lũ, phải đặt tính mạng và sự an toàn của người dân lên trên hết. 

Tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn

Tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công điện số 19/CĐ-UBND về việc tiếp tục tập trung ứng phó với mưa lũ, sạt lở và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Trong đó nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn.

ĐB Nguyễn Thị Mai Phương đề xuất nghiên cứu giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc có thu nhập thấp ở mức dưới 4 triệu đồng/tháng.

Nghiên cứu giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc có thu nhập thấp ở mức dưới 4 triệu đồng/tháng

(GLO)- Thảo luận tại hội trường Quốc hội chiều 19-11 về dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Thị Mai Phương (thành viên đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai) đề xuất nghiên cứu giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc có thu nhập thấp ở mức dưới 4 triệu đồng/tháng.

10.426 hộ dân có nhà ở bị ngập và cô lập do lũ lụt

10.426 hộ dân có nhà ở bị ngập và cô lập do lũ lụt

(GLO)- Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh, cho biết do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh đã bị ngập lụt, trong đó có 10.426 hộ dân có nhà bị ngập, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Gia Lai: Bằng mọi biện pháp cơ động đến ngay các địa bàn ngập lụt, chia cắt

Gia Lai: Bằng mọi biện pháp cơ động đến ngay các địa bàn ngập lụt, chia cắt

(GLO)- Tại Công điện số 18/CĐ-UBND, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, phường tập trung, khẩn trương triển khai thực hiện ngay các nhiệm vụ cấp bách nhằm ứng phó với lũ đặc biệt lớn, lũ khẩn cấp trên địa bàn tỉnh.

Kịp thời cứu hộ 11 người dân bị nước lũ cô lập tại phường Ayun Pa

Kịp thời cứu hộ 11 người dân bị nước lũ cô lập tại phường Ayun Pa

(GLO)- 11 người dân bị nước lũ cô lập tại vùng trũng ở tổ 21, phường Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) vừa được lực lượng chức năng kịp thời giải cứu. Trước đó, toàn bộ người dân ở khu vực này đã được vận động sơ tán, song một số người vẫn nán lại trông giữ tài sản nên bị lũ dâng bất ngờ bao vây.

null