Cairo nhất quyết yêu cầu Israel rút quân hoàn toàn khỏi Hành lang Philadelphi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Một nguồn tin cấp cao khẳng định, Cairo nhất quyết yêu cầu phía Israel rút quân hoàn toàn khỏi Hành lang Philadelphi, nằm trên biên giới Ai Cập-Dải Gaza. Hành động này là sự cần thiết để có thể mở cửa trở lại tuyến đường bộ duy nhất nối Dải Gaza với thế giới bên ngoài.

Ngoài ra, nguồn tin trên cũng phủ nhận thông tin mà báo giới Israel đã đăng tải về các thỏa thuận giữa Cairo và Tel Aviv liên quan đến Hành lang Philadelphi. Nguồn tin cho biết, mọi cáo buộc về Hành lang Philadelphi đều nằm trong khuôn khổ nỗ lực của Israel.

Quân đội Israel được triển khai chống lại lực lượng Hamas ở Dải Gaza. Ảnh nguồn TTXVN

Quân đội Israel được triển khai chống lại lực lượng Hamas ở Dải Gaza. Ảnh nguồn TTXVN

Trước đó, ngày 7-5, Israel đã phát động chiến dịch tấn công Rafah và kiểm soát khu vực biên giới của Palestine nằm giữa Gaza và Ai Cập. Kể từ đó, không một xe tải viện trợ nào đi vào Gaza qua cửa khẩu này.

Tại một diễn biến khác, Cơ quan Y tế tại Dải Gaza cho biết đã phát hiện vi rút bại liệt trong các mẫu nước thải tại khu vực này. Cụ thể, Bộ Y tế Israel cũng xác nhận rằng vi rút bại liệt loại 2 đã được tìm thấy trong các mẫu nước thải từ Gaza sau khi xét nghiệm tại phòng thí nghiệm ở Israel. Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã đưa ra những phát hiện tương tự này.

Theo đó, Cơ quan Y tế tại Gaza cũng kêu gọi Israel tạo điều kiện để vận chuyển viện trợ nước sạch cũng như khởi động lại hệ thống xử lý nước thải tại khu vực này.

Có thể bạn quan tâm

Tối hậu thư từ Nhà Trắng buộc Tổng thống Putin phải tính toán lại

Tối hậu thư từ Nhà Trắng buộc Tổng thống Putin phải tính toán lại

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ đưa ra quyết định mang tính bước ngoặt trong hai tuần tới, có thể là gói trừng phạt hoặc thuế quan quy mô lớn nhằm vào Nga. Giới quan sát cho rằng đây là “tối hậu thư” của Washington, tiềm ẩn nguy cơ gây sốc cho Moscow nếu không đối thoại với Ukraine.

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

(GLO)- Từ Pokrovsk đến Zaporizhzhia, tuyến phòng thủ Ukraine liên tục bị chọc thủng trước sức ép dồn dập của Nga. Kiev ra lệnh “tử thủ”, nhưng nhiều đơn vị rơi vào hỗn loạn, sĩ quan tháo chạy. Giới phân tích cảnh báo, nếu Zaporizhzhia thất thủ, cục diện chiến sự có thể nghiêng hẳn về phía Moscow.

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

(GLO)- Tuyên bố cứng rắn của Israel về việc sẽ hủy diệt Gaza nếu Hamas không thả con tin càng khoét sâu mâu thuẫn khi chiến sự kéo dài gần 2 năm. Trong khi đó, Liên Hiệp quốc xác nhận nạn đói đã xảy ra, đặt dải đất này vào vòng xoáy thảm họa nhân đạo, đồng thời làm gia tăng sức ép ngoại giao quốc tế.

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

(GLO)- Quân đội Israel vừa bước vào giai đoạn đầu của kế hoạch chiếm TP. Gaza, trung tâm đô thị lớn nhất của Dải Gaza. Động thái này cho thấy quyết tâm của Tel Aviv trong việc đánh bật Hamas khỏi “thủ phủ” biểu tượng, song đồng thời cũng hé lộ thách thức chưa từng có sau gần hai năm giao tranh.

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

(GLO)- Quan hệ Estonia-Nga bước vào giai đoạn căng thẳng mới sau khi Tallinn lần đầu tiên trong lịch sử trục xuất Tham tán thứ nhất của Đại sứ quán Nga. NATO lập tức triển khai tiêm kích F-35 tuần tra, trong khi Moscow đưa khí tài áp sát biên giới Baltic, tạo thế đối đầu vừa ngoại giao vừa quân sự.

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Trump vừa dọa thu hồi quyền sở hữu các bằng sáng chế trị giá hàng trăm triệu USD của Đại học Harvard nếu trường bị phát hiện không tuân thủ luật liên bang. Điều này tiếp tục đẩy căng thẳng giữa chính quyền ông Trump với ngôi trường gần 400 năm tuổi tiếp tục leo thang.

null