Tranh cãi gay gắt trong việc Israel chiếm giữ và chia cắt lâu dài vùng biên giới Gaza với Ai Cập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Một quan chức Israel ngày 31/8 cho biết tranh cãi đã nổ ra gay gắt giữa thủ tướng Netanyahu và bộ trưởng quốc phòng Gallant trong cuộc họp nội các an ninh về việc lực lượng phòng vệ Israel (IDF) hiện diện lâu dài tại Hành lang Philadelphi, dọc biên giới Dải Gaza với Ai Cập.
Vị trí Dải Gaza, Israel và Ai Cập. Đồ họa: CNN

Vị trí Dải Gaza, Israel và Ai Cập. Đồ họa: CNN

Theo tờ The Times of Israel, Thủ tướng Netanyahu đã đề nghị nội các an ninh bỏ phiếu thông qua các bản đồ do quân đội vẽ ra liên quan các khu vực mà binh sĩ sẽ được triển khai.

Phát biểu tại cuộc họp, bộ trưởng quốc phòng Israel Yoav Gallant cho rằng ông Netanyahu đã ép buộc quân đội đưa ra các bản đồ, đồng thời cho rằng việc bỏ phiếu là không cần thiết, sẽ bị Hamas phản đối và gây cản trở việc đạt được thỏa thuận.

"Ông đang tự mình điều hành cuộc đàm phán từ khi nội các chiến tranh bị giải tán (hồi tháng 6). Chúng tôi chỉ biết về những quyết định sau khi nó đã được thực hiện. Các nhà đàm phán vẽ ra bản đồ như ông muốn nhưng họ có quan điểm khác", ông Gallant nói.

Thủ tướng Netanyahu sau đó đập mạnh tay xuống bàn và yêu cầu bỏ phiếu ngay lập tức dù Tổng tham mưu trưởng quân đội Herzi Halevi cũng bày tỏ sự phản đối. "Quân đội sẽ biết làm thế nào để đến và đi khỏi hành lang Philadelphi vào thời điểm cuối của 6 tuần đầu tiên của đợt ngừng bắn", ông Halevi nói.

"Với tư cách là thủ tướng, ông có quyền đề nghị bỏ phiếu đối với bất kỳ quyết định nào ông muốn, gồm hành quyết các con tin", các trợ lý trích lời ông Gallant nói với ông Netanyahu.

Bộ trưởng Gallant sau đó nói những người trong cuộc họp đứng trước 2 lựa chọn là ở lại hành lang Philadelphi hoặc đưa các con tin trở về. Thủ tướng Netanyahu ban đầu nói lập trường đàm phán cứng rắn sẽ giúp đưa con tin trở về, tuy nhiên sau đó ông chọn duy trì lực lượng tại Philadelphi.

Những người tham gia cuộc họp sau đó bỏ phiếu về bản đồ mà ông Netanyahu đưa ra, trong đó 8 người ủng hộ, Bộ trưởng Gallant bỏ phiếu chống và Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel Ben Gvir bỏ phiếu trắng.

Israel đã kiểm soát hai hành lang chiến lược ở Gaza: hành lang Netzarim chia đôi Dải Gaza từ đông sang tây, cắt đứt phía bắc Gaza khỏi phía nam và hành lang Philadelphi chạy dọc theo biên giới phía nam Gaza với Ai Cập đến Biển Địa Trung Hải.

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ tại Gia Lai

Khai mạc Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 28-5, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE), UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức “Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ”. Sự kiện thu hút đông đảo đại biểu, chuyên gia và nhà quản lý giáo dục trong khu vực tham dự.

Tạo ấn tượng từ chính quyền kiến tạo

Gia Lai tạo ấn tượng từ chính quyền kiến tạo

(GLO)- Trên bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2025, Gia Lai nằm trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành “khá”. Điều đó thể hiện sự thay đổi theo hướng chính quyền kiến tạo, vì sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân.

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026 kết nối đến gần 2.100 điểm cầu

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026 kết nối đến gần 2.100 điểm cầu

(GLO)- Chiều 25-5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết nối trực tuyến từ Hội trường Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đến gần 2.100 điểm cầu cấp tỉnh, cấp xã trên toàn quốc.

Song Tử Tây - Pháo đài thép giữa biển Đông

Song Tử Tây - Pháo đài thép giữa biển Đông

(GLO)- Sau hơn 30 giờ vượt biển, đoàn công tác số 17 đã đến đảo Song Tử Tây - điểm đảo đầu tiên trong chuyến thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2026. Giữa trùng khơi, quân và dân trên đảo vẫn kiên cường bám biển, vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Thực hiện nghiêm túc, thực chất Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Thực hiện nghiêm túc, thực chất Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

(GLO)- Chiều 21-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch - Trưởng Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (HCLS) tỉnh chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS.

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

null