Khắc ghi lời Bác dạy thanh niên xung phong

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- 75 năm vững bước theo lời Bác dạy, lực lượng thanh niên xung phong trên địa bàn tỉnh Gia Lai tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và giáo dục thế hệ trẻ hôm nay.

Những tấm gương cựu thanh niên xung phong là minh chứng sống động cho tinh thần “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền…” mà Bác Hồ kính yêu từng căn dặn.

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội

Một trong những điểm nhấn nổi bật của phong trào thi đua Cựu TNXP nêu gương sáng học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy giai đoạn 2020 - 2025 là chương trình Nghĩa tình đồng đội, đền ơn đáp nghĩa - một hành trình bền bỉ, sâu sắc mang đậm tinh thần tri ân và sẻ chia.

52.jpg
Cựu TNXP Lương Thị Dền mừng vui trò chuyện cùng đồng đội - cựu TNXP Huỳnh Thị Kim Xuyên, trong ngôi nhà được hỗ trợ từ nghĩa tình đồng đội. Ảnh: N.M

Ông Võ Văn Chiến, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh, cho biết: Trong 5 năm qua, Hội đã vận động xây dựng được 18 căn nhà Nghĩa tình đồng đội với tổng trị giá 840 triệu đồng. Tính từ khi thành lập đến nay, Hội đã hỗ trợ xây dựng 100 căn nhà, tổng kinh phí hơn 4,2 tỷ đồng. Ngoài ra, vào các dịp lễ, Tết, hàng trăm suất quà trị giá hơn 1,2 tỷ đồng đã được trao tận tay các hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ dừng lại ở hỗ trợ vật chất, Hội còn rà soát, lập danh sách hơn 100 cựu TNXP không nơi nương tựa để kết nối nguồn lực xã hội nhằm giúp xây dựng, sửa chữa nhà ở, chăm sóc sức khỏe. Mỗi phần quà là sự sẻ chia ấm áp, mỗi ngôi nhà là một chốn an cư nghĩa tình - những minh chứng cụ thể cho tinh thần “khó giúp, ốm thăm, thọ mừng, chết viếng” vẫn luôn lan tỏa trong cộng đồng cựu TNXP.

Câu chuyện của cựu TNXP Lương Thị Dền (74 tuổi, phường Quy Nhơn) là một điển hình. Sau nhiều năm sống trong căn nhà tạm đã xuống cấp nghiêm trọng, năm 2022, bà được hỗ trợ xây nhà mới với tổng chi phí 70 triệu đồng, trong đó Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các nhà hảo tâm hỗ trợ 50 triệu đồng, phần còn lại do bà con, bạn bè, đồng đội quyên góp.

Nhìn lại hành trình tuổi trẻ mở đường, tải đạn giữa Trường Sơn khói lửa, nay được sống trong căn nhà kiên cố trên con hẻm nhỏ đường Phan Bội Châu, bà Dền xúc động: “Căn nhà không chỉ là nơi trú ngụ, mà còn là kết tinh tình cảm, ân nghĩa của đồng đội, của các cấp chính quyền dành cho. Tôi xúc động lắm!”.

Thi đua lao động, giáo dục truyền thống

Hiện toàn tỉnh có 4.737 hội viên TNXP sinh hoạt tại 109 tổ chức hội cấp xã, phường. Hoạt động Hội ngày càng được củng cố, phát triển về chất lượng lẫn chiều sâu. Nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả đã được hình thành từ ý chí và nội lực của các hội viên.

Điển hình như ông Nguyễn Văn Phó, hội viên ở phường Hoài Nhơn Bắc, kinh tế gia đình ổn định với mô hình trồng lát, thu nhập trên 100 triệu đồng/năm; ông Nguyễn Thanh Ca (phường Hoài Nhơn) phát triển chăn nuôi bò và heo quy mô lớn, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương… Đặc biệt, ở tuổi 78, cựu TNXP Phạm Thị Thúy Phương (phường Quy Nhơn Nam) vẫn cần mẫn gây dựng mô hình chăn nuôi nhím, chồn để có thu nhập trang trải thuốc men, sinh hoạt và chăm sóc con trai bị tai biến. Tuổi cao, hoàn cảnh khó khăn, nhưng với bà, sự kiên trì và niềm tin vào tương lai là hành trang không thể thiếu như những năm tháng từng băng rừng vượt suối trên tuyến lửa năm xưa. Đến nay, mô hình nhỏ của bà đã đi vào ổn định, cho thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng. Số tiền ấy, với nhiều người có thể không lớn, nhưng với bà Phương lại là chỗ dựa quan trọng để giảm bớt lo toan tuổi già.

Hội Cựu TNXP tỉnh đã vận động xây dựng 18 căn nhà Nghĩa tình đồng đội trong giai đoạn 2020 - 2025. Trong ảnh: Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Định (cũ) và Sở Xây dựng tỉnh Bình Định (cũ) hỗ trợ xây nhà Nghĩa tình đồng đội cho một cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: ĐVCC

Hội Cựu TNXP tỉnh đã vận động xây dựng 18 căn nhà Nghĩa tình đồng đội trong giai đoạn 2020 - 2025. Trong ảnh: Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Định (cũ) và Sở Xây dựng tỉnh Bình Định (cũ) hỗ trợ xây nhà Nghĩa tình đồng đội cho một cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: ĐVCC

Không chỉ dừng lại ở hoạt động kinh tế, nghĩa tình, nhiều cựu TNXP còn âm thầm đi tìm lại dấu tích đồng đội đã hy sinh năm xưa. Những chuyến đi về chiến trường xưa, vượt sông, vượt núi của các hội viên tuổi đã vào xưa nay hiếm chính là biểu hiện sâu sắc của tinh thần đồng đội “dẫu còn một nắm xương khô cũng tìm về cho trọn lời thề”.

Đặc biệt, công trình Đài Tưởng niệm liệt sĩ TNXP tỉnh và Bia ghi danh 13 liệt sĩ Tiểu đoàn TNXP Quyết Thắng đã hoàn thành với tổng kinh phí gần 3,1 tỷ đồng. Hai công trình được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh vào tháng 4.2025, trở thành địa chỉ đỏ để tri ân người ngã xuống, là “trường học” giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Mở rộng phạm vi quản lý an toàn đập, hồ chứa nước

Mở rộng phạm vi quản lý an toàn đập, hồ chứa nước

(GLO)- Chiều 31-7, Văn phòng Chính phủ tổ chức cuộc họp trực tuyến nhằm thảo luận, góp ý, xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 114/2018/NĐ-CP ngày 4-9-2018 về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì buổi làm việc.

Đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

(GLO)- Chiều 25-7, tại xã Mang Yang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì cuộc họp với các sở, ngành và lãnh đạo các xã để kiểm tra tình hình triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đường cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.

Đồng chí Nguyễn Thị Phong Vũ thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công tại xã Ia Hrung

Cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa”

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), ngày 24-7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Phong Vũ cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công tại 7 xã phía Tây của tỉnh.

Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thái Thanh Bình thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách

Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thái Thanh Bình thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), ngày 24-7, đồng chí Thái Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đến thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Bá (100 tuổi, ở thôn Liên Hội) và thương binh Trần Thị Loan (ở thôn Phú Khương, xã Ân Tường).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế thăm, tặng quà người có công tại xã Bình Phú, Bình An, Tây Sơn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế thăm, tặng quà người có công tại xã Bình Phú, Bình An, Tây Sơn

(GLO)- Chiều 24-7, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Hữu Quế - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025).

null