Israel thông báo mở “lối thoát an toàn” cho lãnh đạo Hamas ra khỏi Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 11-9, Times of Israel dẫn lời ông Gal Hirsch-quan chức Israel phụ trách nỗ lực giải cứu con tin ở Dải Gaza, khẳng định sẵn sàng cung cấp một “lối thoát an toàn” cho lãnh đạo phong trào Hamas Yahya Sinwar rời khỏi Dải Gaza an toàn.

Theo đó, Israel sẽ thực hiện điều kiện trên nếu như lãnh đạo Hamas từ bỏ quyền kiểm soát dải đất và thả tất cả con tin đang bị giam giữ. Ông Hirsch cho hay, “lối thoát an toàn” này cũng dành cho “gia đình và bất cứ ai muốn đoàn tụ cùng” ông Sinwar.

“Chúng tôi muốn con tin trở về. Chúng tôi muốn phi quân sự hóa và phi cực đoan hóa Dải Gaza. Một hệ thống (chính quyền mới) sẽ quản lý Dải Gaza”-ông Hirsch cho biết.

Bên cạnh đó, Israel còn ngỏ ý sẵn sàng thả tự do một số lượng nhất định người Palestine đang bị Tel Aviv giam giữ. Lời đề nghị đã được gửi tới lãnh đạo của Hamas, tuy nhiên chưa nhận được phản hồi hay bình luận nào về tuyên bố này.

Lãnh đạo phong trào Hamas Yahya Sinwar. Ảnh: GettyImages

Lãnh đạo phong trào Hamas Yahya Sinwar. Ảnh: GettyImages

Tại một diễn biến khác, chính quyền Palestine cùng các nước Jordan, Ai Cập và Iran đã lên án mạnh mẽ vụ không kích của Israel nhằm vào khu vực nhân đạo tại TP. Khan Younis ở Nam Gaza, nơi hàng trăm người Palestine đang lánh nạn. Hành động này khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và hơn 60 người bị thương, ngoài ra có thể còn nhiều nạn nhân bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Ông Nabil Abu Rudeineh-người phát ngôn của Tổng thống Palestine cho biết, chính những vụ tấn công liên tiếp nhằm vào người dân Palestine, cũng như sự hỗ trợ của Mỹ đối với Israel đã đặt khu vực này vào tình trạng nguy hiểm. Đồng thời, ông nhấn mạnh, tình hình căng thẳng leo thang hiện nay tại Dải Gaza là do có “sự hỗ trợ chưa từng thấy từ Mỹ về mặt chính trị, quân sự và tài chính dành cho Israel”.

Có thể bạn quan tâm

Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin. Ảnh: 4th Mechanised Brigade of Ukrainian Armed Forces

Tin thế giới sáng 3-1: Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin

(GLO)- Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống; Ukraine đề cử trùm tình báo giữ chức Chánh Văn phòng Tổng thống; Ả rập Xê út không kích Yemen: 20 người thiệt mạng; Nguyên nhân ban đầu gây cháy quán bar tại Thụy Sĩ; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-1.

Ukraine bác việc để mất Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

Tin thế giới tối 1-1: Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

(GLO)- Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk; Nga ồ ạt tập kích Ukraine bằng UAV; Mỹ, châu Âu bàn bước tiếp theo thúc đẩy tiến trình hòa bình Ukraine; Thụy Sĩ: Nổ quán bar ở khu nghỉ dưỡng, nhiều người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-1.

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Từ cách đây hơn 1 năm, khi ông Joe Biden vẫn là tổng thống Mỹ, đến nay, nhiều người ngỡ như cả thập kỷ đã trôi qua. Nhiều điều bất ngờ đã xảy ra trong 12 tháng qua, và không ít điều tương tự có thể xuất hiện trong năm mới 2026, ảnh hưởng cục diện toàn cầu.

Thế giới chào đón năm 2026

Thế giới chào đón năm 2026

Sydney của Úc đã chào đón năm 2026 bằng màn bắn pháo hoa nổi tiếng, được tổ chức trong bối cảnh lực lượng cảnh sát tăng cường hiện diện an ninh sau vụ thảm sát ở bãi biển Bondi của thành phố cách đây vài tuần.

Vụ tấn công bằng UAV làm hư hại cảng Tuapse trên Biển Đen. Ảnh: Reuters

Tin thế giới tối 31-12: Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen

(GLO)- Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen; Nga công bố bản đồ vụ tấn công dinh thự Tổng thống; 18 binh sĩ Campuchia được trao trả về nước; Người dân khắp thế giới chuẩn bị đón năm mới 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 31-12. 

Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý. Ảnh: CNN

Tin thế giới tối 29-12: Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý

(GLO)- Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý; Cựu Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc có dấu hiệu can thiệp không phù hợp vào công việc nhà nước; Triều Tiên thử tên lửa hành trình chiến lược tầm xa;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 29-12. 

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật quanh Đài Loan

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật quanh Đài Loan

(GLO)- Từ ngày 29-12, Trung Quốc triển khai hải, lục, không quân và lực lượng tên lửa để tiến hành cuộc diễn tập quy mô lớn mang tên "Sứ mệnh Công lý 2025" tại eo biển Đài Loan và các khu vực ở phía bắc, tây nam, đông nam và phía đông hòn đảo.

null