NATO tiếp tục khẳng định không tham gia trực tiếp vào xung đột ở Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 9/5, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg xác nhận, liên minh quân sự này không có kế hoạch gửi quân tới Ukraine.
NATO khẳng định không trực tiếp tham gia xung đột ở Ukraine. Ảnh: Financial Times

NATO khẳng định không trực tiếp tham gia xung đột ở Ukraine. Ảnh: Financial Times

Trả lời phỏng vấn tờ Repubblica của Italy, ông Stoltenberg nhấn mạnh, phía Ukraine không yêu cầu liên minh triển khai quân mà yêu cầu tăng cường hỗ trợ, đạn dược và pháo tấn công. Liên minh này cũng không có kế hoạch trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Trước đó một ngày, tờ báo Corriere della Sera của Italy dẫn một tài liệu cho biết, Hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra ở Washington từ ngày 9-11/7, có thể thông qua tuyên bố từ bỏ can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Hội nghị thượng đỉnh dự kiến cũng sẽ chuyển giao chức chủ tịch Nhóm liên lạc về quốc phòng Ukraine từ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho Bộ chỉ huy NATO ở Brussels (Bỉ) và lưu ý rằng, chiến lược ở Ukraine do Mỹ chuyển giao sẽ không thay đổi, song "hướng đi” chuẩn bị thay đổi.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hứa hẹn, hội nghị thượng đỉnh của NATO năm 2024 sẽ là hội nghị “tham vọng nhất” kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Cộng đồng quốc tế đang theo dõi xem liệu tại hội nghị này, các nhà lãnh đạo các nước thành viên NATO có đạt được thỏa thuận về việc kết nạp Ukraine hay không.

Tuy nhiên, hồi tháng 4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết trong cuộc họp báo ở Kiev rằng, ông không mong đợi đạt được thỏa thuận về việc Ukraine gia nhập liên minh tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Trước đó, Tổng thư ký Stoltenberg khẳng định NATO không phải là một phần của cuộc xung đột tại Ukraine và cũng không muốn chiến tranh với Nga. Nhà lãnh đạo NATO cũng kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine và tham gia tiến trình ngoại giao.

Tương tự, tờ Washington Post cho biết Mỹ cũng cam kết trợ hỗ trợ Ukraine, song loại trừ khả năng NATO có thể thiết lập vùng cấm bay tại nước này. Theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khẳng định quan điểm rõ ràng rằng nước Mỹ sẽ không tham gia vào một cuộc chiến tranh với Nga.

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thông báo về việc tổ chức bắn đạn thật tại thao trường huấn luyện bắn súng Suối Trầu (Trung đoàn Bộ binh 739, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trong thời gian diễn ra hoạt động.

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Từ các mô hình tự quản, sự tham gia của già làng, người có uy tín cùng sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền và Bộ đội Biên phòng, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố, tạo nên “lá chắn mềm” vững chắc bảo vệ vùng phên giậu Tổ quốc.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tuần tra và xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

Xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

(GLO)- Tuyến biên giới Gia Lai giáp Campuchia có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Kết hợp tuần tra, kiểm soát với bám dân, bám địa bàn, Bộ đội Biên phòng tỉnh góp phần giữ vững chủ quyền, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên cương Tổ quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2027

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2027

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2027; yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tuyển quân, bảo đảm chặt chẽ, công khai, đúng quy định của pháp luật.

Quay phim, chụp ảnh bằng drone, flycam được quản lý bằng mã định danh từ ngày 20-7

Quay phim, chụp ảnh bằng drone, flycam được quản lý bằng mã định danh từ ngày 20-7

(GLO)- Từ ngày 20-7, Thông tư số 78/2026/TT-BCA của Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng không nhân dân chính thức có hiệu lực. Theo đó, công tác đăng ký và quản lý drone, flycam sẽ được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước thông qua hệ thống đăng ký phương tiện bay quốc gia.

null