Năm 2024, Gia Lai thành lập và duy trì 68 tổ "Truyền thông cộng đồng"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ủy ban nhân tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch số 1002/KH-UBND triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” năm 2024.

Theo đó, một số chỉ tiêu của Dự án 8 trong năm 2024 như: thành lập và duy trì 68 tổ "Truyền thông cộng đồng", 19 câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi"; 17 tổ/nhóm/hợp tác xã do phụ nữ làm chủ/đồng làm chủ được hỗ trợ, ứng dụng khoa học công nghệ; 1 “Địa chỉ tin cậy” cộng đồng được củng cố, nâng cao chất lượng/hoặc thành lập mới.

Thành viên câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" thực hành kỹ năng xây dựng kế hoạch truyền thông về phòng chống đuối nước ở trẻ. Ảnh: Minh Châu

Thành viên câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" thực hành kỹ năng xây dựng kế hoạch truyền thông về phòng chống đuối nước ở trẻ. Ảnh: Minh Châu

Theo kế hoạch, có 4 nội dung trọng tâm cần thực hiện gồm: tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em.

Xây dựng và nhân rộng các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em.

Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội của cộng đồng; giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị.

Trang bị kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng thực hiện lồng ghép giới cho cán bộ trong hệ thống chính trị, già làng, trưởng bản và người có uy tín trong cộng đồng.

Việc triển khai, thực hiện Dự án 8 trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian qua đã đạt được một số kết quả bước đầu về các chỉ tiêu cốt lõi. Có 3/7 chỉ tiêu triển khai đạt và vượt so kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, vẫn còn 4/7 chỉ tiêu chưa đạt như: chưa thực hiện hỗ trợ tổ/nhóm sinh kế có phụ nữ làm chủ hoặc đồng làm chủ ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất và kết nối thị trường; đối thoại chính sách cấp xã và cụm thôn bản chỉ đạt 48,27%; chưa đánh giá được nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số có tỷ lệ sinh con tại nhà cao được tuyên truyền, vận động, tư vấn kiến thức và tiếp cận với dịch vụ sinh đẻ an toàn.

Triển lãm về Dự án 8 tại huyện Ia Pa do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức góp phần giúp phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số thay đổi để vươn lên. Ảnh: Minh Châu

Triển lãm về Dự án 8 tại huyện Ia Pa do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức góp phần giúp phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số thay đổi để vươn lên. Ảnh: Minh Châu

UBND tỉnh yêu cầu Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh-cơ quan chủ trì chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện các hoạt động Dự án 8 năm 2024 đảm bảo chỉ tiêu, tiến độ, hiệu quả; phối hợp với các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức có chuyên môn hỗ trợ kỹ thuật tháo gỡ vướng mắc cho các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện.

Chỉ đạo Hội LHPN các huyện, thị xã chủ động tham mưu cho UBND cùng cấp triển khai thực hiện Dự án 8 năm 2024; chỉ đạo xây dựng kế hoạch, hướng dẫn tổ chức thực hiện tại cấp xã

UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với Hội LHPN cùng cấp trong xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện Dự án 8 năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao hỗ trợ xây nhà cho người dân bị sập cho cơn bão số 13.

Thanh niên Gia Lai góp sức trẻ giúp người dân gượng dậy sau bão

(GLO)-Từ ngày 12-11 đến 14-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với nhiều đơn vị triển khai hoạt động hỗ trợ tại các địa phương chịu thiệt hại nặng sau bão số 13. Từ sửa điện, sửa nhà đến trao quà và học bổng, lực lượng thanh niên đang nỗ lực góp sức trẻ giúp người dân gượng dậy sau bão.

Dân làng chung tay hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13 gây ra.

Cây trồng đổ ngã, người dân Hra gượng dậy sau bão số 13

(GLO)- Bão số 13 (Kalmaegi) đã khiến hàng trăm hecta cây trồng, hoa màu trên địa bàn xã Hra bị thiệt hại nặng nề, thiệt hại ước tính lên đến hàng tỷ đồng. Sau bão, chính quyền và người dân địa phương đang nỗ lực khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống và sản xuất.

Bão số 13 quật ngã hàng chục ngàn cây cao su ở Kbang.

Bão số 13 quật ngã hàng chục ngàn cây cao su ở Kbang

(GLO)- Cơn bão số 13 để lại hậu quả nặng nề chưa từng có tại tỉnh Gia Lai. Riêng tại xã Kbang, tổng thiệt hại ước khoảng 174 tỷ đồng, trong đó hàng chục ngàn cây cao su bị quật ngã, gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và sinh kế của rất nhiều người dân địa phương.

Gia Lai: Giá rau củ tăng cao tại các chợ dân sinh

Gia Lai: Giá rau củ tăng cao tại các chợ dân sinh

(GLO)- Sau bão, nhiều diện tích hoa màu trên địa bàn tỉnh Gia Lai bị thiệt hại nặng khiến nguồn cung rau xanh giảm mạnh. Những ngày gần đây, tại một số chợ dân sinh, giá rau xanh đồng loạt tăng cao, trong khi các mặt hàng thực phẩm khác vẫn giữ ổn định.

Người dân thực hiện thủ tục đổi GPLX tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: Người dân có thể đổi bằng lái tại Công an 135 xã, phường toàn tỉnh

(GLO)- Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai vừa thông báo về các điểm tiếp nhận hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) trên địa bàn tỉnh. Trong đó, người dân có thể thực hiện thủ tục đổi, cấp lại GPLX ngay tại Công an xã, phường gần nhất hoặc tự thực hiện qua hình thức trực tuyến.

Thăm, tặng quà người dân bị thiệt hại do bão số 13 tại xã Tuy Phước và Tuy Phước Đông.

Lực lượng Công an tặng quà người dân bị thiệt hại do bão số 13 tại xã Tuy Phước và Tuy Phước Đông

(GLO)- Sáng 9-11, Đại tá Ngô Cự Vinh-Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai đã đến thăm, động viên và trao quà của Đại tướng Lương Tam Quang-Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho 3 hộ dân có nhà bị sập hoàn toàn do ảnh hưởng của bão số 13 trên địa bàn xã Tuy Phước. 

null