Việt Nam khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lập trường của Việt Nam về vấn đề hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là rõ ràng. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo này.

Ngày 12-3-2009, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Công ty TNHH du lịch quốc tế Châu Giang, Hải Nam (Trung Quốc) thông báo mở tuyến du lịch ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng, tuyên bố: Lập trường của Việt Nam về vấn đề hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là rõ ràng. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo này.

Việt Nam hết sức quan ngại và phản đối việc Trung Quốc cho phép Công ty du lịch quốc tế Châu Giang mở tour du lịch ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, không có lợi cho tiến trình đàm phán tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài cho vấn đề trên biển giữa hai bên.

Trước sau như một, Việt Nam chủ trương giải quyết các bất đồng thông qua thương lượng hòa bình trên cơ sở tôn trọng Luật pháp quốc tế và thực tiễn quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002 cũng như thỏa thuận chung đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao Việt Nam - Trung Quốc.

* Về việc ngày 10-3, Tổng thống Philippines Gloria Arroyo ký ban hành Luật đường cơ sở mới của Philippines, trong đó quy thuộc các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào lãnh thổ của Philippines, ngày 12-3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng, tuyên bố: Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử về chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hành động của các bên liên quan ở khu vực này mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và không có giá trị pháp lý.

Việc ngày 10-3, Tổng thống Philippines Gloria Arroyo ký ban hành Luật đường cơ sở mới của Philippines, trong đó quy thuộc các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào lãnh thổ của Philippines, đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa, làm phức tạp thêm tình hình, không phù hợp với tinh thần của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông, đi ngược lại với xu thế hợp tác trong khu vực.

Việt Nam phản đối việc làm trên và đề nghị Philippines có thái độ kiềm chế, không tiến hành những hành động tương tự, tránh làm ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định trong khu vực và quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Philippines.
GLĐT

Có thể bạn quan tâm

Tập trung giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, vướng mắc trong dân

Tập trung giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, vướng mắc trong dân

(GLO)- Tại các buổi tiếp xúc cử tri huyện Mang Yang và Ia Grai, sau khi lắng nghe các ý kiến, kiến nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn đề nghị các ban, ngành, địa phương tập trung giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, vướng mắc trong dân.

Cách mạng tổ chức bộ máy: Đặt yêu cầu cao hơn với chất lượng cán bộ

Cách mạng tổ chức bộ máy: Đặt yêu cầu cao hơn với chất lượng cán bộ

Trong bối cảnh của cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy, sắp xếp cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện và giảm khoảng 50% đơn vị hành chính cấp xã, yêu cầu cấp bách đặt ra là làm sao lựa chọn được những cán bộ thực sự có năng lực và phẩm chất đáp ứng được nhiệm vụ cao hơn trong thời kỳ mới.

Đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết tỉnh Preah Vihear

Đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết tỉnh Preah Vihear

(GLO)- Tiếp tục chuyến công tác tại Vương quốc Campuchia, sáng 10-4, Đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Gia Lai do đồng chí Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết tỉnh Preah Vihear nhân dịp Tết Cổ truyền Chol Chnam Thmay.

Chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Champasak

Gia Lai và Champasak thúc đẩy các chương trình hợp tác, đầu tư để cùng phát triển

(GLO)- Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết cổ truyền Bun Pi May tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, chiều 9-4, đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh Gia Lai do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết cán bộ và Nhân dân tỉnh Champasak.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tặng quà

Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết tỉnh Attapeu

(GLO)- Chiều 8-4, đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Gia Lai do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết lãnh đạo và Nhân dân các dân tộc tỉnh Attapeu (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May.

Đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết Bộ Tư lệnh Quân khu IV, Quân đội Hoàng gia Campuchia

Đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết Bộ Tư lệnh Quân khu IV, Quân đội Hoàng gia Campuchia

(GLO)- Chiều 8-4, Đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Gia Lai do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt làm trưởng đoàn đến thăm, chúc Tết Bộ Tư lệnh Quân khu IV (Quân đội Hoàng gia Campuchia) tại TP. Siem Reap nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay.