Pleiku thành lập "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" tại khu dân cư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhân kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống lực lượng Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) và 21 năm Ngày toàn dân PCCC, sáng 4-10, UBND phường Diên Hồng (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công an thành phố tổ chức ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" tại tuyến đường Hoàng Văn Thụ (tổ dân phố 2).

 
 Đại diện các hộ gia đình ký cam kết thực hiện
Đại diện các hộ gia đình ký cam kết thực hiện "Tổ liên gia an toàn về PCCC". Ảnh: Bá Bính


Mô hình có sự tham gia của 21 hộ gia đình. Mỗi thành viên tham gia mô hình trang bị các phương tiện chữa cháy như: bình cứu hỏa, dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu…), lăng, vòi, đầu nối, thiết bị mở khóa trụ nước chữa cháy, chuông báo cháy. Các thành viên cũng được hướng dẫn cài đặt và sử dụng thành thạo App “Báo cháy 114”, trong đó lưu ý cập nhật danh sách thành viên trong tổ liên gia để sử dụng tính năng “Tôi an toàn”, thông báo an toàn khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố. Khi có tình huống bất ngờ về cháy nổ, tổ liên gia sẽ báo cáo lên cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời tổ chức lực lượng và các phương tiện chữa cháy ứng cứu.

Mô hình được triển khai nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về công tác PCCC đối với các hộ gia đình, cơ sở trên địa bàn. Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp PCCC và CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức về PCCC và CNCH, chủ động đổi mới về tư duy, nhận thức, xác định lấy người dân là trung tâm và là chủ thể của công tác PCCC và CNCH. Kiềm chế và làm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra tại khu dân cư. Chủ động tổ chức lực lượng, phương tiện PCCC tại chỗ; triển khai nhanh chóng công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ khi có sự cố cháy, nổ, sự cố tai nạn xảy ra.

Tại buổi ra mắt, các thành viên tổ liên gia đã cùng ký cam kết thực hiện “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và được cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP. Pleiku hướng dẫn thực hành sử dụng một số phương tiện chữa cháy tại chỗ, đồng thời thực hành diễn tập phương án PCCC tại khu vực đường Hoàng Văn Thụ (tổ 2, phường Diên Hồng).

 

BÁ BÍNH

Có thể bạn quan tâm

Kông Htok nỗ lực “trụ hạng” nông thôn mới

Kông Htok nỗ lực “trụ hạng” nông thôn mới

(GLO)- Theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025, xã Kông Htok (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) có nhiều tiêu chí bị “rớt hạng”. Để không bị thu hồi quyết định, xã đang tập trung mọi nguồn lực để củng cố, nâng cao và hoàn thiện các tiêu chí.
Thăm vườn nho hữu cơ ở Ia Grai

Thăm vườn nho hữu cơ ở Ia Grai

(GLO)- Cách TP. Pleiku chừng 15 km, vườn nho Gia Lai (ở tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) của anh Đặng Đại Dương đã bắt đầu cho thu hoạch những lứa quả đầu tiên và đón khách đến tham quan, trải nghiệm.
Pleiku lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Pleiku lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

(GLO)- Hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) với thông điệp "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", nhiều người dân ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tích cực tham gia HMTN. Việc làm của họ đã góp phần đáp ứng nhu cầu máu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.