Phú Thiện: Trà lá ổi trở thành sản phẩm OCOP

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

(GLO)- Tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, ông Lê Hữu Quân (tổ 3, thị trấn Phú Thiện) đã chế biến thành công sản phẩm trà lá ổi, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình và góp phần đa dạng hóa sản phẩm đặc trưng của địa phương. Đặc biệt, trà lá ổi vừa được huyện công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Mỗi ngày, vợ chồng ông Quân thu hoạch được 40 kg quả từ 1 ha ổi. Với giá bán sỉ 12 ngàn đồng/kg, mỗi tháng, vườn ổi mang lại cho gia đình ông hơn 10 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Ông thường xuyên cắt tỉa cành, chồi mới nhú để kích thích ổi ra quả.

Tiếc phần lá ổi non tươi bị loại bỏ, ông lên mạng tìm hiểu và biết đây là nguồn nguyên liệu có rất nhiều công dụng với sức khỏe, đặc biệt với những người bị tiểu đường, béo phì. Từ đó, ông thường hái một ít lá non về pha trà uống.

1tan-dung-nguon-nguyen-lieu-doi-dao-tu-1-ha-oi-cua-gia-dinh-ong-ong-le-huu-quan-to-dan-pho-3-thi-tran-phu-thien-huyen-phu-thien-da-san-xuat-thanh-cong-tra-la-oi-anh-vu-chi.jpg
Tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào từ 1 ha ổi của gia đình, ông ông Lê Hữu Quân (tổ dân phố 3, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện) đã sản xuất thành công trà lá ổi. Ảnh: Vũ Chi

Thấy trà lá ổi tốt cho sức khỏe bản thân, sẵn kinh doanh quán cà phê nhỏ, ông pha mời khách uống thử. Không ngờ, mọi người đều đánh giá cao và khuyên ông nên dùng trà lá ổi thay thế các loại trà truyền thống, vừa tốt cho sức khỏe, vừa tiết kiệm chi phí. Đầu năm 2022, ông bắt tay vào việc chế biến trà lá ổi. Đến nay, sản phẩm trà lá ổi của gia đình ông không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành khác như: Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế, TP. Hồ Chí Minh.

Từ kinh nghiệm của bản thân, ông Quân cho biết: 100% nguyên liệu chế biến là lá ổi non tươi, không bị nấm bệnh. Sau khi cắt tỉa cành, ông lựa những lá ổi tươi non đem rửa sạch, thái nhỏ rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Lá ổi phơi khô thì đóng vào túi zip, riêng nguyên liệu làm trà túi lọc thì cho vào máy băm nhuyễn.

“Bình quân 5 kg lá ổi tươi cho ra 1 kg trà lá ổi thành phẩm. Hiện cơ sở đóng gói theo 2 dạng, trà lá ổi túi lọc hộp 40 gram và trà lá ổi túi zip 45 gram, 90 gram. Mỗi tháng, cơ sở cung cấp cho thị trường hơn 400-500 hộp trà thành phẩm. Với giá bán sỉ 50-80 ngàn đồng/hộp, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi lãi trên 15 triệu đồng”-ông Quân nhẩm tính.

Cũng theo ông Quân, nguồn nguyên liệu chế biến trà lá ổi khá dồi dào. Ông ưu tiên đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm nước và chăm sóc cây ổi theo quy trình nghiêm ngặt. Thuốc bảo vệ thực vật đều là thuốc sinh học và cách ly trong 15 ngày trước khi thu hoạch lá ổi để đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch, an toàn trước khi chế biến.

Trong bối cảnh thị trường ngày càng đòi hỏi khắt khe và áp lực cạnh tranh ngày càng lớn, năm 2024, ông Quân đăng ký tham gia Chương trình OCOP nhằm tạo chỗ đứng vững chắc cho sản phẩm trà lá ổi trên thị trường. Sản phẩm được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện xếp loại 3 sao.

“Do cung không đủ cầu nên tôi dự định liên kết với các hộ dân trong huyện để ổn định vùng nguyên liệu lên khoảng 10 ha nhằm mở rộng sản xuất, vừa tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động địa phương, vừa phát triển kinh tế gia đình”-ông Quân chia sẻ.

2-phu-thien-tra-la-oi-tro-thanh-san-pham-ocop-bg.jpg
Sản phẩm trà lá ổi của gia đình ông Lê Hữu Quân (tổ 3, thị trấn Phú Thiện) được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: V.C

Ông Nguyễn Văn Thiện (tổ 3, thị trấn Phú Thiện) cho biết: “Tôi bị huyết áp cao nên thường xuyên uống trà lá ổi do cơ sở sản xuất của gia đình ông Quân chế biến. Trà có hương thơm đặc trưng, vị chát nhẹ, rất dễ uống. Tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất từ chọn nguyên liệu đến chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên tôi rất yên tâm. Không chỉ bản thân sử dụng mà tôi thường xuyên mua làm quà biếu bạn bè già mỗi khi có dịp đi chơi xa”.

Ông Phạm Văn Quyến-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện-cho hay: Năm 2024, huyện có 14 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng OCOP. Bên cạnh một số sản phẩm truyền thống, 2 năm gần đây, người dân chú trọng sản xuất các sản phẩm dược liệu có nguồn gốc thiên nhiên gắn với xu thế phát triển xanh, bền vững như khổ qua rừng sấy khô, hoa đu đủ đực sấy khô, sâm bố chính sấy khô, trà lá ổi…

Ngoài sản phẩm thô, các chủ thể đầu tư máy móc, công nghệ đóng gói dưới dạng túi lọc đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Sau khi các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, huyện tạo điều kiện hỗ trợ các chủ thể tham gia trưng bày, giới thiệu, quảng bá tại các hội chợ, phiên chợ do địa phương tổ chức.

Có thể bạn quan tâm

Rơ Châm Pyik: Điển hình sản xuất kinh doanh giỏi

Rơ Châm Pyik: Điển hình sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Nhờ biết tính toán và tích cực lao động sản xuất nên gia đình ông Rơ Châm Pyik (làng Châm Aneh, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) có nguồn thu ổn định hơn 900 triệu đồng/năm. Không những thế, ông còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động ở cơ sở.

Ia Grai: Giống lúa HG12 năng suất đạt từ 70-77 tạ/ha

Ia Grai: Giống lúa HG12 năng suất đạt từ 70-77 tạ/ha

(GLO)- Chiều 29-10, tại xã Ia Tô, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công ty cổ phần Giống cây trồng, vật nuôi Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo đánh giá kết quả sản xuất giống lúa HG12 trên địa bàn huyện trong vụ mùa năm 2024. 

Khơi sáng những miền quê đáng sống - Bài 1: Hoa trời Âu “phát sáng” góc trời Ðà Lạt

Khơi sáng những miền quê đáng sống - Bài 1: Hoa trời Âu “phát sáng” góc trời Ðà Lạt

Trên nền tảng dẫn đầu cả nước về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, vùng đất Nam Tây Nguyên Lâm Đồng đã và đang mở rộng những miền quê tập trung tạo ra những mặt hàng có giá trị khác biệt, trong đó nổi trội với sản phẩm du lịch cộng đồng gắn xây dựng NTM, phát triển làng nghề ở địa phương.

Tuổi cao vẫn bền chí làm giàu

Tuổi cao vẫn bền chí làm giàu

(GLO)- Sở hữu 5 ha cà phê với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm nhưng ông Amyơm (SN 1964; làng Dơk Rơng, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) vẫn muốn mở rộng thêm diện tích nhằm nâng cao thu nhập cùng quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp

Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Từ nguồn hỗ trợ của Trung ương và ngân sách địa phương, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai phối hợp với các địa phương xây dựng nhiều mô hình trình diễn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi cho người dân. Nhờ đó, năng suất, chất lượng nông sản địa phương được nâng cao.

Chăn nuôi bò kết hợp trùn quế: Lợi ích kép

Chăn nuôi bò kết hợp trùn quế: Lợi ích kép

(GLO)- Tuy mới thành lập nhưng Tổ hội nghề nghiệp nuôi trùn quế xã Tú An (thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) đã mang lại lợi ích kép cho các thành viên khi không chỉ tạo cơ hội chia sẻ kinh nghiệm làm ăn mà còn thúc đẩy việc nhân rộng mô hình chăn nuôi bò kết hợp nuôi trùn quế.