Phụ nữ làng Ia Mang liên kết trồng dâu nuôi tằm

(GLO)- Nhờ mạnh dạn chuyển đổi diện tích cà phê, hồ tiêu kém hiệu quả sang trồng dâu nuôi tằm gắn với liên kết sản xuất, nhiều gia đình hội viên phụ nữ ở làng Ia Mang (xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) có thu nhập ổn định.
Đưa chúng tôi tham quan vườn dâu xanh tốt ngay cạnh nhà, chị Phan Thị Quyên cho biết: Năm 2019, trong một lần đến nhà người quen ở huyện Ia Grai, chị thấy người dân ở đây trồng dâu nuôi tằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, giá cả lại ổn định. Trong khi vườn hồ tiêu của gia đình thì năng suất kém, thu nhập bấp bênh. Cuối năm 2019, chị quyết định phá bỏ 3 sào hồ tiêu để chuyển sang trồng dâu nuôi tằm. Bên cạnh đó, chị ký hợp đồng với Công ty Dâu tằm tơ Minh Tuyết (tỉnh Lâm Đồng) để được cung cấp con giống cũng như đảm bảo đầu ra sản phẩm. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm nên việc nuôi tằm gặp không ít khó khăn. Nhờ kiên trì, chịu khó nên công việc cũng dần ổn định. “Mỗi tháng, gia đình tôi nuôi 2 hộp tằm giống, với giá thu mua của công ty là 180 ngàn đồng/kg kén, sau khi trừ chi phí thì lãi 20 triệu đồng. Nuôi tằm cho thu nhập ổn định, lại có thể chủ động về thời gian để làm nhiều việc khác”-chị Quyên chia sẻ.
Còn chị Nguyễn Thị Thái-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Ia Mang thì cho hay: Trước đây, gia đình chị chỉ trồng cà phê. Tuy nhiên, vườn cây già cỗi, cho năng suất thấp, trong khi giá vật tư nông nghiệp tăng cao. Vì vậy, chị cũng mạnh dạn phá bỏ hơn 3 sào cà phê để trồng dâu. Nhờ tích cực học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm nên mô hình trồng dâu nuôi tằm của gia đình chị mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Sau khi chủ động được nguồn thức ăn, đầu năm 2022, chị đầu tư 30 triệu đồng để làm nhà nuôi tằm. Hiện nay, gia đình có nguồn lá dâu ổn định để làm thức ăn cho 2 hộp tằm giống. Sau khi trừ chi phí, gia đình thu về 20 triệu đồng/tháng. “Tới đây, tôi tiếp tục phá bỏ diện tích cà phê già cỗi để mở rộng diện tích trồng dâu và nuôi thêm 4 hộp tằm giống/tháng. Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho các hội viên phụ nữ có nhu cầu áp dụng mô hình này tại gia đình để phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm”-chị Thái nói.
Gia đình chị Phan Thị Quyên có thêm nguồn thu nhập ổn định từ trồng dâu nuôi tằm. Ảnh: Phạm Ngọc
Gia đình chị Phan Thị Quyên có thêm nguồn thu nhập ổn định từ trồng dâu nuôi tằm. Ảnh: Phạm Ngọc
Đến nay, làng Ia Mang đã có 7 hộ hội viên phụ nữ chuyển đổi diện tích cây công nghiệp kém hiệu quả sang trồng dâu nuôi tằm. Do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương phù hợp với cây dâu, hơn nữa đầu ra cho sản phẩm kén tằm được doanh nghiệp thu mua ổn định nên các hộ yên tâm sản xuất.
Trao đổi với P.V, bà Lê Thị Hiền-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Dơk-cho biết: Toàn xã có 1.972 hội viên phụ nữ, trong đó, hội viên dân tộc thiểu số chiếm 70%. Thời gian qua, nhiều chị em đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích cà phê, hồ tiêu kém hiệu quả sang trồng dâu nuôi tằm gắn với liên kết sản xuất, mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt, nghề trồng dâu nuôi tằm rủi ro thấp, mức đầu tư ít, không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật nên rất phù hợp với quy mô hộ gia đình. “Thời gian tới, Hội tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng mô hình kết nghĩa giữa chi hội phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số với chi hội người Kinh để chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau trong trồng dâu nuôi tằm. Cùng với đó, Hội đứng ra tín chấp cho các hội viên dân tộc thiểu số vay vốn để chuyển đổi sang trồng dâu, xây dựng nhà nuôi tằm, tiến tới thành lập Nông hội trồng dâu nuôi tằm”-bà Hiền thông tin.
PHẠM NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Đak Đoa triển khai dự án trồng hoa cúc trong nhà lồng

Đak Đoa triển khai dự án trồng hoa cúc trong nhà lồng

(GLO)- Để đáp ứng nhu cầu sử dụng hoa cúc chất lượng cao cho người dân của huyện và các vùng lân cận, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã thực hiện dự án ứng dụng công nghệ đèn Led trồng hoa cúc trong nhà lồng tại xã Hneng.

Chư Pưh phát động làm thủy lợi đầu năm

Chư Pưh phát động làm thủy lợi đầu năm

(GLO)- Ngày 2-2, tại cánh đồng Tung Đao, UBND xã Ia Dreng (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đã phát động làm thủy lợi đầu năm 2023. Dự lễ phát động có ông Siu Y Bé-Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo xã và đông đảo cán bộ, đảng viên, các ngành, đoàn thể cùng lực lượng đoàn viên thanh niên và người dân trên địa bàn.

Gia Lai: Nâng cao chuỗi giá trị cây ăn quả

Gia Lai: Nâng cao chuỗi giá trị cây ăn quả

(GLO)- Đổi mới công nghệ chế biến để đa dạng hóa sản phẩm từ các loại cây ăn quả là mục tiêu các doanh nghiệp đang hướng đến nhằm nâng cao chuỗi giá trị một mặt hàng nông sản có tiềm năng, lợi thế rất lớn của Gia Lai.
Nông dân kỳ vọng vào vụ sản xuất mới

Nông dân kỳ vọng vào vụ sản xuất mới

(GLO)- Sau 3 tháng xuống giống, gần 2 ha cà rốt của gia đình ông Hồ Ngọc Anh (thôn 4, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã cho thu hoạch hơn 130 tấn củ, thu về hơn 400 triệu đồng. Ngay sau khi thu hoạch xong đợt 1 (vụ sớm), gia đình ông khẩn trương làm đất, rải phân bón lót, xuống giống cà rốt đợt 2 (vụ chính).
Nông dân Gia Lai lo lắng mất mùa điều

Nông dân Gia Lai lo lắng mất mùa điều

(GLO)- Bước vào vụ thu hoạch năm nay, hàng trăm hộ nông dân ở Gia Lai tỏ ra lo lắng trước nguy cơ mất mùa điều. Nguyên nhân là thời điểm cây điều ra hoa thì gặp trời mưa và không khí lạnh bất thường khiến tỷ lệ đậu quả đạt thấp.
Ước vọng đầu năm ở làng cao su tiểu điền

Ước vọng đầu năm ở làng cao su tiểu điền

(GLO)- Những ngày Tết cổ truyền, chúng tôi trở lại làng Mor (xã Đak Tơ Ver, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Đây là một trong những ngôi làng phát triển cây cao su tiểu điền lớn nhất huyện Chư Păh, trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ đồng bào dân tộc Jrai từ nhiều năm nay. 
Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

(GLO)- Nhiều nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập trên cùng một diện tích và đưa các mặt hàng nông sản vươn ra thị trường quốc tế. Trong đó, một số người đã được trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.
Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ

Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ

Gắn bó với nghề trồng cây cảnh từ năm 2005, gia đình ông Nguyễn Văn Vinh ở thôn 4, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đang trồng khoảng 4.000 gốc mai vàng, trong đó có 800 gốc mai phục vụ tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đáng chú ý, ông có 2 cây mai vàng trị giá khoảng 500 triệu đồng.
Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

(GLO)- Sau khi hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), các xã thuộc thị xã Ayun Pa xây dựng lộ trình cụ thể để giữ vững các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao mức sống người dân, phấn đấu đạt NTM nâng cao.
Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

(GLO)- Trước tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng vào mùa khô và giá thuê nhân công cao, nhiều hộ dân ở vùng “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đối với cây thuốc lá. Mô hình này cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới truyền thống.