Phạt tiền bị cáo giả mạo bia SAIGON của Sabeco

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bị cáo Lê Đình Trung và pháp nhân thương mại Công ty CP tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử sơ thẩm và tuyên phạt tiền vì xâm phạm nhãn hiệu bia Sài Gòn của Sabeco.

Sau 5 ngày nghị án, ngày 16.3, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tuyên phạt bị cáo pháp nhân thương mại Công ty CP tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam (gọi tắt Công ty Bia Sài Gòn Việt Nam) 3 tỉ đồng sung quỹ Nhà nước. Tuyên phạt bị cáo Lê Đình Trung (56 tuổi, ngụ TP.HCM, nguyên Giám đốc Công ty Bia Sài Gòn Việt Nam) 700 triệu đồng sung quỹ Nhà nước.

Hai bị cáo bị đưa ra xét xử về tội "xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp" đối với nhãn hiệu được bảo hộ, là bia SAIGON của Tổng công ty CP bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Bị cáo Lê Đình Trung bị tuyên phạt 700 triệu đồng sung quỹ Nhà nước

Bị cáo Lê Đình Trung bị tuyên phạt 700 triệu đồng sung quỹ Nhà nước

Theo cáo trạng, Công ty Bia Sài Gòn Việt Nam chưa được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ KH-CN cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hay văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đối với các đơn đăng ký đã nộp chứa các nhãn hiệu: "BIA SAIGON VIETNAM", và một số dấu hiệu trên vỏ lon bia, thùng bia.

Thế nhưng, bị cáo Lê Đình Trung vẫn cho sản xuất "BIA SAIGON VIETNAM", với hình dáng, nhãn hiệu tương tự bia SAIGON của Sabeco với quy mô lớn, bán ra thị trường, cũng như sử dụng tiếp thị, tặng, cho, tổng giá trị hàng hóa hơn 1,4 tỉ đồng.

Tại tòa, bị cáo Lê Đình Trung khai nội dung cáo trạng là đúng, không oan sai. Đồng thời, bị cáo là người thiết kế nhãn hiệu và đi đăng ký thủ tục tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Nhận định, HĐXX sơ thẩm phân tích tại phiên tòa, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ khẳng định nhãn hiệu Bia SAIGON và Bia SAIGON hình rồng của Sabeco đã được bảo hộ là nhãn hiệu nổi tiếng.

Theo kết luận giám định sở hữu công nghiệp số 459 ngày 16.9.2022 của Viện Khoa học - Sở hữu trí tuệ, thì các dấu hiệu bia SAIGON VIETNAM hình khiên đứng, hình con rồng, bia SAIGON VIETNAM hình khiên đứng khuyết và hình con rồng, bia SAIGON VIETNAM và bia SAIGON VIETNAM hình rồng gắn trên bia lon, lon đựng bia và thùng cát tông đựng bia của Công ty bia SAIGON VIETNAM là yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu được bảo hộ theo giấy chứng nhận của Sabeco và sản phẩm bia lon, lon đựng bia, thùng cát tông đựng bia là hàng hóa giả mạo đối với nhãn hiệu đã được bảo hộ của Sabeco.

"Như vậy Công ty Bia SAIGON VIETNAM đã xâm phạm đối với nhãn hiệu được bảo hộ của Sabeco, đủ điều kiện được coi là nhãn hiệu nổi tiếng theo quy định tại khoản 1 điều 129 luật Sở hữu trí tuệ. Đồng thời cũng là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu theo quy định tại khoản 2 điều 213 luật Sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam", chủ tọa thay mặt HĐXX tuyên án.

Bên cạnh đó, theo HĐXX các bị cáo phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu, gia đình có công cách mạng, nên cần áp dụng để giảm nhẹ một phần hình phạt.

Từ phân tích đó, HĐXX tuyên 2 bị cáo trên phạm tội "xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp".

Có thể bạn quan tâm