Phá đường dây lừa đảo mua tour du lịch VIP, vé máy bay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cục Cảnh sát hình sự phá đường dây lừa đảo mua tour du lịch VIP, vé máy bay thu lợi hàng tỉ đồng của nhiều bị hại trên cả nước

Ngày 12-10, thông tin từ Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an cho biết đơn vị đã phá đường dây lừa đảo mua tour du lịch VIP, vé máy bay để thu lợi bất chính hàng tỉ đồng.

Theo đó, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với Trần Hà Mi (27 tuổi), T.T.N. (26 tuổi) và N.T.H. (27 tuổi) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trần Hà Mi tại cơ quan công an.
Trần Hà Mi tại cơ quan công an.

Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết tháng 4, các bị can trên đã nói chuyện với một nghi phạm tên "Sam" (chưa rõ lai lịch) thông qua ứng dụng Telegram. Các đối tượng đã bàn bạc, thỏa thuận về thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức quảng cáo nhận đặt tour (chuyến) du lịch, vé máy bay, phòng khách sạn tại các khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp...

Cụ thể, Sam đưa cho 3 bị can các tài khoản Facebook có hàng ngàn người theo dõi để đăng thông tin quảng cáo; cung cấp các tài khoản ngân hàng không chính chủ để nhận tiền. Đến khi có khách hàng liên hệ, các bị can sẽ sử dụng mạng xã hội để trao đổi, nhận thông tin đặt phòng, vé máy bay...

Cục Cảnh sát hình sự cho biết nhóm đối tượng lợi dụng chính sách trong 24 tiếng chưa phải thanh toán tiền đặt phòng của trang Booking.com để lừa đảo. Qua đó, các đối tượng sẽ đưa cho nạn nhân những mã đặt phòng, mã vé máy bay chưa thanh toán, yêu cầu họ chuyển tiền rồi chiếm đoạt. Sau khi nhận tiền, các bị can liền chặn toàn bộ các phương thức liên lạc với nạn nhân.

Bằng thủ đoạn trên, nhiều bị hại trên cả nước đã bị chiếm đoạt tổng số tiền hàng tỉ đồng. Số tiền lừa đảo, Sam hưởng 25%, còn lại chia cho 3 đối tượng còn lại.

Hiện, Cục Cảnh sát hình sự đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Link bài gốc: https://nld.com.vn/phap-luat/pha-duong-day-lua-dao-mua-tour-du-lich-vip-ve-may-bay-20231012145920666.htm

Có thể bạn quan tâm

Cảnh giác với trò lừa đảo từ nước ngoài

Cảnh giác với trò lừa đảo từ nước ngoài

(GLO)- Lâu nay, chúng ta vẫn thường nghe nhiều vụ lừa đảo quốc tế lên đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng. Người bị hại sau khi bị mất tiền mới đến cơ quan Công an khai báo. Khổ nỗi, bọn lừa đảo chủ yếu ở nước ngoài nên vấn đề khởi tố vụ án, thu hồi tài sản cho người bị hại rất khó. Xin đưa ra vài trường hợp để bạn đọc cảnh giác hơn.