Oanh tạc cơ B-1B Mỹ đến Na Uy để gửi thông điệp đến Nga?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Không quân Mỹ cho biết các máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ đã đến Na Uy để tham gia một “nhiệm vụ huấn luyện được lên kế hoạch từ lâu” tại châu Âu.

Một chiếc máy bay ném bom B-1của Mỹ đáp xuống căn cứ không quân Orland (Na Uy) - Ảnh: Không quân Mỹ
Một chiếc máy bay ném bom B-1của Mỹ đáp xuống căn cứ không quân Orland (Na Uy) - Ảnh: Không quân Mỹ


Đài Fox News ngày 24.2 đưa tin 4 máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ được điều từ căn cứ không quân Dyess ở bang Texas đến căn cứ không quân Orland, miền trung Na Uy ngày 22.2.

Động thái này đánh dấu lần đầu tiên những chiếc máy bay ném bom này của Mỹ hoạt động tại quốc gia Bắc Âu này.

“Hoạt động huấn luyện với các đồng minh như Na Uy cho phép chúng tôi trau dồi thêm khả năng răn đe và phòng thủ, đồng thời tăng cường sự ổn định trong khu vực”, Tướng Jeff Harrigian, Tư lệnh Lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu-châu Phi cho biết.

Một số chuyên gia quân sự cho rằng động thái này nhằm gửi một thông điệp rõ ràng tới Moscow rằng quân đội Mỹ sẽ hoạt động tại khu vực chiến lược Bắc Cực.

“Đây dường như là một nỗ lực phối hợp để hỗ trợ các đồng minh của chúng tôi và bắt đầu gây áp lực lên Nga”, tạp chí Forbes dẫn lời chuyên gia quân sự Mỹ Jerry Hendrix.

Tổng thống Joe Biden đã thể hiện ông sẵn sàng tiếp cận cứng rắn với Nga hơn người tiền nhiệm Donald Trump.


 

.

Chính phủ Biden đặt mục tiêu gì để vãn hồi quan hệ Mỹ - NATO?Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 1, ông Biden đã đề cập nhiều vấn đề gây bất đồng giữa hai nước.

“Tổng thống Biden nói rõ rằng Mỹ sẽ hành động kiên quyết để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình trước những hành động của Nga gây tổn hại cho chúng tôi hoặc các đồng minh của chúng tôi”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố, theo Đài Fox News.


 

Theo DANH TOẠI (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.