Nông dân kỳ vọng vào vụ sản xuất mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau 3 tháng xuống giống, gần 2 ha cà rốt của gia đình ông Hồ Ngọc Anh (thôn 4, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã cho thu hoạch hơn 130 tấn củ, thu về hơn 400 triệu đồng. Ngay sau khi thu hoạch xong đợt 1 (vụ sớm), gia đình ông khẩn trương làm đất, rải phân bón lót, xuống giống cà rốt đợt 2 (vụ chính).

Ông cho biết: “Giá bán sỉ cà rốt tươi tại vườn dao động trên dưới 4 ngàn đồng/kg. Đây là mức giá có lãi nên gia đình dành nhiều thời gian trong dịp Tết để chăm sóc vườn cà rốt. Trên cùng một diện tích, cùng mức đầu tư như nhau nhưng trồng cà rốt hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác”.

Ông Hồ Ngọc Anh (thôn 4, thị trấn Đak Đoa) thu hoạch cà rốt. Ảnh: Hoàng Cư

Ông Hồ Ngọc Anh (thôn 4, thị trấn Đak Đoa) thu hoạch cà rốt. Ảnh: Hoàng Cư

Trong khi đó, nhìn thoáng qua ai cũng thích thú trước những luống rau xanh mơn mởn trong những khu vườn ở tổ 3, phường Thống Nhất, TP. Pleiku. Cải thảo, xà lách, súp lơ, su hào, dưa leo, hành, ngò... nơi đây quanh năm xanh tốt. Bên vườn rau xà lách, chị Trần Thị Phương Lan cho biết: “Vườn rau tươi tốt là nhờ thời tiết thuận lợi và được chăm sóc, tưới nước đầy đủ trong những ngày Tết. Sáng mùng 4 Tết, thương lái đã đến tận vườn trao đổi đặt cọc mua hàng. Vợ chồng tôi vừa chốt giá bán 5 tấn rau, thu về 50 triệu đồng”.

Thời điểm này cũng là lúc cây cà phê bung sức trổ hoa, đậu trái. Đứng trước vườn cà phê đua nở hoa trắng tinh, ông Nay Rú (thôn 1, xã Ia Ka, huyện Chư Păh) bộc bạch: “Hoa cà phê bung nở đều là do gia đình mình chăm sóc chu đáo. Chiều mùng 1 Tết, mình tranh thủ kéo ống tưới nước cho 1 ha cà phê. Những vườn quanh đây nước tưới đủ đầy nên cây tươi tốt, nở hoa đều, hứa hẹn một mùa bội thu”. Cũng theo ông Nay Rú, năm 2022, gia đình ông thu hơn 140 triệu đồng từ vườn cà phê. Năm nay, thời tiết có mưa xuân, gia đình dành nhiều công sức đầu tư, chăm sóc cây cà phê. Ngoài cà phê, gia đình ông còn có nguồn thu từ 4 sào lúa nước, 1 sào rau màu cùng chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho hay: “Báo cáo từ các địa phương cho biết, thời điểm trước, trong và sau Tết, bà con nông dân trong tỉnh đều tranh thủ chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi. Hầu hết mọi người đều xóa bỏ quan niệm “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”.

Có thể bạn quan tâm

Thu nhập khá nhờ trồng ổi Ruby

Thu nhập khá nhờ trồng ổi Ruby

(GLO)- Sau gần 6 năm chuyển đổi từ trồng rau màu sang trồng ổi Ruby, gia đình chị Nguyễn Thị Yến (làng Jro Ktu Đak Yang, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ) đã có thu nhập ổn định. Với việc áp dụng kỹ thuật canh tác theo hướng hữu cơ, sản phẩm ổi của chị cũng đã được chứng nhận đạt OCOP 3 sao.

Năng suất và giá lúa trà sớm giảm, nông dân kém vui

Năng suất và giá lúa trà sớm giảm, nông dân kém vui

(GLO)- Hiện nay, một số vùng trọng điểm lúa nước của tỉnh Gia Lai đang thu hoạch lúa trà sớm vụ Đông Xuân 2024-2025. Tuy nhiên, một số vùng bị ảnh hưởng của thời tiết nên bước vào thu hoạch năng suất giảm. Hơn nữa, giá lúa Đông Xuân cũng giảm, nông dân thu lợi nhuận không cao so với năm trước.

Chuyển biến tích cực trong quản lý, bảo vệ rừng

Chuyển biến tích cực trong quản lý, bảo vệ rừng

(GLO)- Nhờ chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh Gia Lai có những chuyển biến tích cực khi không để xảy ra cháy rừng và xuất hiện điểm “nóng” hay những vụ việc nổi cộm.

Người dân xã Nam Yang (huyện Đak Đoa) thu hoạch hồ tiêu. Ảnh: Vũ Thảo

Niên vụ hồ tiêu 2024-2025: Niềm vui chưa trọn

(GLO)- Thời điểm này, bà con nông dân trong tỉnh Gia Lai đang khẩn trương thu hoạch hồ tiêu niên vụ 2024-2025. Dù giá hồ tiêu đang ở mức cao nhưng do ảnh hưởng bởi thời tiết, nhất là giai đoạn cây ra hoa gặp không khí lạnh kéo dài dẫn đến năng suất giảm 20-30% so với vụ trước.

đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ về công tác quản lý, bảo vệ rừng. Ảnh Hà Duy

Kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ

(GLO)- Chiều 26-3, đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung làm trưởng đoàn làm việc với Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ về công tác quản lý, bảo vệ rừng; khảo sát núi Chư Nâm và thăm cán bộ cùng người dân làng Xóa (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh).

Hồ Ku Tong (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) đã gần cạn kiệt nguồn nước. Ảnh: Q.T

Gồng mình ứng phó với nắng hạn

(GLO)- Dưới tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt và nắng nóng kéo dài trong nhiều tháng qua khiến mực nước tại các sông, suối, ao, hồ, đập dâng trong tỉnh Gia Lai giảm mạnh, nguy cơ xảy ra hạn hán trên diện rộng là rất lớn.

Thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Ia Tô (xã Ia Tô, huyện Ia Grai) mong muốn được hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản. Ảnh: H.D

Ia Grai: Hợp tác xã chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm

(GLO)- Nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã chủ động tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, để sản phẩm mới có được chỗ đứng ổn định trên thị trường, các HTX rất cần sự hỗ trợ của chính quyền và ngành chức năng địa phương.