Nối nhịp cầu nhân ái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thành lập vào tháng 5-2017, Tổ Công tác xã hội (CTXH) Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai hoạt động rất hiệu quả, đặc biệt là kết nối những tấm lòng nhân ái để trợ giúp bệnh nhân nghèo. Nhờ vậy, nhiều trường hợp bệnh nhân nghèo đã được hỗ trợ kịp thời.
Chiều 12-3-2019, được các bác sĩ trong Tổ CTXH Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai thông tin về trường hợp 2 anh em ruột là Đinh Văn Tem (SN 2010) và Đinh Văn Tênh (SN 2008, làng Sơ Rơn, xã Chư Krêy, huyện Kông Chro) cùng bị thương nghi do mìn nổ, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, Quỹ Hỗ trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh đã lập tức có mặt trợ giúp gia đình 1 triệu đồng để làm chi phí sinh hoạt. Chưa kể, biết trước đó 3 tháng, nhà 2 em bị cháy, thẻ BHYT cũng bị thiêu rụi, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân nghèo tỉnh đã liên hệ địa phương làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT để các em được chi trả chi phí điều trị. Chiều 26-3-2019, Quỹ cũng đã trích 7 triệu đồng giúp em Đinh Túp (huyện Kông Chro) bị bỏng xăng và em Đinh Văn Giang (huyện Đak Pơ) bị tim bẩm sinh từ Bệnh viện Nhi tỉnh chuyển vào Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh) điều trị; đồng thời kết nối với các tổ chức thiện nguyện tại TP. Hồ Chí Minh để hỗ trợ thêm cho 2 em khi điều trị tại đây.
Ngoài chăm sóc về mặt chuyên môn, các bác sĩ còn tìm hiểu hoàn cảnh bệnh nhân để kịp thời trợ giúp. Ảnh: N.N
Ngoài chăm sóc về mặt chuyên môn, các bác sĩ còn tìm hiểu hoàn cảnh bệnh nhân để kịp thời trợ giúp. Ảnh: N.N
Anh Trần Ngọc Sơn-đại diện Quỹ Hỗ trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh-chia sẻ: “Với sự nhiệt tình, trao đổi cởi mở, các bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Nhi tỉnh đã kịp thời nắm bắt được hoàn cảnh của bệnh nhân, từ đó liên hệ các Mạnh Thường Quân trợ giúp. Những thông tin Tổ CTXH Bệnh viện Nhi tỉnh cung cấp đều chính xác, đúng đối tượng, tạo được sự tin tưởng. Do đó, khi Tổ CTXH báo về những trường hợp bệnh nhân cần giúp đỡ là chúng tôi đến ngay. Đến nay, Quỹ đã trợ giúp cho hàng trăm bệnh nhân nghèo khó khăn trên địa bàn tỉnh”.         

Ông Lý Minh Thái-Giám đốc Bệnh viện Nhi: “Tổ CTXH đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, nhất là trong công tác trợ giúp bệnh nhân nghèo, khó khăn, kết nối được các nhà hảo tâm, cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh. Với những trường hợp cần giúp đỡ, khi đã kêu gọi đủ thì chúng tôi chuyển số tiền còn lại sang giúp trường hợp khác để tất cả bệnh nhân nghèo đều được kết nối, sẻ chia”.

Tổ CTXH Bệnh viện Nhi tỉnh có 16 thành viên là các bác sĩ, nhân viên y tế. Dù công việc thường ngày vất vả nhưng các thành viên luôn dành thời gian để làm tốt công tác xã hội, trợ giúp cho bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân nghèo, khó khăn đã được động viên, giúp đỡ kịp thời. Điều dưỡng viên Huỳnh Thị Quỳnh Như-Tổ trưởng Tổ CTXH Bệnh viện Nhi tỉnh-cho biết: Tổ CTXH có nhiều nhiệm vụ, trong đó có việc trợ giúp cho bệnh nhân nghèo, khó khăn. Từ khi thành lập đến nay, tổ đã kết nối với các nhà hảo tâm trợ giúp kịp thời cho hàng trăm trường hợp. Không chỉ quan tâm chăm sóc, điều trị về mặt chuyên môn, các bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện còn thường xuyên trò chuyện, trao đổi, nắm bắt hoàn cảnh của bệnh nhân để có sự trợ giúp kịp thời. “Phương châm của tổ là trợ giúp đúng đối tượng, trao tận tay, công khai, minh bạch, nhờ vậy tạo được sự tín nhiệm của các Mạnh Thường Quân”-chị Như nói.
Đến nay, Bệnh viện Nhi tỉnh đã kết nối được nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc hỗ trợ, giúp đỡ bệnh nhân khi cần như Quỹ Hỗ trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh, Hội từ thiện của chùa Long Phước (TP. Hồ chí Minh), Quỹ tự phát Pleiku và nhiều cá nhân, đơn vị trong và ngoài tỉnh… Đặc biệt, chùa Long Phước ngoài hỗ trợ bệnh nhân nghèo còn tổ chức một bếp ăn từ thiện tại bệnh viện cung cấp mỗi ngày gần 500 suất ăn (từ thứ hai đến thứ sáu) cho Bệnh viện Nhi và Bệnh viện Tâm thần kinh tỉnh. Nhờ có bếp ăn từ thiện, nhiều gia đình bệnh nhân nghèo không phải lo chuyện ăn uống, giảm được chi phí sinh hoạt trong thời gian ở viện. Chị Nhân (làng Klăh, xã Ia Băng, huyện Chư Prông) bộc bạch: “Con mình bị đau nhập viện nên 2 vợ chồng lên đây nuôi con. Gia đình là hộ nghèo, điều kiện kinh tế hết sức khó khăn, lên đây chỉ có một ít tiền. Nhờ có cơm từ thiện mà chúng mình có suất ăn hàng ngày trong thời gian chăm con nằm viện”.
Chị Vũ Phương-phụ giúp bếp ăn từ thiện Bệnh viện Nhi tỉnh-vui vẻ cho biết: “Bếp ăn hoạt động từ tháng 7-2017 đến nay. Bếp có 2 người nấu và nhiều người đến phụ giúp. Ai cũng vui vẻ vì góp phần chia sẻ một phần khó khăn với bệnh nhân nghèo. Nhiều người không chỉ góp công mà còn góp thêm tiền phụ vào bếp ăn. Nhìn bệnh nhân và người nhà vui vẻ, phấn khởi khi nhận những suất cơm từ thiện hàng ngày, chúng tôi rất vui và xem đây là động lực để tiếp tục cố gắng”.
NHƯ Ý

Có thể bạn quan tâm

Bộ Xây dựng hỗ trợ 1 tỷ đồng giúp tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả thiên tai.

Bộ Xây dựng hỗ trợ 1 tỷ đồng giúp tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả thiên tai

(GLO)- Chiều 29-12, đoàn công tác do Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Bộ Xây dựng Đào Văn Tiến làm trưởng đoàn đã trao kinh phí 1 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả thiên tai. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Ngọc Lương.

Trao tặng kệ sách di động cho học sinh xã Al Bá

Trao tặng kệ sách di động cho học sinh xã Al Bá

(GLO)- Ngày 27-12, Ban Tổ chức dự án “The Knowledge Express - Mỗi trang sách, một ước mơ” đã trao tặng 4 kệ sách di động với hơn 600 đầu sách thiếu nhi cho Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân cùng 3 điểm trường: làng Ia Choan Luh, làng U Diếp và làng Chư Ruồi Sul (thuộc xã Al Bá, tỉnh Gia Lai).

Trao quà hỗ trợ người dân và học sinh 2 xã Canh Vinh và Tuy Phước Đông, trị giá hơn 843 triệu đồng

Trao quà hỗ trợ người dân xã Canh Vinh và Tuy Phước Đông

(GLO)- Ngày 16-12, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP. Hà Nội tổ chức tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại xã Canh Vinh. Cùng với đó, Tập đoàn Bảo Việt cũng trao những phần quà ý nghĩa đến người dân và học sinh xã Tuy Phước Đông. 

Thắp sáng hy vọng từ Chư Prông

Thắp sáng hy vọng từ Chư Prông

(GLO)- Suốt 13 năm qua, nhóm từ thiện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã tích cực vận động, kết nối các nhà hảo tâm để có các hình thức hỗ trợ đa dạng cho nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm niềm tin và động lực cho họ vươn lên trong cuộc sống.

Đoàn trao tặng quà cho các em học sinh và kinh phí hỗ trợ nhà trường mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy. Ảnh: Vũ Chi

Tặng quà học sinh và hộ nghèo xã Ia Tul

(GLO)- Sáng 10-12, Thanh tra Công an tỉnh Gia Lai, Ủy ban Kiểm tra Công an tỉnh; Trường Tiểu học Trần Nhân Tông (phường Đông A, tỉnh Ninh Bình) phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Quang Trung, chính quyền địa phương tặng quà cho học sinh và hộ nghèo trên địa bàn xã Ia Tul.

null