Nồi cháo ấm tình thương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Gần 3 năm nay, Câu lạc bộ (CLB) Máu nóng Gia Lai đều đặn thực hiện chương trình “Nồi cháo tình thương” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đóng góp không nhỏ vào sự thành công của chương trình là đội ngũ tình nguyện viên, đặc biệt là các bạn sinh viên Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh-Phân hiệu Gia Lai.
Gần 3 năm qua, cứ 2 giờ sáng thứ bảy hàng tuần, các thành viên của CLB và sinh viên Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh-Phân hiệu Gia Lai lại tập trung đến nhà số 466 đường Lê Duẩn (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) để nấu cháo. Nguyên liệu được các thành viên CLB mua từ tối hôm trước, luôn tươi ngon và bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi bếp đỏ lửa, mọi người phân chia công việc cụ thể: người vo gạo, người băm thịt, người thái rau củ quả…, gian bếp nhỏ tràn ngập tiếng cười nói của các bạn trẻ. “Khi tham gia hoạt động nấu cháo cùng CLB, không phải bạn sinh viên nào cũng biết cách nấu. Bởi nấu bằng nồi to, khối lượng nhiều nên không đơn giản chút nào. Nhưng được sự hướng dẫn của các anh chị trong CLB, chúng em đã quen dần rồi thuần thục”-sinh viên Lê Doãn Trung (Khoa Chăn nuôi-Thú y) chia sẻ. Bình quân mỗi “Nồi cháo tình thương” trị giá 1,2-1,5 triệu đồng, được duy trì nhờ sự đóng góp, ủng hộ của các Mạnh Thường Quân. Trong tháng 6-2020, mỗi lần nấu cháo, các bạn sinh viên Khoa Chăn nuôi Thú y đã đóng góp khoảng 700.000 đồng để chung sức thực hiện. 
5 giờ sáng, các bạn trẻ vận chuyển những suất cháo đã được đóng gói sẵn đến trước Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Thay vì phát phiếu nhận cháo, họ tản ra các khoa và mời mọi người ra nhận cháo miễn phí. Tất bật phát cháo cho mọi người, các bạn trẻ không giấu được niềm vui dù trán lấm tấm mồ hôi.
Sinh viên Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh-Phân hiệu Gia Lai phát cháo cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: T.B
Sinh viên Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh-Phân hiệu Gia Lai phát cháo cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: T.B
Tiếp đó, các thành viên của “Nồi cháo tình thương” còn mang cháo đến phát tận tay các bệnh nhân đang nằm điều trị tại Khoa Lão của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sự nhanh nhẹn, gần gũi của các bạn trẻ đã để lại nhiều ấn tượng đẹp với bệnh nhân. Chỉ trong vòng 30 phút, 450 suất cháo miễn phí đã hết vèo. Cầm suất cháo nóng hổi trên tay, bà Ksor Muy (làng Sung Tung Le, xã Ia Kla, huyện Đức Cơ) cho hay: “Con trai mình nằm viện 10 ngày rồi, nhà nghèo mà tiền thuốc thang, đi lại và ăn uống của 2 mẹ con khá nhiều. Có các cháu phát cháo ngon như thế này, mình thấy ấm lòng lắm”.
Dù bận rộn việc học và làm thêm nhưng mỗi đợt nấu cháo luôn có 8-12 bạn sinh viên tham gia. Bạn Đồng Thùy Dương-Khoa Chăn nuôi-Thú y bày tỏ: “Những suất cháo tuy nhỏ nhưng lại có ý nghĩa lớn vì hầu hết bệnh nhân ở đây đều đang điều trị dài ngày, tốn nhiều chi phí. Chúng em rất vui khi chính tay mình nấu cháo, trao từng suất cháo cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Tham gia hoạt động ý nghĩa này, chúng em hiểu thêm giá trị của sự yêu thương và sẻ chia”.
Anh Trần Vũ-Chủ nhiệm CLB Máu nóng Gia Lai-cho biết: “Chúng tôi rất vui khi duy trì được chương trình ý nghĩa này trong nhiều năm qua. Đặc biệt, nhờ có sự chung sức của sinh viên Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh-Phân hiệu Gia Lai, nồi cháo mỗi buổi sáng thứ bảy được thực hiện thuận lợi, nhanh chóng hơn. Ngoài nấu cháo, trong trường hợp có bệnh nhân cần máu khẩn cấp, chỉ cần gọi điện là các em đều có mặt ngay để hiến máu. Sự năng động và nhiệt huyết của các bạn trẻ thật đáng khen ngợi” .
THỦY BÌNH

Có thể bạn quan tâm

Đoàn trao tặng quà cho các em học sinh và kinh phí hỗ trợ nhà trường mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy. Ảnh: Vũ Chi

Tặng quà học sinh và hộ nghèo xã Ia Tul

(GLO)- Sáng 10-12, Thanh tra Công an tỉnh Gia Lai, Ủy ban Kiểm tra Công an tỉnh; Trường Tiểu học Trần Nhân Tông (phường Đông A, tỉnh Ninh Bình) phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Quang Trung, chính quyền địa phương tặng quà cho học sinh và hộ nghèo trên địa bàn xã Ia Tul.

Trao quà cho hội viên phụ nữ và trẻ em mồ côi tại xã Tuy Phước Đông

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến trao quà hỗ trợ phụ nữ, trẻ em xã Tuy Phước Đông

(GLO)- Sáng 5-12, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến đã đến thăm, tặng quà cho hội viên phụ nữ và trẻ em mồ côi bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại xã Tuy Phước Đông.

Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng lũ ở xã Ngô Mây

Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng lũ ở xã Ngô Mây

(GLO)-  Sáng 29-11, Công đoàn cơ sở và Đoàn thanh niên Công ty cổ phần Bệnh viện đa khoa Bình Định, Hội Doanh nhân trẻ Bình Định, BIDV chi nhánh Bình Định phối hợp với UBND xã Ngô Mây tổ chức chương trình khám bệnh nhân đạo cho bà con vùng lũ trên địa bàn xã.

Can trường cứu người trong lũ dữ

Can trường cứu người trong lũ dữ

(GLO)- Trận lũ lịch sử vừa qua nhấn chìm nhiều làng quê, khu phố ở Gia Lai và Ðắk Lắk. Chứng kiến con nước dữ đe dọa sinh mạng đồng bào mình, những chàng trai của làng biển đã cùng nhau lên đường, mang theo những chiếc ca nô, mô tô nước vốn là sinh kế của mình đi cứu người.

Người dân miền Tây Nam Bộ hướng về vùng lũ Gia Lai

Người dân miền Tây Nam Bộ hướng về vùng lũ Gia Lai

(GLO)- Hơn 1.500 suất quà (tương đương hơn 60 tấn hàng hóa) do bà con ở miền Tây Nam Bộ ủng hộ vừa được các đơn vị tình nguyện trao tặng người dân các xã: Tuy Phước, Tuy Phước Tây, Tuy Phước Bắc (tỉnh Gia Lai) tại chương trình “Gửi niềm tin - Trao hy vọng” được tổ chức ngày 26 và 27-11.

null