.
.

Hồ Sư Cần: Tấm lòng hướng về người nghèo

Thứ Bảy, 06/06/2020, 06:42 [GMT+7]
.
(GLO)- Nhiều năm qua, ông Hồ Sư Cần-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Hữu Phước Gia Lai (xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) có nhiều việc làm ý nghĩa để giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, tuy việc sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng ông đã từ chối nhận hỗ trợ.
 
 
Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo xã Quỳnh Minh (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông Cần về lại địa phương rồi lập gia đình. Năm 2008, cuộc sống khó khăn nên ông cùng gia đình vào huyện Đức Cơ lập nghiệp. Trên vùng đất mới, họ ở nhà thuê, ngày ngày vợ đi phụ hồ, chồng làm thợ xây. Vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, từ người thợ xây, ông chuyển sang thầu các ngôi nhà cấp IV. Năm 2014, vợ chồng ông thành lập Công ty TNHH một thành viên Hữu Phước Gia Lai chuyên xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp.
 
Trưởng thành từ môi trường quân ngũ, trải qua biết bao khó khăn nên ông Cần rất hiểu nỗi cơ khổ của người nghèo và những gia đình cựu chiến binh. Chính vì thế, người lao động trong công ty của ông hầu hết là con em cựu chiến binh và đồng bào dân tộc thiểu số nghèo. Hiện nay, Công ty giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 30 lao động, lúc cao điểm hơn 100 người. Cựu chiến binh Lê Văn Thục cho biết: “Dù là chủ doanh nghiệp nhưng xuất thân từ người lính nên ông Cần luôn chia sẻ, quan tâm, gần gũi giúp đỡ mọi người. Không chỉ chúng tôi mà nhiều gia đình trong xã có hoàn cảnh khó khăn đều được ông hỗ trợ hoặc tạo điều kiện về việc làm”. Năm 2017, ông Cần đứng ra thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Thiên Phước. Hoạt động chính của Hợp tác xã là thu gom rác thải trên địa bàn 2 xã Ia Krêl và Ia Din. Từ khi Hợp tác xã đi vào hoạt động đến nay, cảnh quan môi trường trong khu vực ngày càng trở nên xanh-sạch-đẹp.
 
 
Ông Hồ Sư Cần (đứng giữa) luôn ủng hộ các hoạt động thể dục-thể thao của địa phương. Ảnh: T.T
Ông Hồ Sư Cần (đứng giữa) luôn ủng hộ các hoạt động thể dục-thể thao của địa phương. Ảnh: T.T

 

 

 
Ông Nguyễn Công Tư Pháp Thắng-Chủ tịch UBND xã Ia Din: “Dù doanh nghiệp của ông Hồ Sư Cần đứng chân trên địa bàn xã Ia Krêl nhưng ông vẫn thường xuyên giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Ia Din. Cùng với đó, ông cũng thường xuyên ủng hộ kinh phí để chính quyền địa phương tổ chức hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao. Những việc làm ấy đã thể hiện phẩm chất anh Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình”.

Trải lòng về những điều mình đã làm được, ông Cần chia sẻ: “Tôi cũng đã trải qua thời kỳ lam lũ, chật vật mới có cuộc sống như hôm nay. Chính vì thế, chia sẻ khó khăn với người nghèo là điều nên làm. Đôi lúc chỉ mấy trăm ngàn, vài chục ký gạo cũng giúp họ vơi đi khó khăn thường ngày”. Nghĩ vậy nên nhiều năm qua, ông Cần đã có nhiều việc làm ý nghĩa như: miễn tiền thu gom rác đối với 17 hộ nghèo; mỗi năm trao 50 suất quà (200.000 đồng/suất) cho học sinh vượt khó học giỏi, hỗ trợ 200 kg gạo cho hộ nghèo xã Ia Krêl và Ia Din... Bà Lê Thị Thư (thôn Thanh Giáo, xã Ia Krêl) xúc động: “Thấy nhà tôi nghèo nên ông Cần không thu tiền gom rác. Không những thế, mỗi khi tôi gặp khó khăn, ông đều đến tặng gạo, tặng quà. Người dân ở đây rất biết ơn sự giúp đỡ của ông ấy”. 

 
Đặc biệt, ông Cần còn tích cực chung tay cùng địa phương xây dựng nông thôn mới. Năm 2018, ông hỗ trợ tiền thi công 3 ngôi nhà cho hộ nghèo trên địa bàn xã Ia Krêl (10 triệu đồng/căn). Ngoài ra, mỗi năm, ông ủng hộ hàng chục triệu đồng để giúp huyện và xã tổ chức các hoạt động thể dục-thể thao. Mới đây, ông mua 2 máy đo thân nhiệt tặng xã Ia Krêl và Ia Din để phòng-chống dịch Covid-19.
 
Cũng liên quan đến dịch Covid-19, khi các cơ quan chức năng đề nghị công ty của ông kê khai thiệt hại để nhận hỗ trợ, ông đã từ chối. Trao đổi với chúng tôi, ông khẳng khái: “Dịch bệnh vừa qua khiến việc sản xuất của doanh nghiệp bị ảnh hưởng 25-50%, nhưng trước đó tôi có tích góp phần nào nên chưa đến nỗi khó khăn. Chính vì thế, tôi từ chối nhận hỗ trợ để nhường lại cho những người khác. Mình tự lo được thì lo, khi nào khó khăn thực sự mới nhận”.
 
THIÊN THANH
 
.