Nỗ lực chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 26 và 2-/6 tới đây, hơn 1,17 triệu thí sinh trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025. Ngành giáo dục và đào tạo và các địa phương đang nỗ lực chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Không khí ôn luyện trong các lớp học cuối cấp như đặc quánh áp lực và quyết tâm. Tại Trường trung học phổ thông Chuyên Lương Văn Tụy (Ninh Bình), em Phạm Đức Thịnh chia sẻ: “Môn Ngữ văn năm nay yêu cầu cao về sáng tạo và vận dụng thực tế, cho nên em đã chủ động đọc thêm nhiều tài liệu ngoài sách giáo khoa”.

Học sinh lớp 12 miệt mài ôn luyện trong những ngày cuối cùng trước kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025.
Học sinh lớp 12 miệt mài ôn luyện trong những ngày cuối cùng trước kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025.

Theo cô Phạm Thị Nương, giáo viên Ngữ văn của trường, học sinh được yêu cầu đọc ít nhất 30 tác phẩm ngoài chương trình để nâng cao khả năng ứng dụng. 3 năm qua, các em đã tiếp cận khoảng 200 văn bản - đa dạng về nội dung và không có sẵn bài mẫu - nhằm phát triển tư duy độc lập.

Tại Trường trung học phổ thông Minh Quang (Tuyên Quang), Đỗ Thị Thảo My chia sẻ: “Em phải đi bộ hơn 10 km mỗi ngày để đến trường ôn thi. Dù vất vả nhưng em quyết không bỏ cuộc, vì đây là cơ hội duy nhất để thay đổi cuộc sống”.

Không đặt mục tiêu quá cao, nhưng học sinh nơi đây phải vượt qua nhiều rào cản như thiếu tài liệu học tập, giao thông cách trở và cơ sở vật chất còn hạn chế. Dù vậy, vào đại học vẫn là mục tiêu của nhiều học sinh để các em bền bỉ phấn đấu.

Thầy Trần Minh Cương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhiều em mơ ước trở thành giáo viên hoặc theo đuổi các ngành nghề thiết thực. Dù tỷ lệ học sinh đăng ký sư phạm không cao, nhưng tinh thần quyết tâm và ý chí vươn lên là điều rất đáng trân trọng. Chúng tôi luôn khuyến khích các em không chỉ học để thi, mà còn học để vượt lên hoàn cảnh”.

Em Ma Thị Dung, học sinh lớp 12 chia sẻ: “Em rất tin vào khả năng của mình, dù phải thức khuya nhiều ngày liền để ôn tập. Em muốn vươn xa hơn chính những gì mình đang có”.

Các thầy, cô giáo cũng đang nỗ lực gấp nhiều lần để đồng hành cùng các em trong chặng nước rút. Cô Nguyễn Thị Oanh, giáo viên môn Toán tại Trường trung học phổ thông Chuyên Lương Văn Tụy (Ninh Bình), chia sẻ: “Chúng tôi vừa củng cố kiến thức, vừa chủ động thiết kế các dạng bài mang tính thực tiễn cao, giúp học sinh làm quen với yêu cầu vận dụng và tư duy linh hoạt”.

Từ góc nhìn của giáo viên Ngữ văn, cô Nguyễn Thị Thúy Lan cho rằng, thay đổi trong đề thi đang đặt ra yêu cầu toàn diện trong cách dạy, cách học. Không còn những cơn mưa điểm 9 như trước. Điểm 8 là giỏi và điểm 6-7 sẽ phổ biến vì đề đòi hỏi học sinh phải đọc kỹ, hiểu sâu, và có quan điểm riêng. Các thí sinh không thể chỉ ghi nhớ mà phải biết cách lập luận, phản biện, thể hiện tư duy cá nhân.

Một trong những điểm mới đáng chú ý năm nay là việc chuyển đề thi qua hệ thống truyền dữ liệu bảo mật do Ban Cơ yếu Chính phủ quản lý - thay thế cho phương thức vận chuyển vật lý như trước. Sau 2 năm thí điểm, hệ thống này hiện đã được triển khai đồng bộ trên toàn quốc. Công tác in sao đề thi vẫn được tổ chức theo quy trình ba vòng độc lập, với sự giám sát nghiêm ngặt của lực lượng an ninh và hệ thống camera hoạt động 24/24 giờ.

Lực lượng công an từ cấp xã đến tỉnh, thành phố được huy động để bảo vệ kỳ thi. Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an triển khai các đợt tập huấn kỹ lưỡng tại từng địa phương theo phương thức “cầm tay chỉ việc”.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng lưu ý: Các địa phương cần chủ động xây dựng phương án ứng phó các tình huống bất thường, dự báo rủi ro và tăng cường kiểm tra, giám sát. Năm nay, công tác chấm thi sẽ do thanh tra phụ trách, còn các khâu khác sẽ do các đoàn kiểm tra đảm nhiệm.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Huỳnh Văn Chương nêu rõ: Đề thi theo sẽ mở rộng kiểm tra năng lực tư duy, giảm bớt việc học thuộc lòng máy móc. Học sinh cần hiểu bản chất kiến thức để đạt được điểm phân hóa cao như 8, 9, 10.

Theo Thu Trang (NDO)

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Gia Lai sở hữu thành tích học tập xuất sắc

Nữ sinh Gia Lai sở hữu thành tích học tập xuất sắc

(GLO)- Vượt hơn 1.100 km từ Gia Lai ra Hà Nội học tập, đầu tháng 4-2026, Vũ Lương Ngọc Anh (22 tuổi) đã tốt nghiệp loại xuất sắc chương trình Chất lượng cao ngành Kinh tế đối ngoại (Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương) chỉ sau 3 năm rưỡi với GPA 3.99/4.0.

Hơn 1.200 học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu tham gia Ngày sách gắn với tuyên truyền bảo vệ trẻ em

Hơn 1.200 học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu tham gia Ngày sách gắn với tuyên truyền bảo vệ trẻ em

(GLO)- Sáng 20-4, Liên đội Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2026 với chủ đề “Đọc sách cho ngày mai”, lồng ghép tuyên truyền Luật Trẻ em và kỹ năng phòng - chống tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại trẻ em.

64 đội tranh tài tại cuộc thi “Robocon ORC - APC Gia Lai”

Sôi nổi cuộc thi “Robocon ORC - APC Gia Lai”

(GLO)- Ngày 18 và 19-4, Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương Gia Lai phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi “Robocon ORC - APC Gia Lai” dành cho học sinh tiểu học, THCS và THPT năm học 2025-2026.

Nhiều thí sinh Gia Lai đạt điểm số ấn tượng trong kỳ thi đánh giá năng lực

Nhiều thí sinh Gia Lai đạt điểm số ấn tượng

(GLO)- Ngày 17-4, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh chính thức công bố kết quả thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2026. Nhiều thí sinh Gia Lai đã đạt điểm số ấn tượng tại đợt thi này, mở rộng ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề và môi trường học tập phù hợp.

Dự án xây dựng trường nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới: Giải bài toán tiến độ và nguồn

Dự án xây dựng trường nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới: Giải bài toán tiến độ và nguồn lực

(GLO)- Trong bối cảnh giáo dục vùng biên còn nhiều hạn chế, tỉnh Gia Lai đang triển khai dự án xây dựng 7 trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại các xã biên giới. Dự án được kỳ vọng sẽ tạo bước chuyển căn bản về điều kiện học tập cho học sinh.

null