Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nói gì về kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2025

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo thi Tốt nghiệp THPT 2025, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng khẳng định, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã rất chu đáo, kịp thời, sẵn sàng tổ chức kỳ thi an toàn, đúng quy chế, đảm bảo khách quan. 

Phòng chống gian lận thi

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Huỳnh Văn Chương, để chuẩn bị cho kỳ thi, Bộ GD&ĐT đã tổ chức các đợt tập huấn về quy chế thi, nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra, kiểm tra. Công tác xây dựng đề thi, ngân hàng câu hỏi theo hướng mở, phát huy trí tuệ tập thể toàn ngành, phù hợp với một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa.

Đến thời điểm này, hệ thống phần mềm vận hành tốt, được đưa vào sử dụng đúng tiến độ. Các hội đồng thi đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ in sao đề, coi thi, bảo quản bài, chấm thi.

Cùng với hoạt động kiểm tra của Bộ, các địa phương cũng chủ động thành lập nhiều đoàn kiểm tra để rà soát toàn bộ các khâu, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại cuộc họp.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại cuộc họp.

Thành viên Ban Chỉ đạo đã trao đổi những phần việc đã triển khai, lưu ý nội dung tiếp tục cần quan tâm để chuẩn bị cho Kỳ thi trong thời gian tới. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi.

Nhất là khâu in sao đề thi, phòng chống gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao, phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm… với tinh thần, càng ở giai đoạn cuối, càng không được lơ là, chủ quan.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an (A05) tăng cường công tác nắm tình hình, rà soát trên không gian mạng, chủ động phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh và xử lý các đối tượng có hành vi sản xuất, mua bán, trao đổi, sử dụng các thiết bị công nghệ cao nhằm mục đích gian lận thi cử. Phát hiện, xử lý các đối tượng tung tin thất thiệt trên mạng internet, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý thí sinh cũng như kỳ thi.

Không chủ quan, bị động

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng đánh giá, thời gian qua, công tác phối hợp giữa các bên được triển khai chủ động, bao quát các nhiệm vụ.

“Có thể nói đến thời điểm này, công tác chuẩn bị của Ban chỉ đạo rất chu đáo, kịp thời, sẵn sàng tổ chức kỳ thi an toàn, đúng quy chế, khách quan, tin cậy, hiệu quả”, ông nói.

Lịch thi Tốt nghiệp THPT chương trình GDPT 2018.
Lịch thi Tốt nghiệp THPT chương trình GDPT 2018.
Lịch thi Tốt nghiệp THPT chương trình GDPT 2006.
Lịch thi Tốt nghiệp THPT chương trình GDPT 2006.

Ông Thưởng đề nghị, các cơ quan liên quan, theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền phối hợp chặt chẽ với Bộ GD&ĐT, trong đó Cục Quản lý chất lượng là đầu mối, nhằm thiết lập cơ chế thông tin hiệu quả, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, không để bị động, không để xảy ra khoảng trống hay đứt gãy thông tin trong quá trình phối hợp.

Công tác kiểm tra, giám sát cũng là một trong những khâu cần đặc biệt lưu ý triển khai một cách hiệu quả, không hình thức, không kiểm tra cho có.

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ diễn ra trong 2 ngày 26-27/6 tới với gần 1,17 triệu thí sinh đăng ký dự thi. Thí sinh sẽ có mặt tại điểm thi từ chiều 25/6 để làm thủ tục dự thi.

Theo Hà Linh (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới

(GLO)- Chiều 21-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Lâm Hải Giang đã làm việc với các đơn vị có liên quan để nắm tiến độ triển khai thực hiện Dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành thuộc tỉnh.

Đại học RMIT khởi động chương trình học bổng 2026 với tổng giá trị hơn 200 tỷ đồng

Đại học RMIT khởi động chương trình học bổng 2026 với tổng giá trị hơn 200 tỷ đồng

(GLO)- Chiều 19-1, Đại học RMIT Việt Nam công bố khởi động chương trình học bổng 2026, dự kiến trao 174 suất dành cho nghiên cứu cũng như cho các chương trình đại học và sau đại học, với tổng giá trị hơn 200 tỷ đồng. Đây là mức cao kỷ lục từ trước đến nay của đơn vị.

Lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học tỉnh Gia Lai năm học 2025-2026 diễn ra vào chiều 15-1.

Gia Lai: Trao 70 giải Cuộc thi khoa học, kỹ thuật học sinh trung học

(GLO)- Chiều 15-1, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức tổng kết và bế mạc Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2025-2026. Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 70 dự án xuất sắc, gồm 6 giải nhất, 14 giải nhì, 20 giải ba và 30 giải tư.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng PGS Nguyễn Thành Vinh được vinh danh nhà nghiên cứu có ảnh hưởng nhất Australia trong lĩnh vực hóa hữu cơ

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng PGS Nguyễn Thành Vinh được vinh danh nhà nghiên cứu có ảnh hưởng nhất Australia trong lĩnh vực hóa hữu cơ

Nhân dịp PGS Nguyễn Thành Vinh, Đại học New South Wales (Australia), được Nhật báo The Australian vinh danh là nhà nghiên cứu có ảnh hưởng nhất Australia trong lĩnh vực Hóa hữu cơ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã gửi thư chúc mừng.

Hơn 250 sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn bảo vệ đồ án tốt nghiệp và kết nối doanh nghiệp

Hơn 250 sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn bảo vệ đồ án tốt nghiệp và kết nối doanh nghiệp

(GLO)- Ngày 9 và 10-1, Khoa Kỹ thuật và Công nghệ (Trường Đại học Quy Nhơn) tổ chức Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp cho hơn 250 sinh viên thuộc 5 ngành đào tạo kỹ sư gồm: Kỹ thuật điện, Kỹ thuật điều khiển & Tự động hóa, Kỹ thuật điện tử - Viễn thông, Công nghệ Kỹ thuật ô tô và Kỹ thuật xây dựng.

Bộ GD&ĐT khẳng định thông tin về nội dung SGK "Kết nối tri thức với cuộc sống" là xuyên tạc

Bộ GD&ĐT khẳng định thông tin về nội dung SGK "Kết nối tri thức với cuộc sống" là xuyên tạc

(GLO)- Bộ GD&ĐT đã có văn bản đề nghị Bộ Công an và các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ việc tạo dựng, phát tán thông tin, bình luận thất thiệt, xuyên tạc liên quan đến nội dung SGK môn Lịch sử và Địa lí lớp 5 (bộ sách "Kết nối tri thức với cuộc sống") để xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

Gia Lai xây dựng đội ngũ nhà giáo theo yêu cầu đổi mới giáo dục

Gia Lai xây dựng đội ngũ nhà giáo theo yêu cầu đổi mới giáo dục

(GLO)- Trong bối cảnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch tuyển dụng gần 3.900 viên chức giáo dục năm 2025 nhằm bổ sung, hoàn thiện đội ngũ nhà giáo, tạo nền tảng cho phát triển giáo dục của tỉnh trong giai đoạn mới.

null