Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nói gì về kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2025

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo thi Tốt nghiệp THPT 2025, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng khẳng định, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã rất chu đáo, kịp thời, sẵn sàng tổ chức kỳ thi an toàn, đúng quy chế, đảm bảo khách quan. 

Phòng chống gian lận thi

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Huỳnh Văn Chương, để chuẩn bị cho kỳ thi, Bộ GD&ĐT đã tổ chức các đợt tập huấn về quy chế thi, nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra, kiểm tra. Công tác xây dựng đề thi, ngân hàng câu hỏi theo hướng mở, phát huy trí tuệ tập thể toàn ngành, phù hợp với một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa.

Đến thời điểm này, hệ thống phần mềm vận hành tốt, được đưa vào sử dụng đúng tiến độ. Các hội đồng thi đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ in sao đề, coi thi, bảo quản bài, chấm thi.

Cùng với hoạt động kiểm tra của Bộ, các địa phương cũng chủ động thành lập nhiều đoàn kiểm tra để rà soát toàn bộ các khâu, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại cuộc họp.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại cuộc họp.

Thành viên Ban Chỉ đạo đã trao đổi những phần việc đã triển khai, lưu ý nội dung tiếp tục cần quan tâm để chuẩn bị cho Kỳ thi trong thời gian tới. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi.

Nhất là khâu in sao đề thi, phòng chống gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao, phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm… với tinh thần, càng ở giai đoạn cuối, càng không được lơ là, chủ quan.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an (A05) tăng cường công tác nắm tình hình, rà soát trên không gian mạng, chủ động phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh và xử lý các đối tượng có hành vi sản xuất, mua bán, trao đổi, sử dụng các thiết bị công nghệ cao nhằm mục đích gian lận thi cử. Phát hiện, xử lý các đối tượng tung tin thất thiệt trên mạng internet, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý thí sinh cũng như kỳ thi.

Không chủ quan, bị động

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng đánh giá, thời gian qua, công tác phối hợp giữa các bên được triển khai chủ động, bao quát các nhiệm vụ.

“Có thể nói đến thời điểm này, công tác chuẩn bị của Ban chỉ đạo rất chu đáo, kịp thời, sẵn sàng tổ chức kỳ thi an toàn, đúng quy chế, khách quan, tin cậy, hiệu quả”, ông nói.

Lịch thi Tốt nghiệp THPT chương trình GDPT 2018.
Lịch thi Tốt nghiệp THPT chương trình GDPT 2018.
Lịch thi Tốt nghiệp THPT chương trình GDPT 2006.
Lịch thi Tốt nghiệp THPT chương trình GDPT 2006.

Ông Thưởng đề nghị, các cơ quan liên quan, theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền phối hợp chặt chẽ với Bộ GD&ĐT, trong đó Cục Quản lý chất lượng là đầu mối, nhằm thiết lập cơ chế thông tin hiệu quả, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, không để bị động, không để xảy ra khoảng trống hay đứt gãy thông tin trong quá trình phối hợp.

Công tác kiểm tra, giám sát cũng là một trong những khâu cần đặc biệt lưu ý triển khai một cách hiệu quả, không hình thức, không kiểm tra cho có.

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ diễn ra trong 2 ngày 26-27/6 tới với gần 1,17 triệu thí sinh đăng ký dự thi. Thí sinh sẽ có mặt tại điểm thi từ chiều 25/6 để làm thủ tục dự thi.

Theo Hà Linh (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Nhìn lại hành trình tiếp sức mùa thi

Nhìn lại hành trình tiếp sức mùa thi

Trở về nhà sau những ngày tiếp sức mùa thi, Tô Khánh Vân, Đội trưởng sinh viên tình nguyện Trường Quốc tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) tại điểm Trường THCS-THPT Chu Văn An, chia sẻ, em đã có một mùa hè đáng nhớ khi được đồng hành cùng các bạn học sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

Gia Lai: Phấn đấu 100% học sinh trung học và sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng số trong năm 2025

Gia Lai: Phấn đấu 100% học sinh trung học và sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng số trong năm 2025

(GLO)- Ngày 26-6, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Kế hoạch số 1931/KH-UBND triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tỉnh đề ra mục tiêu có 100% học sinh trung học và sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng số để phục vụ học tập, nghiên cứu, sáng tạo trong năm 2025.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku) trao đổi về đề thi môn Toán. Ảnh: Đ.T

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025: Đề Toán có tính phân hóa cao

(GLO)- Sau bài thi môn Ngữ văn vào buổi sáng, chiều nay (26-6) sĩ tử Gia Lai tiếp tục kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với môn Toán. Theo ghi nhận của P.V, sau 90 phút làm bài, đa số thí sinh đều cho rằng đề Toán năm nay có một số khác biệt về cấu trúc định dạng và có độ phân hóa rõ rệt.

Các trường đại học chuyển đổi tư duy để không 'lỡ nhịp' đột phá phát triển KH-CN

Các trường đại học chuyển đổi tư duy để không 'lỡ nhịp' đột phá phát triển KH-CN

Các trường đại học đang tập trung triển khai một số đề án trọng điểm để tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển khoa học công nghệ. Quá trình này gắn liền với quá trình tái cấu trúc mạng lưới cơ sở giáo dục đại học, chuyển đổi tư duy trong các hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo.

null