Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình đồng đội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhiều năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” thông qua việc triển khai hiệu quả các chương trình xây tặng nhà “Nghĩa tình đồng đội”, giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi.
Hội CCB huyện Krông Pa hiện có 1.534 hội viên đang sinh hoạt tại 76 chi hội thuộc 15 hội cơ sở. Hàng năm, các chi hội CCB đã duy trì nguồn quỹ hơn 1,6 tỷ đồng để giúp hội viên khó khăn vay vốn xoay vòng phát triển kinh tế. Ngoài ra, Hội CCB huyện còn phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tạo điều kiện cho 272 hội viên vay vốn với tổng dư nợ hơn 11,1 tỷ đồng.
Chi hội CCB thôn Thắng Lợi (xã Phú Cần) là một trong những đơn vị điển hình khi xây dựng được nguồn quỹ riêng 45 triệu đồng. Nhờ đó, từ năm 2015 đến nay, hơn chục lượt hội viên đã được vay vốn giải quyết khó khăn, đầu tư mở rộng sản xuất.
Hội viên Nguyễn Khắc Tẩu phấn khởi bày tỏ: “Tôi được Chi hội cho vay 20 triệu đồng. Có vốn, tôi đã đầu tư xây dựng mô hình nông nghiệp tổng hợp trồng trọt và chăn nuôi bò. Với hơn 2 ha cây thuốc lá và 10 con bò, sau khi trừ chi phí đầu tư, tôi thu được hơn 100 triệu đồng/năm”.
Ông Hoàng Sơn La-Chủ tịch Hội CCB xã Phú Cần-cho hay: Những năm qua, các chi hội CCB đã xây dựng được nguồn quỹ hơn 170 triệu đồng để cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tín chấp để hội viên vay phát triển kinh tế; thường xuyên tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện để hội viên đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các mô hình, cơ sở sản xuất hiệu quả. Đến nay, tỷ lệ hội viên nghèo giảm còn 5%.
Hội CCB huyện Krông Pa bàn giao nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho gia đình CCB Ngô Trọng Đồng (buôn Phum, xã Ia Rsươm). Ảnh: GIA HƯNG
Hội CCB huyện Krông Pa bàn giao nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho gia đình CCB Ngô Trọng Đồng (buôn Phum, xã Ia Rsươm). Ảnh: Gia Hưng
Trao đổi cùng P.V, bà Nguyễn Thị Tuyết-Phó Chủ tịch phụ trách Hội CCB xã Ia Rsươm-cũng nêu thông tin đáng mừng: Hội đã xây dựng được nguồn quỹ hơn 300 triệu đồng để cho hội viên khó khăn vay vốn đầu tư phát triển sản xuất. Nhờ đó, mỗi năm đều có 2-3% hội viên vươn lên thoát nghèo.  
Cùng với đó, các cấp Hội CCB của huyện thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên đóng góp kinh phí để hỗ trợ xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Năm 2019, các cấp Hội và chính quyền địa phương huy động đóng góp được 206 triệu đồng, các gia đình huy động được 936 triệu đồng và hơn 70 ngày công để xây 6 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”, sửa chữa 3 căn nhà cho hội viên khó khăn về nhà ở. Riêng từ đầu năm đến nay, Hội CCB huyện tiếp tục triển khai xây dựng được 2 căn nhà cho hội viên khó khăn về nhà ở.
Vừa được Hội CCB huyện bàn giao căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”, ông Ngô Trọng Đồng (buôn Phum, xã Ia Rsươm) xúc động chia sẻ: “Tôi được Hội CCB hỗ trợ 28 triệu đồng và các hội viên trong xã hỗ trợ ngày công. Gia đình bán 2 ha đất rẫy được hơn 200 triệu đồng để góp thêm vào xây dựng căn nhà khang trang. Với tôi, đây là công trình thấm đượm nghĩa tình đồng đội”.
Ông Phạm Văn Bằng-Chủ tịch Hội CCB huyện Krông Pa: “Việc xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho hội viên CCB khó khăn về nhà ở được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Đây là sự tri ân đối với những CCB đã đóng góp công sức, tuổi trẻ trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc. Chúng tôi phấn đấu sớm hoàn thành việc xóa nhà tạm, dột nát cho 10 hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện”.
GIA HƯNG

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tặng quà cho phụ nữ mù khó khăn, bệnh nhân phong và trẻ em gái khuyết tật

Gia Lai: Tặng quà cho phụ nữ mù khó khăn, bệnh nhân phong và trẻ em gái khuyết tật

(GLO)- Sáng 4-3, Hội Người mù tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tương chao đậu hũ 3 Phù Cát, CLB Thiện nguyện Quy Nhơn và Công ty An Phú Thịnh trao tặng 30 suất quà trị giá 24 triệu đồng cho 30 hội viên phụ nữ mù có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực phía Đông tỉnh.

Mang Tết ấm đến với trẻ em yếu thế

Mang Tết ấm đến với trẻ em yếu thế

(GLO)- Công tác chăm lo cho trẻ mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được các cấp, các ngành và cộng đồng duy trì thường xuyên. Thời điểm này, sự quan tâm ấy càng được nhân lên bằng những hoạt động sẻ chia cụ thể, góp phần mang đến cho các em một cái Tết ấm áp.

Petrovietnam trao quà cho 300 người dân ở xã Phù Mỹ Đông

Petrovietnam trao quà cho 300 người dân ở xã Phù Mỹ Đông

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 2-2, Petrovietnam phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai và xã Phù Mỹ Đông tổ chức chương trình “Xuân Gắn kết - Tết Nghĩa tình”, trao quà Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách và người dân bị ảnh hưởng thiên tai.

Gia Lai: Mang “Xuân yêu thương” đến bệnh nhân nghèo.

Gia Lai: Mang “Xuân yêu thương” đến bệnh nhân nghèo

(GLO)- Xuân Bính Ngọ 2026 đang đến gần, nhưng tại các bệnh viện vẫn còn ánh mắt lo lắng của bệnh nhân nghèo. Hiểu điều này, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh đã triển khai chương trình “Xuân yêu thương”, mang những suất quà Tết ấm tình người gửi tận tay từng người bệnh…

Phường Pleiku tổ chức Phiên chợ 0 đồng, chăm lo Tết cho 100 hộ khó khăn

Phường Pleiku tổ chức Phiên chợ 0 đồng, chăm lo Tết cho 100 hộ khó khăn

(GLO)- Sáng 31-1, tại Nhà văn hóa Trà Đa, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Hội Chữ thập đỏ phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Tết sum vầy” cùng “Phiên chợ 0 đồng - Xuân Bính Ngọ 2026” nhằm chăm lo Tết cho các gia đình khó khăn trên địa bàn.

null