Những món ăn 'không bình thường' ở Việt Nam du khách nên thử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ẩm thực Việt Nam có những món ăn đường phố thơm ngon, nhưng cũng có không ít món là thử thách đối với khẩu vị của người nước ngoài.

Một số món ăn truyền thống của Việt Nam gây hứng thú cho những người ưa mạo hiểm nhất: máu tươi, nội tạng, hay món trứng vịt lộn nổi tiếng. Tuy nhiên, những món này đều phổ biến trong thói quen ăn uống của người Việt và thường xuyên được tìm thấy trên các khu chợ ẩm thực đường phố.

Dưới đây là một số món ăn "không bình thường" nhưng du khách có thể thử ở Việt Nam, theo danh sách do tạp chí hướng dẫn du lịch hàng đầu thế giới Lonely Planet bình chọn.

Trứng vịt lộn

Ảnh: Fong Yan
Ảnh: Fong Yan

Đây là một trong những món ăn "lạ" dễ dàng tìm thấy nhất ở Việt Nam. Trứng vịt lộn là trứng trong đó phôi con non đã được hình thành một phần, mặc dù không phải lúc nào nó cũng được nhìn thấy như một con vịt thực sự (tùy thuộc vào giai đoạn phát triển). Trứng vịt lộn được đánh giá là nguồn cung cấp protein dồi dào và được ăn vào bữa sáng hay tối tùy vùng miền. Chúng có thể được thưởng thức cùng rau răm và nước chấm chanh muối ớt.

Nếu bạn quá sợ trứng vịt to thì có một biến thể khác là trứng cút lộn, nhỏ hơn nên dễ ăn hơn. Cách thưởng thức rất phổ biến là trứng xào me - món ăn thường được phục vụ vào buổi chiều.

Gà tần đen

Món súp rất phổ biến trong bữa ăn của người Việt và được đánh giá cao về dược tính. Nước dùng được làm từ các loại dược liệu và trái cây sấy khô (bao gồm ngải cứu, táo khô và kỷ tử). Món súp có thể được chế biến bằng thịt gà thông thường nhưng gà đen, từ một giống gà đặc biệt của Việt Nam, là phiên bản độc đáo nhất của món súp bổ dưỡng này.

Ảnh: Fong Yan
Ảnh: Fong Yan

Chân gà

Chân gà rất phổ biến ở Việt Nam và có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi. Dù không đắt tiền nhưng chúng vẫn có thể coi là cao lương mỹ vị. Chân gà có thể xào với ớt và sốt mật ong, hoặc luộc và ăn kèm với gừng, sả theo gia vị truyền thống. Ở Việt Nam còn có giống gà chân to (gà Đông Tảo).

Ảnh: Fong Yan

Ảnh: Fong Yan

Tiết canh

Là món ăn không còn được khuyến khích vì là hỗn hợp máu tươi của các loài động vật khác nhau và có thể dễ dàng lây nhiễm khuẩn. Do đó, đây là món du khách hạn chế thử.

Ảnh: TA

Ảnh: TA

Nội tạng

Một cảnh tượng phổ biến hơn ở các khu chợ là món cháo lòng với nhiều loại nội tạng động vật. Chúng có thể từ lợn, bò, vịt hoặc thịt gà. Trên các quán ăn đường phố về đêm, không có gì lạ khi bạn thấy tất cả các bộ phận đó được trưng bày, vì vậy khách có thể chọn loại nội tạng mình muốn cho vào nước dùng. Các lựa chọn có thể bao gồm gan vịt, óc lợn, lòng hoặc dạ dày bò, hoặc chân lợn. Công thức nấu các món nội tạng hay các món súp sử dụng các bộ phận của động vật rất đa dạng, thể hiện sự tháo vát, không lãng phí của người Việt khi nói đến ẩm thực.

Ảnh: Fong Yan

Ảnh: Fong Yan

Ốc

Khi nghe đến ốc ở Việt Nam, chắc hẳn chúng ta đang nhắc tới ốc biển. Chúng có đủ hình thức và đủ loại công thức nấu ăn. Bún ốc là món ăn cổ điển nhưng du khách cũng có thể thưởng thức nhiều món ốc khác nhau trong các nhà hàng chuyên bán thức ăn đường phố.

Ốc giấm chấm mắm gừng. Ảnh: NMT

Ốc giấm chấm mắm gừng. Ảnh: NMT

Các loại nhộng

Nhộng tằm nướng là món ăn đường phố rất phổ biến. Đặc biệt ở miền Bắc, nhộng tằm được chế biến làm món ăn sau khi phơi khô, trộn với muối để chiên với nước mắm, bán nhiều ở các quán cơm bình dân.

Ngoài ra còn có đuông dừa phổ biến ở miền Nam, được ăn sống với nước mắm. Cuối cùng là con rươi, hay giun sông, được chế biến dưới dạng trứng chiên.

Con đuông dừa. Ảnh: PV

Con đuông dừa. Ảnh: PV

Mỗi quốc gia đều có những món ăn truyền thống kỳ lạ. Vì thế, Lonely Planet cho rằng, đừng đánh giá thói quen ẩm thực địa phương khi đi du lịch: bạn có thể thích một số món ăn đó và nếu không, có rất nhiều lựa chọn ẩm thực khác trong các quán ăn đường phố, chợ và nhà hàng Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm