Những khoản tiền không tăng theo khi chưa tăng lương cơ sở

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức chưa tăng, vì vậy các khoản tiền dưới đây của cán bộ, công chức cũng sẽ không tăng theo.

1. Lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 56 Luật BHXH năm 2014, mức lương hưu hàng tháng thấp nhất của công chức bằng mức lương cơ sở, vẫn là 1,49 triệu đồng/tháng.

Theo Nghị định 204 của Chính phủ, lương của cán bộ, công chức, viên chức được tính theo công thức: Mức lương cơ sở x (nhân) hệ số lương. Năm nay nếu lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng/tháng, lương của công chức này là 2,34 x 1,6 = 3,74 triệu đồng/tháng (tăng khoảng 260.000 đồng/tháng).

Theo Điều 7 của Nghị định 146 năm 2018 của Chính phủ quy định về mức BHXH với nhiều đối tượng:

- Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; người đang hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng; trẻ em dưới 6 tuổi, người có công, người thuộc hộ cận nghèo: Đóng 4,5% mức lương cơ sở

Chưa tăng lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng nên mức đóng của các đối tượng nêu trên vẫn 67.050 đồng/tháng.

 

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức chưa tăng, vì vậy các nhiều khoản tiền khác cũng sẽ không tăng theo
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức chưa tăng, vì vậy các nhiều khoản tiền khác cũng sẽ không tăng theo


- Người tham gia BHYT hộ gia đình, mức đóng cũng căn cứ vào mức lương cơ sở. Khi mức lương này tăng, mức đóng cũng sẽ tăng tương ứng.

Lưu ý, người đóng BHYT từ đủ 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì được thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh.

2. Trợ cấp một lần khi sinh con

Theo Điều 38 Luật BHXH năm 2014, trợ cấp 1 lần khi sinh con của công chức nữ bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng người đó sinh con và vẫn là 2,98 triệu đồng. Nếu tăng lương cơ sở 1,6 triệu đồng/ tháng, trợ cấp một lần khi sinh con = 2 x 1,6 triệu đồng = 3,2 triệu đồng.

3. Trợ cấp dưỡng sức sau sinh

Theo Điều 41 Luật BHXH, mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở, là 447.000 đồng/ngày. Trợ cấp dưỡng sức sau sinh nếu tăng lương sẽ ở mức 480.000 đồng/ngày.

Theo H.Lê (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tự giác giao nộp động vật quý hiếm: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Tự giác giao nộp động vật quý hiếm: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

(GLO)- Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và có sự phối hợp đồng bộ, tích cực của các cơ quan chức năng, ngày càng nhiều người dân trên địa bàn tỉnh chủ động thông tin, giao nộp động vật hoang dã bị lạc hoặc bị thương, góp phần bảo tồn các loài động vật quý hiếm và gìn giữ cân bằng sinh thái.

Lực lượng chức năng xã Ia Ly huy động nhân lực hỗ trợ người dân di dời khẩn cấp tài sản đến nơi an toàn.

Gia Lai: Di dời khẩn cấp các hộ dân khỏi vùng sạt lở

(GLO)- Trước nguy cơ sạt lở nghiêm trọng tại khu vực đường vào Trạm biến áp 500 kV thuộc Nhà máy Thủy điện Ia Ly, chính quyền xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai) đã khẩn trương huy động lực lượng hỗ trợ người dân trong vùng nguy hiểm di dời tài sản đến nơi ở an toàn.

Bác sỹ tàu SAR 631 chăm sóc cho thuyền viên Phan Văn Tính. Ảnh Bảo Long.

Tàu SAR 631 cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển

(GLO)- Tối 20-10, tàu SAR 631 của Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm, Cứu nạn Hàng hải khu vực II đã đưa một ngư dân bị tai nạn lao động trên biển về Hải đoàn 48 Bộ đội Biên phòng để tiếp tục chuyển vào Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai cấp cứu.

Đội Quản lý điện Quy Nhơn gia cố cột, thay dây dẫn, thiết bị xuống cấp. Ảnh: Hải Yến

Ðảm bảo cấp điện an toàn trong mùa mưa bão

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Công ty Ðiện lực Gia Lai đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chủ động củng cố lưới điện, tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời các nguy cơ tiềm ẩn gây sự cố. 

Vượt qua bóng tối để tìm lại bình minh cuộc đời

Vượt qua bóng tối để tìm lại bình minh cuộc đời

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh, có những người từng có đôi mắt sáng nhưng bất ngờ mất thị lực ở tuổi thanh niên hoặc trung niên. Việc phải làm quen với bóng tối khi đã trưởng thành là cú sốc không dễ vượt qua. Bằng nghị lực và quyết tâm, họ đã từng bước tìm lại thăng bằng, viết tiếp cuộc đời mình.

Phụ nữ Gia Lai hướng về ngày hội lớn.

Phụ nữ Gia Lai hướng về ngày hội lớn

(GLO)- Kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2025), các cấp Hội phụ nữ tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động, công trình và phần việc thiết thực, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình yêu thương và khát vọng cống hiến của phụ nữ trong thời kỳ mới.

null