Những điều cần biết trước khi xét nghiệm sinh thiết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trước và sau khi tiến hành xét nghiệm sinh thiết, bạn cần nắm được một vài lưu ý để quá trình thực hiện đạt hiệu quả tốt nhất.
Sinh thiết là gì?
Sinh thiết là một xét nghiệm để kiểm tra các dấu hiệu của bệnh. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô hoặc tế bào nhỏ từ một khu vực trên cơ thể nghi bị ung thư, nhiễm trùng hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Mẫu được gửi đến phòng thí nghiệm để tìm kiếm các tế bào gây hại cho sức khỏe.
Chuẩn bị trước khi sinh thiết
Bác sĩ sẽ thông báo nếu có bất cứ điều gì bạn cần làm hoặc không nên làm trước khi sinh thiết. Ví dụ, việc cần phải ngừng dùng các loại thuốc, không ăn hoặc uống trong một số giờ trước đó.
Điều gì sẽ xảy ra sau khi sinh thiết
Khu vực thực hiện thủ thuật có thể bị đau hoặc khó chịu trong vài ngày, bác sĩ có thể cho bạn thuốc giảm đau nếu thực sự cần.
Bạn cần giữ tinh thần thoải mái sau sinh thiết và làm theo hướng dẫn của bác sĩ về thời gian đeo băng hoặc chăm sóc vết thương.
Thời gian nhận kết quả
Với một số loại sinh thiết, bác sĩ có thể xét nghiệm mẫu ngay để có kết quả nhanh chóng. Trường hợp khác, kết quả sẽ có trong một vài ngày.
Loại sinh thiết kim

Phương pháp xét nghiệm sinh thiết kim. Đồ họa: Hồng Nhật
Phương pháp xét nghiệm sinh thiết kim. Đồ họa: Hồng Nhật
Với loại sinh thiết này, bác sĩ sử dụng kim để lấy một chút mô từ khu vực có thể có vấn đề. Các bác sĩ thường khuyến nghị phương pháp này để kiểm tra các mô từ vú, hạch bạch huyết, tuyến giáp hoặc tinh hoàn.
Phương pháp này được thực hiện thường mất chưa đến một giờ. Bác sĩ sẽ làm sạch và gây tê khu vực cần sinh thiết, sau đó sử dụng sóng siêu âm hoặc một loại hình ảnh quét khác để giúp hướng kim đến vị trí có thể hút mô ra. Sau đó, khu vực bị kim đâm vào sẽ được băng kín, có thể sẽ hơi đau và xuất hiện bầm tím.
Loại sinh thiết da

Sinh thiết da khi xuất hiện các dấu hiệu của ung thư da. Đồ họa: Hồng Nhật
Sinh thiết da khi xuất hiện các dấu hiệu của ung thư da. Đồ họa: Hồng Nhật
Quy trình này kiểm tra nốt ruồi, sự phát triển, phát ban hoặc tổn thương trên da của bạn. Nó thường được sử dụng để kiểm tra các bệnh ung thư da. Nếu khu vực này chỉ nằm trên bề mặt da của bạn, bác sĩ sẽ dùng dao cạo để cạo đi một phần mẫu nhỏ. Nghiêm trọng hơn có thể cần thủ thuật gọi là sinh thiết lỗ. Cùng với đó, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ tròn để lấy mẫu xét nghiệm.
Khu vực này sẽ được làm sạch và gây tê bằng thuốc. Bạn có thể có cảm giác kim châm hoặc bỏng rát. Vị trí đó có thể bị đỏ, nhưng nó sẽ không đau. Bạn có thể thoa thuốc mỡ lên vùng da đó để giữ ẩm và ngăn ngừa sẹo hoặc nhiễm trùng.
Loại sinh thiết chỉ định
Loại này chủ yếu được sử dụng để kiểm tra các khu vực liên quan đến da, vú, hạch bạch huyết hoặc cơ. Sinh thiết cắt bỏ lấy toàn bộ polyp hoặc một vùng da lớn. Sinh thiết vết mổ lấy một vùng da sâu nhưng nhỏ hơn.
Ví dụ: Nếu bác sĩ cho rằng, bạn bị u ác tính, họ có thể lấy toàn bộ khối u da bằng sinh thiết cắt bỏ, trong khi sinh thiết vết mổ chỉ lấy một phần khối u.
Tùy thuộc vào vị trí và kích thước lấy mẫu, bác sĩ sẽ gây tê hoặc gây mê. Sau đó, họ sẽ dùng một con dao nhỏ để lấy mẫu và có thể cần phải khâu lại sau đó. Sau khi thuốc hết tác dụng, bạn có thể cảm thấy hơi đau hoặc chảy một ít máu. Nếu bị đau dữ dội hoặc chảy nhiều máu, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.
Loại sinh thiết nội soi
Với phương pháp này, bác sĩ sử dụng một ống dài, mỏng có đèn và camera ở cuối gọi là ống nội soi. Ống nội soi được qua miệng, trực tràng hoặc đường tiết niệu hoặc qua một vết cắt nhỏ trên da của bạn. Camera sẽ dẫn đến mô cần kiểm tra. Đây thường là một thủ thuật an toàn, nhưng vẫn có một số ít rủi ro về rách mô, nhiễm trùng hoặc chảy máu.
Loại sinh thiết phẫu thuật
Loại sinh thiết này được thực hiện nếu bác sĩ yêu cầu lấy ra một vùng mô lớn, khối u hoặc hạch bạch huyết để xét nghiệm. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ tạo một vết cắt nhỏ, sau đó sử dụng phương pháp sinh thiết phẫu thuật nội soi.
HỒNG NHẬT (THEO WEBMD/LĐO)

https://laodong.vn/suc-khoe/nhung-dieu-can-biet-truoc-khi-xet-nghiem-sinh-thiet-893638.ldo

Có thể bạn quan tâm

Gia tăng số lượng trẻ mắc viêm màng não, cha mẹ cần lưu ý

Gia tăng số lượng trẻ mắc viêm màng não, cha mẹ cần lưu ý

(GLO)- Thời gian qua, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ liên tục tiếp nhận hàng chục trường hợp trẻ nhỏ mắc viêm màng não. Đây là căn bệnh nguy hiểm ở chỗ có thể lây qua đường hô hấp và các triệu chứng lâm sàng ban đầu của bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Gia Lai chủ động phòng-chống sốt xuất huyết mùa cao điểm

Gia Lai chủ động phòng-chống sốt xuất huyết mùa cao điểm

(GLO)- Từ đầu năm đến nay, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận gần 500 ca mắc sốt xuất huyết. Dự lường số ca mắc sốt xuất huyết sẽ gia tăng, nhất là vào các tháng cao điểm của dịch bệnh (từ tháng 6 đến tháng 11) nên ngành chức năng tỉnh Gia Lai đã chủ động tăng cường các biện pháp phòng-chống.