Nhìn lại"bê bối"của nguyên TT Nguyễn Hồng Trường liênquan tới các DA ở Bộ GTVT

Khi ngồi ghế Thứ trưởng Bộ GTVT ông Nguyễn Hồng Trường từng gắn với nhiều vụ “bê bối” về bút phê tại một số công văn giải quyết công việc của các tổ chức, doanh nghiệp và những dòng tin nhắn “nhạy cảm” với một nữ doanh nhân.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ ra sai phạm của ông Đinh La Thăng nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT cùng với 4 Thứ trưởng Bộ GTVT gồm: Ông Nguyễn Hồng Trường, ông Nguyễn Văn Công, ông Nguyễn Ngọc Đông và ông Nguyễn Nhật về vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc.
Ngoài ra, những vị này còn thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT khiến dư luận bức xúc.
Trước đây, khi còn ngồi ghế Thứ trưởng Bộ GTVT ông Nguyễn Hồng Trường cũng đã từng gắn với nhiều vụ bê bối liên quan tới các dự án của Bộ GTVT. Đáng chú ý là việc ông Trường dính tới lùm xùm về bút phê tại một số công văn giải quyết công việc của các tổ chức, doanh nghiệp và những dòng tin nhắn “nhạy cảm” với một nữ doanh nhân.
Nhìn lại"bê bối"của nguyên TT Nguyễn Hồng Trường liênquan tới các DA ở Bộ GTVT ảnh 1
Ông Nguyễn Hồng Trường - nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT (Ảnh: I.T)
Còn nhớ, vào đầu tháng 3.2014, ông Trường có bút phê vào đơn xin tham gia thực hiện gói thầu của Công ty Cổ phần Đầu tư T.H (do bà HTDH - Chủ tịch HĐQT làm chủ). Nội dung đơn xin tham gia thầu nêu: “Được biết, Quý Bộ đang chuẩn bị triển khai Dự án quản lý tài sản đường bộ Việt Nam (VRAMP). Với năng lực và kinh nghiệm sẵn có, kính mong quý Bộ cho Công ty chúng tôi được thực hiện gói thầu RAM/CS6 xây dựng khung cơ sở giữ liệu đường bộ, xây dựng hệ thống và lập kế hoạch QLTSĐB, gói thầu RAM/NC1 thu thập dữ liệu, gói thầu RAM/G4; Thiết bị, hàng hóa cho hợp phần A”.
Sau đó, ông Trường bút phê với nội dung: “Yêu cầu Tổng cục Đường bộ – Ban 3 để xử lý”. Bên dưới chữ ký ông Trường có tiếp một bút phê khác có nội dung: “Ban 3 đồng ý theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ”.
Chưa dừng lại ở đó, cũng giống như hình thức trên, đầu tháng 7.2014, có một Công ty cũng có đơn xin nhận thầu xây dựng các công trình thuộc Dự án 186 cầu treo dân sinh gửi Bộ Giao thông Vận tải.
Cụ thể, Công ty D.H có đơn xin: Chúng tôi được biết, năm 2014 và các năm tiếp theo Bộ Giao thông Vận tải; Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Ban quản lý Dự án 3 có kế hoạch triển khai Dự án xây dựng 186 cầu treo dân sinh đảm bảo an toàn giao thông trên phạm vi 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây nguyên… Vậy, Công ty D.H kính mong Bộ Giao thông Vận tải; Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Ban quản lý Dự án 3 tạo điều kiện cho phép đơn vị được tham gia thi công các công trình cầu treo dân sinh…”.
Bên cạnh văn bản này có bút phê của Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường với nội dung: Yêu cầu Ban 3, Tổng cục Đường bộ để tiếp tục giao đơn vị này thi công – đẩy nhanh tiến độ; Đơn vị có khả năng làm bao nhiêu thì giao theo yêu cầu”.
Làm rõ về nội dung bút phê của ông Trường, tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 30.1.2015, ông Đinh La Thăng khi đó là Bộ trưởng Bộ GTVT khẳng định: “Ông Nguyễn Hồng Trường đã không làm sai trong việc có ‘bút phê’ vào công văn mà doanh nghiệp gửi đến và xử lý vụ việc hoàn toàn đúng theo quy định, đúng cấp, theo thẩm quyền đã được phân công.
Ngoài ra khi còn ngồi ghế Thứ trưởng Bộ GTVT ông Nguyễn Hồng Trường cũng từng dính tới vụ bê bối nhắn tin với một nữ doanh nhân về nghi án “bôi trơn” dự án. Các đoạn tin nhắn được cho là của ông Trường với nữ doanh nhân đã gây ra “lùm xùm” trong một thời gian dài.
Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 30.1.2015, ông Đinh La Thăng cũng khẳng định, những tin nhắn có nội dung trao đổi ‘tiền nong’ giữa Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường với doanh nghiệp là không có. Đồng thời, ông Trường đã có báo cáo với ban cán sự Đảng, không có chuyện đó. Bộ GTVT cũng đã có báo cáo gửi Ban bí thư, báo cáo gửi Chính phủ và đồng thời cũng đã đề nghị Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) vào cuộc, xem xét, điều tra để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Minh Hiếu (Dân Việt) 

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.