Nhiều sai phạm tại Phòng GDĐT huyện Tây Hòa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các giáo viên vất vả đi khởi kiện đòi quyền lợi về việc chấp dứt hợp đồng lao động. Ảnh: P.V
Thanh tra tỉnh Phú Yên đề nghị Phòng GDĐT huyện Tây Hòa tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến việc tham mưu xây dựng kế hoạch điều động, ký hợp đồng lao động đối với viên chức, giáo viên (GV) trên địa bàn huyện do không thực hiện đầy đủ trách nhiệm, dẫn đến nhiều sai sót.
Thừa bộ môn vẫn ký hợp đồng phân công giảng dạy
Thanh tra tỉnh Phú Yên vừa kết thúc thanh tra và chỉ ra hàng loạt vi phạm tại Phòng GDĐT huyện Tây Hòa, sau khi cơ quan này bị hàng loạt GV khởi kiện yêu cầu bồi thường vì chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trái Luật Lao động.
Theo kết luận thanh tra, ngày 24.8.2015, UBND tỉnh có Quyết định 1556 phê duyệt chỉ tiêu dành cho xét tuyển đặc cách viên chức GV năm 2015. Trong đó, chỉ tiêu cần tuyển dụng tại UBND huyện Tây Hòa là 113 chỉ tiêu (gồm thi tuyển 110 chỉ tiêu, xét tuyển đặc cách 3 chỉ tiêu).
Ngày 15.8.2016, Chủ tịch UBND tỉnh có Quyết định 1917 phê duyệt kết quả điểm và danh sách thí sinh trúng tuyển kỳ thi tuyển viên chức GV năm 2015 của tỉnh thì UBND huyện Tây Hòa có 102 thí sinh trúng tuyển viên chức GV (3 GV đặc cách và 99 thí sinh trúng tuyển). Như vậy, UBND huyện Tây Hòa còn thiếu 11 chỉ tiêu.
Tuy nhiên, ngày 22.2.2017, Phòng GDĐT đề xuất, Phòng Nội vụ thẩm định và UBND huyện thống nhất cho chủ trương hợp đồng 36 GV, trong đó GV mầm non: 11; GV tiểu học: 6; GV THCS: 9 là không thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại CV 422 (ngày 25.1.2017) về việc giải quyết số hợp đồng lao động là GV không trúng tuyển kỳ thi viên chức GV năm 2015.
Thanh tra tỉnh Phú Yên còn phát hiện 10/11 trường trung học cơ sở (THCS) Phòng GDĐT huyện Tây Hòa không căn cứ vào nhu cầu vị trí việc làm vẫn tham mưu UBND huyện cho phép tiếp tục ký hợp đồng nhận GV để dạy. Các trường này thừa bộ môn nhưng vẫn ký hợp đồng phân công về trường để giảng dạy.
Chuyển đổi vị trí việc làm vô tội vạ
Phòng GDĐT huyện Tây Hòa còn điều động một số trường hợp chưa phù hợp với nhu cầu vị trí việc làm. Năm học 2015-2016, Trường THCS (nay là Trường TH và THCS Sơn Thành Tây), Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng không thừa, không thiếu GV vật lý nhưng Phòng GDĐT điều 1 GV từ Trường THCS Lê Lợi đến Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, dẫn đến Trường THCS Lê Lợi thiếu 1 GV vật lý và Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng thừa GV môn này. Trường THCS Đồng Khởi không thừa, không thiếu GV ngữ văn nhưng Phòng GDĐT lại điều 1 GV đến công tác tại Trường THCS Phạm Đình Quy (thừa 1 GV), dẫn đến Trường THCS Đồng Khởi thiếu 1 GV ngữ văn, trong khi Trường THCS Phạm Đình Quy thừa 2 GV môn này. Thực trạng trên cũng tiếp tục diễn ra trong năm học 2016-2017 đối với các trường THCS: Lê Lợi, Huỳnh Thúc Kháng, Đồng Khởi, Phạm Đình Quy ở bộ môn ngữ văn. Hậu quả là trường này thừa thì trường kia thiếu GV.
Kiểm tra việc quản lý và sử dụng các nguồn kinh phí tại các trường trực thuộc Phòng GDĐT huyện Tây Hòa, Thanh tra tỉnh Phú Yên nhận thấy việc mua sắm vật tư, thiết bị đơn vị không có dự trù, thiếu báo giá của nhà cung cấp, không lập thủ tục giao cho người quản lý sử dụng; hợp đồng thi công, sửa chữa các công trình không thể hiện điều khoản bảo hành trong hợp đồng là không đúng quy định; thu tiền ăn của học sinh mầm non, nhà trường có mở sổ sách theo dõi việc thu và các khoản chi phục vụ học sinh nhưng không hạch toán vào báo cáo tài chính đơn vị là không đúng quy định.
Phòng GDĐT huyện Tây Hòa tổ chức kiểm tra, rà soát khối lượng giữa bản vẽ thiết kế thi công và dự toán đã được thẩm định chưa được chặt chẽ trước khi trình cơ quan có thẩm quyền quyết định đầu tư phê duyệt, do đó làm cho khối lượng dự toán cao hơn khối lượng thể hiện trong bản vẽ thiết kế thi công tương ứng số tiền hơn 27,8 triệu đồng, dẫn đến tăng chi phí thiết kế tương ứng số tiền hơn 1,5 triệu đồng...
Trước đó, giữa tháng 8.2017, Phòng GDĐT Tây Hòa ra thông báo, gửi 51 GV tại Tây Hòa (trong đó, 36 GV bị thôi HĐLĐ từ ngày 15.8 và 15 GV còn lại sẽ bị thôi HĐLĐ từ ngày 31.1.2018). Hầu hết GV này làm việc từ năm 2011 đến nay. Nhiều GV đã gửi đơn khiếu nại, đề nghị giải quyết cho họ được giữ lại giảng dạy lâu dài nhưng không được xem xét.12 GV/51 GV đã khởi kiện Phòng GDĐT yêu cầu nhận lại làm việc. Vậy nhưng, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 17.4, Tòa án nhân dân huyện Tây Hòa chỉ chấp nhận yêu cầu bồi thường bằng tiền, mà không chấp nhận yêu cầu được nhận lại làm việc. Cho rằng bản án “nước đôi”, không công bằng, các GV này tiếp tục kháng cáo. Trước sự việc này, UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện Phòng GDĐT huyện Tây Hòa.
Nhiệt Băng (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.