Nhiều bài toán sau mùa tuyển sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau 2 ngày công bố, bức tranh tổng quan về điểm chuẩn vào đại học (ĐH) đã định hình khá rõ nét. Nhìn chung, điểm chuẩn của đa số ngành, nhất là nhóm dẫn đầu, biến động không nhiều, trong khoảng 0,5-1 điểm.

Điểm đáng mừng là hàng loạt trường lấy điểm chuẩn Sư phạm Lịch sử cao nhất với trên 28 điểm. Điểm chuẩn cao nhất của nhóm ngành này thuộc về Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 (Vĩnh Phúc) với 28,58 điểm.

Điểm chuẩn nhóm ngành sư phạm đã ở mức cao (trên 27 điểm) trong vài năm qua, một phần là theo học ngành này thí sinh được miễn học phí, trợ cấp sinh hoạt 3,65 triệu đồng/tháng. Điều đó khiến chúng ta có thêm kỳ vọng vào chất lượng “bộ máy cái” của nền giáo dục.

Năm nay, điểm trúng tuyển của các trường, xét ở mặt bằng chung là khá tương đồng với kết quả năm 2022. Các trường ĐH tốp đầu đều có điểm chuẩn cao, nhất là các ngành “hot”. Trường ĐH Ngoại thương ghi nhận ngành cao nhất là Ngôn ngữ Trung, thí sinh phải đạt 9,5 điểm trung bình mỗi môn mới đậu; hầu hết ngành còn lại của trường lấy điểm chuẩn từ 27 trở lên.

Trong các trường đã công bố điểm chuẩn, mức cao nhất đang thuộc về Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, mức 29,42 điểm với ngành Khoa học máy tính (IT1). Do có công thức tính điểm riêng, 2 thủ khoa khối A toàn quốc năm nay (29,35 điểm) không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào ngành này.

Kết quả này được Trường ĐH Bách khoa Hà Nội lý giải: công thức tính điểm riêng (môn Toán nhân đôi), chỉ tiêu quá ít, chủ yếu dành để xét tuyển nhân tài, nên chỉ tiêu xét tuyển từ điểm thi rất ít ỏi, chỉ thực sự dành cho thí sinh xuất sắc, dẫn đến điểm chuẩn cao.

Cùng với ngành Khoa học máy tính tiếp tục giữ kỷ lục điểm trúng tuyển cao nhất Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và cao nhất toàn quốc, các ngành Y đa khoa, Sư phạm Lịch sử có mức điểm chuẩn cao hàng đầu, thì điểm chuẩn của ngành Quan hệ công chúng ở các trường đều rất cao, thí sinh phải đạt từ 9,6 điểm mỗi môn trở lên mới đậu. Tương tự là các ngành Truyền thông - Marketing, Thương mại điện tử, Marketing, Tài chính - Ngân hàng, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng…

Trong bức tranh chung, điểm chuẩn ngành Khoa học máy tính của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chỉ là cá biệt. Đó là chưa kể, đây là năm đầu Bộ GD-ĐT thực hiện quy định tính điểm ưu tiên mới (thí sinh có điểm thi càng cao, điểm ưu tiên càng giảm), do đó, sự cạnh tranh của nhóm thí sinh thực sự xuất sắc càng trở nên gay gắt hơn.

Ngay tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm chuẩn các ngành kỹ thuật mang tính truyền thống chỉ ở mức khiêm tốn, thậm chí có ngành 21 điểm. Đây cũng là điều mà nhiều nhà giáo dục đã trăn trở, đó là thí sinh chạy theo ngành “hot”, thờ ơ với các ngành khoa học cơ bản, về lâu dài sẽ gây hệ lụy không tốt cho nền giáo dục, nền khoa học cũng như phát triển nhân lực quốc gia, cần những điều chỉnh chính sách từ phía Nhà nước.

Còn nhiều bài toán phải giải sau mỗi mùa tuyển sinh. Với ngành cao nhất, thí sinh cũng phải trung bình đạt trên 9,5 điểm mỗi môn mới đậu; ở phía ngược lại, điểm chuẩn thấp nhất đến thời điểm này là 14, tức chưa tới 5 điểm mỗi môn, thí sinh đã đậu đại học, chủ yếu là ở các trường tư thục địa phương. Điều đó cho thấy sự “vênh” quá lớn giữa các trường ĐH.

Bên cạnh đó, việc điểm chuẩn quá cao ở nhiều ngành do chỉ tiêu dành cho điểm thi tốt nghiệp THPT quá ít cũng cho thấy câu chuyện chứng chỉ IELTS được dùng để xét tuyển hiện nay có tràn lan hay không cũng cần cơ quan quản lý nhà nước tính tới, bởi ở phương diện cá nhân, thí sinh nào cũng phải suy tính điều có lợi nhất cho mình. Hoàn toàn có thể dẫn đến tình trạng đổ xô luyện thi IELTS, đánh giá năng lực… để chắc ăn suất vào ĐH.

Có thể bạn quan tâm

Nhà nước phục vụ

Nhà nước phục vụ

Chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc cương quyết cắt bỏ các thủ tục không cần thiết, trong đó có thủ tục cấp phép xây dựng, đang nhận được sự ủng hộ lớn từ dư luận.

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, nhiều người bán phở, hủ tiếu, bánh mì... đang đóng thuế khoán sẽ chuyển qua xuất hóa đơn điện tử trực tiếp khi bán hàng. Dù còn nhiều băn khoăn, lo lắng trước giờ G nhưng có thể nói đây là thời điểm để hộ kinh doanh tiếp cận các cơ hội mới.

Tránh 'vết xe đổ' khi xử lý trụ sở dôi dư

Tránh 'vết xe đổ' khi xử lý trụ sở dôi dư

Trụ sở dôi dư là một vấn đề được dư luận rất quan tâm trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính hiện nay. Xử lý trụ sở dôi dư làm sao để tránh thất thoát, lãng phí, để những tài sản công này không rơi vào cảnh “cha chung không ai khóc”, là một yêu cầu bức thiết.

Bán hình ảnh là quyền nhưng bán niềm tin là tội

Bán hình ảnh là quyền nhưng bán niềm tin là tội

(GLO)-Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên vừa bị bắt. Trước đó, 2 cái tên đình đám là Hằng Du Mục và Quang Linh Vlog cũng lần lượt bị khởi tố, tạm giam. 3 con người từng được xem là hình mẫu “truyền cảm hứng”, giờ đứng chung trong một vụ án liên quan đến sản xuất, phân phối, quảng bá sản phẩm sai sự thật.

Loại bỏ thực phẩm bẩn từ chiếc phong bì

Loại bỏ thực phẩm bẩn từ chiếc phong bì

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét với 5 cán bộ Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, về hành vi nhận hối lộ, liên quan đường dây sản xuất và buôn bán hàng trăm tấn thực phẩm chức năng (TPCN) giả.

Đồng hành để vươn xa

Đồng hành để vươn xa

Trong bối cảnh cả nước và TPHCM đang phải ứng phó với nhiều thử thách, nỗ lực vượt khó, đòi hỏi phải có sự đồng hành, hợp tác chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền và người dân thành phố.

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Những giọt nước mắt ân hận muộn màng, những đôi mắt thất thần, những ngón tay bấu chặt lấy mặt bàn đến tứa máu, và cả những cái cười khẩy, bất cần của học sinh phạm lỗi, đều khiến tôi - một giáo viên hơn hai mươi năm đi dạy - ám ảnh nhiều đêm.