Giải ngân 100% đầu tư công, tại sao không?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

'Có tiền mà không tiêu được' là nghịch lý trong giải ngân đầu tư công tồn tại suốt bao năm qua. Bài toán hóc búa này mới nhận được mệnh lệnh quyết liệt từ Thủ tướng Chính phủ, đó là giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm nay.

giai-ngan-dau-tu-cong.jpg

Giải ngân đầu tư công chậm trễ có thể nói là căn bệnh nghịch lý nhưng kinh niên của nền kinh tế. Nghịch lý bởi một mặt ngân sách không đủ vốn để thực hiện nhiều dự án trọng điểm, một mặt là vốn được bố trí nằm sẵn đó nhưng lại không giải ngân được. Càng nghịch lý hơn khi đầu tư công, vốn đóng vai trò dẫn dắt và là động lực tăng trưởng, lại luôn ì ạch, chậm trễ, gây tác động dây chuyền đến huy động các nguồn lực đầu tư trong xã hội. Một nghịch lý không thể không nhắc tới là giữa ý chí, quyết tâm và thực hiện luôn tồn tại khoảng trống lớn. Bốn tháng đầu năm nay, năm bản lề để kinh tế VN chuẩn bị bước vào kỷ nguyên mới, cũng không ngoại lệ khi giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 15,56% kế hoạch Thủ tướng giao, thấp hơn cùng kỳ năm 2024 là 16,64%.

Trong khi đó, chúng ta đều biết đầu tư công đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế cũng như là "vốn mồi" để kích hoạt, huy động và dẫn dắt các nguồn lực đầu tư toàn xã hội. Nhìn từ tổng cầu, đầu tư công đang chiếm khoảng 30% cơ cấu GDP và sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng chính trong năm nay. Đặt trong tổng thể đó, giải ngân đầu tư công chậm đồng nghĩa với nhiều công trình, dự án trọng điểm quốc gia sẽ bị chậm tiến độ, mục tiêu tăng trưởng 8% của năm 2025 và 2 con số những năm sau sẽ bị ảnh hưởng. Đó là lý do Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu quyết liệt giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm nay.

Câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có thực hiện được nhiệm vụ này không? Câu trả lời là có, hoàn toàn có thể. Bởi song song với yêu cầu giải ngân 100% vốn công, Thủ tướng cũng đặt ra nhiều giải pháp cụ thể đến từng dự án chậm, từng địa phương chậm, phân tích mổ xẻ từng nguyên nhân dẫn đến chậm trễ để tháo gỡ. Thời gian qua, đích thân người đứng đầu Chính phủ liên tục thị sát, động viên cán bộ, công nhân viên ở nhiều dự án trọng điểm, có dự án Thủ tướng thăm tới 5 - 7 lần. Nhờ thế, chúng ta đã biến những điều tưởng chừng không thể thành có thể. Đơn cử, dự án đường dây 500 kV mạch 3 vốn đầu tư gần 1 tỉ USD, kéo điện ra miền Bắc, khánh thành nửa cuối năm 2024. Còn nhớ khi ấy, miền Bắc xảy ra thiếu điện cục bộ, ảnh hưởng tới đời sống người dân và thu hút đầu tư nước ngoài. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng yêu cầu phải gấp rút hoàn tất dự án trong 6 tháng. Đó là thời gian "không tưởng" bởi thông thường, chúng ta phải thực hiện trong vài năm. Thế nên, ngay những người nhận nhiệm vụ cũng lo lắng và thực tế, nhiều thời điểm tưởng chừng như không thể vượt qua. Trong quá trình triển khai, Thủ tướng có 10 lần chủ trì các cuộc họp, đến trực tiếp công trường kiểm tra, đôn đốc, đề nghị ngành điện thi công với tinh thần "chỉ bàn làm, không bàn lùi", "vượt nắng, thắng mưa", làm việc "3 ca, 4 kíp, liên tục 24/7"... Và kỳ tích đã xảy ra. Dự án đã về đích đúng tiến độ với rất nhiều kỷ lục. Quan trọng hơn, dự án đã góp phần tăng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với các cam kết của Chính phủ.

Thời điểm hiện nay còn quan trọng hơn, mục tiêu còn lớn lao hơn, chúng ta đang chuẩn bị "hành trang" cho mục tiêu trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045. Đảng và Nhà nước cũng vừa triển khai "Bộ tứ trụ cột" là các nghị quyết đột phá để đưa đất nước cất cánh trong thời gian tới. Giải ngân 100% vốn đầu tư công cũng để góp phần vào mục tiêu đó, không có lý do gì không thực hiện được.

Theo Nguyên Minh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

(GLO)- Trong rất nhiều công việc cần thiết cho một kỳ đại hội Ðảng, sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao của Ðảng luôn là mối quan tâm lớn nhất. Bởi đó là tập thể của những tinh hoa, những người sẽ trực tiếp điều hành, triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của đại hội.

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Thời gian gần đây, tại Nghệ An và một số địa phương khác xuất hiện các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập phóng xe máy như bay, nẹt pô trên các tuyến phố và tỉnh lộ vào đêm khuya, thậm chí mang theo hung khí, vỏ chai để 'thị uy'.

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị (Kết luận 226), đã tạo sự chú ý lớn trong đội ngũ cán bộ, công chức cả nước.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

null