Tiếp sức hộ kinh doanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Áp dụng hóa đơn điện tử với các thành phần kinh doanh là việc phải làm nếu chúng ta muốn xây dựng một nền kinh tế thị trường.

ho-kinh-doanh-ca-the1-17483933696101928354198-23-0-439-665-crop-17483933758321444046177.jpg

Nghị quyết 68-NQ/TW ngày 4-5-2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đã nêu rõ cần hỗ trợ thực chất, hiệu quả cho doanh nghiệp (DN) nhỏ, siêu nhỏ và hộ kinh doanh. Trong đó, rà soát, hoàn thiện khung khổ pháp lý về kinh doanh cá thể; thu hẹp tối đa sự chênh lệch, tạo mọi điều kiện thuận lợi về tổ chức quản trị và chế độ tài chính, kế toán để khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN; xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh chậm nhất trong năm 2026.

Trong khi đó, theo Nghị định 70/2025/NĐ-CP, từ ngày 1-6, các hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỉ đồng/năm thuộc 6 ngành nghề sẽ phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, kết nối dữ liệu với cơ quan thuế, thay vì nộp thuế khoán như hiện nay. Quy định này được xem là một trong những chủ trương lớn trong việc hiện đại hóa công tác quản lý thuế, hướng đến sự công bằng và minh bạch trong nghĩa vụ nộp thuế của các đối tượng kinh doanh.

Thực tế, nhìn lại các năm trước, có tình trạng nhiều DN "không muốn lớn, chỉ muốn làm ăn nhỏ" - trong đó có nguyên nhân bắt nguồn từ vấn đề niềm tin vào thể chế, chính sách và việc thực thi pháp luật của cơ quan nhà nước. Trước đây, tư duy "không quản được thì cấm" cũng làm nản lòng không ít hộ kinh doanh muốn chuyển đổi thành DN. Hiện nay, các chính sách đột phá vừa qua sẽ giải quyết được vấn đề niềm tin cho hộ kinh doanh nói riêng và DN nhỏ, siêu nhỏ nói chung.

Thời gian qua, không ít hộ kinh doanh có quy mô rất lớn, thậm chí hơn cả DN, vẫn khai thuế khoán. Trong khi đó, ở nhiều nước, dù là hộ kinh doanh siêu nhỏ hay DN, dù là cá nhân hay thể nhân, đều phải tuân thủ chế độ thuế như nhau. Vì vậy, việc xóa bỏ thuế khoán là chính sách phù hợp để tránh thất thu thuế, giúp DN và hộ kinh doanh bình đẳng.

Việc xóa bỏ thuế khoán là biện pháp bắt buộc. Áp dụng hóa đơn điện tử với các thành phần kinh doanh là việc phải làm nếu chúng ta muốn xây dựng một nền kinh tế thị trường. Đi cùng với điều này, để các hộ kinh doanh mạnh dạn chuyển đổi mô hình thành DN, việc kê khai thuế cần đơn giản hóa nhờ công nghệ, ứng dụng AI và cần sự hỗ trợ từ các cơ quan thuế…

Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM cũng đã có nhiều chính sách đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hộ tư nhân mạnh dạn chuyển đổi thành DN, thông qua các câu lạc bộ quản lý thuế, kê khai thuế, Nghị quyết 68 đã nêu rõ cần đẩy mạnh số hóa, minh bạch hóa, đơn giản hóa, dễ tuân thủ, dễ thực hiện đối với chế độ kế toán, thuế, bảo hiểm... để khuyến khích chuyển đổi hộ kinh doanh sang hoạt động theo mô hình DN.

Trong bối cảnh hiện nay, những người đầu tư, kinh doanh muốn làm ăn lớn, muốn vươn mình thì cần mạnh dạn chuyển đổi. Số liệu thống kê cho thấy nước ta có khoảng 5,2 triệu hộ kinh doanh nhưng chỉ khoảng 2,1 triệu hộ đăng ký và nộp thuế đầy đủ, còn lại là nộp thuế khoán. Vì vậy, cần khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN nhỏ, siêu nhỏ và hỗ trợ họ chuyển đổi.

Bên cạnh đó, đã đến lúc cần luật hóa quy định - bất cứ công dân nào muốn kinh doanh thì phải hoạt động theo Luật DN, như mô hình các nước đang triển khai.

Theo NLĐO

Có thể bạn quan tâm

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

null