Tiếp sức hộ kinh doanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Áp dụng hóa đơn điện tử với các thành phần kinh doanh là việc phải làm nếu chúng ta muốn xây dựng một nền kinh tế thị trường.

ho-kinh-doanh-ca-the1-17483933696101928354198-23-0-439-665-crop-17483933758321444046177.jpg

Nghị quyết 68-NQ/TW ngày 4-5-2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đã nêu rõ cần hỗ trợ thực chất, hiệu quả cho doanh nghiệp (DN) nhỏ, siêu nhỏ và hộ kinh doanh. Trong đó, rà soát, hoàn thiện khung khổ pháp lý về kinh doanh cá thể; thu hẹp tối đa sự chênh lệch, tạo mọi điều kiện thuận lợi về tổ chức quản trị và chế độ tài chính, kế toán để khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN; xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh chậm nhất trong năm 2026.

Trong khi đó, theo Nghị định 70/2025/NĐ-CP, từ ngày 1-6, các hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỉ đồng/năm thuộc 6 ngành nghề sẽ phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, kết nối dữ liệu với cơ quan thuế, thay vì nộp thuế khoán như hiện nay. Quy định này được xem là một trong những chủ trương lớn trong việc hiện đại hóa công tác quản lý thuế, hướng đến sự công bằng và minh bạch trong nghĩa vụ nộp thuế của các đối tượng kinh doanh.

Thực tế, nhìn lại các năm trước, có tình trạng nhiều DN "không muốn lớn, chỉ muốn làm ăn nhỏ" - trong đó có nguyên nhân bắt nguồn từ vấn đề niềm tin vào thể chế, chính sách và việc thực thi pháp luật của cơ quan nhà nước. Trước đây, tư duy "không quản được thì cấm" cũng làm nản lòng không ít hộ kinh doanh muốn chuyển đổi thành DN. Hiện nay, các chính sách đột phá vừa qua sẽ giải quyết được vấn đề niềm tin cho hộ kinh doanh nói riêng và DN nhỏ, siêu nhỏ nói chung.

Thời gian qua, không ít hộ kinh doanh có quy mô rất lớn, thậm chí hơn cả DN, vẫn khai thuế khoán. Trong khi đó, ở nhiều nước, dù là hộ kinh doanh siêu nhỏ hay DN, dù là cá nhân hay thể nhân, đều phải tuân thủ chế độ thuế như nhau. Vì vậy, việc xóa bỏ thuế khoán là chính sách phù hợp để tránh thất thu thuế, giúp DN và hộ kinh doanh bình đẳng.

Việc xóa bỏ thuế khoán là biện pháp bắt buộc. Áp dụng hóa đơn điện tử với các thành phần kinh doanh là việc phải làm nếu chúng ta muốn xây dựng một nền kinh tế thị trường. Đi cùng với điều này, để các hộ kinh doanh mạnh dạn chuyển đổi mô hình thành DN, việc kê khai thuế cần đơn giản hóa nhờ công nghệ, ứng dụng AI và cần sự hỗ trợ từ các cơ quan thuế…

Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM cũng đã có nhiều chính sách đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hộ tư nhân mạnh dạn chuyển đổi thành DN, thông qua các câu lạc bộ quản lý thuế, kê khai thuế, Nghị quyết 68 đã nêu rõ cần đẩy mạnh số hóa, minh bạch hóa, đơn giản hóa, dễ tuân thủ, dễ thực hiện đối với chế độ kế toán, thuế, bảo hiểm... để khuyến khích chuyển đổi hộ kinh doanh sang hoạt động theo mô hình DN.

Trong bối cảnh hiện nay, những người đầu tư, kinh doanh muốn làm ăn lớn, muốn vươn mình thì cần mạnh dạn chuyển đổi. Số liệu thống kê cho thấy nước ta có khoảng 5,2 triệu hộ kinh doanh nhưng chỉ khoảng 2,1 triệu hộ đăng ký và nộp thuế đầy đủ, còn lại là nộp thuế khoán. Vì vậy, cần khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN nhỏ, siêu nhỏ và hỗ trợ họ chuyển đổi.

Bên cạnh đó, đã đến lúc cần luật hóa quy định - bất cứ công dân nào muốn kinh doanh thì phải hoạt động theo Luật DN, như mô hình các nước đang triển khai.

Theo NLĐO

Có thể bạn quan tâm

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Xác lập vị thế mới

Xác lập vị thế mới

Hội nghị Bộ trưởng thể thao Đông Nam Á lần thứ 8 (gọi tắt là AMMS-8) và Hội nghị quan chức cấp cao về thể thao Đông Nam Á lần thứ 16 (SOMS-16) sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 13 đến 17-10 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu cùng hàng chục phiên thảo luận.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Giới hạn nào cho KOL?

Giới hạn nào cho KOL?

(GLO)- Với sức lan tỏa mạnh mẽ, các KOL nói riêng, người nổi tiếng nói chung cần nâng cao nhận thức pháp lý, tuân thủ quy định, đồng thời xây dựng đạo đức nghề nghiệp vững vàng, đặt lợi ích người tiêu dùng lên trên lợi nhuận cá nhân nhằm tạo ra các giá trị tốt đẹp được xây dựng từ niềm tin.

Phép thử cho chính quyền đô thị

Phép thử cho chính quyền đô thị

Trận mưa lụt 'chưa từng thấy' hôm 30.9 tại Hà Nội không thua kém gì trận lụt lịch sử năm 2008. So với thời điểm đó, đến nay đã 17 năm, Hà Nội đã phát triển rất nhanh, giá nhà đã tăng lên hàng chục lần, đắt đỏ thuộc top thế giới.

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Năm học 2025 - 2026 bắt đầu trong niềm vui của học sinh và phụ huynh khi chính sách miễn học phí từ mầm non đến hết THPT lần đầu được thực hiện trên cả nước; lương giáo viên sẽ được điều chỉnh tăng theo luật Nhà giáo; một số địa phương như Hà Nội hỗ trợ thêm tiền ăn trưa cho học sinh tiểu học.

Cam kết trước nhân dân

Cam kết trước nhân dân

Đất nước đang bước vào giai phát triển mới, đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu đột phá trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là “lời cam kết mạnh mẽ” của Đảng trước nhân dân để đạt được những mục tiêu đề ra.

Xin đừng thờ ơ!

Xin đừng thờ ơ!

Clip “tổng tài” giơ tay như ra hiệu người của mình hành hung nhân viên quán cà phê tại Hà Nội chưa “nguội”, thì clip nam thanh niên bạo lực một phụ nữ mang thai ở Đắk Lắk, tiếp tục làm nóng mạng xã hội (MXH)...

null