Tiếp sức hộ kinh doanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Áp dụng hóa đơn điện tử với các thành phần kinh doanh là việc phải làm nếu chúng ta muốn xây dựng một nền kinh tế thị trường.

ho-kinh-doanh-ca-the1-17483933696101928354198-23-0-439-665-crop-17483933758321444046177.jpg

Nghị quyết 68-NQ/TW ngày 4-5-2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đã nêu rõ cần hỗ trợ thực chất, hiệu quả cho doanh nghiệp (DN) nhỏ, siêu nhỏ và hộ kinh doanh. Trong đó, rà soát, hoàn thiện khung khổ pháp lý về kinh doanh cá thể; thu hẹp tối đa sự chênh lệch, tạo mọi điều kiện thuận lợi về tổ chức quản trị và chế độ tài chính, kế toán để khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN; xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh chậm nhất trong năm 2026.

Trong khi đó, theo Nghị định 70/2025/NĐ-CP, từ ngày 1-6, các hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỉ đồng/năm thuộc 6 ngành nghề sẽ phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, kết nối dữ liệu với cơ quan thuế, thay vì nộp thuế khoán như hiện nay. Quy định này được xem là một trong những chủ trương lớn trong việc hiện đại hóa công tác quản lý thuế, hướng đến sự công bằng và minh bạch trong nghĩa vụ nộp thuế của các đối tượng kinh doanh.

Thực tế, nhìn lại các năm trước, có tình trạng nhiều DN "không muốn lớn, chỉ muốn làm ăn nhỏ" - trong đó có nguyên nhân bắt nguồn từ vấn đề niềm tin vào thể chế, chính sách và việc thực thi pháp luật của cơ quan nhà nước. Trước đây, tư duy "không quản được thì cấm" cũng làm nản lòng không ít hộ kinh doanh muốn chuyển đổi thành DN. Hiện nay, các chính sách đột phá vừa qua sẽ giải quyết được vấn đề niềm tin cho hộ kinh doanh nói riêng và DN nhỏ, siêu nhỏ nói chung.

Thời gian qua, không ít hộ kinh doanh có quy mô rất lớn, thậm chí hơn cả DN, vẫn khai thuế khoán. Trong khi đó, ở nhiều nước, dù là hộ kinh doanh siêu nhỏ hay DN, dù là cá nhân hay thể nhân, đều phải tuân thủ chế độ thuế như nhau. Vì vậy, việc xóa bỏ thuế khoán là chính sách phù hợp để tránh thất thu thuế, giúp DN và hộ kinh doanh bình đẳng.

Việc xóa bỏ thuế khoán là biện pháp bắt buộc. Áp dụng hóa đơn điện tử với các thành phần kinh doanh là việc phải làm nếu chúng ta muốn xây dựng một nền kinh tế thị trường. Đi cùng với điều này, để các hộ kinh doanh mạnh dạn chuyển đổi mô hình thành DN, việc kê khai thuế cần đơn giản hóa nhờ công nghệ, ứng dụng AI và cần sự hỗ trợ từ các cơ quan thuế…

Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM cũng đã có nhiều chính sách đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hộ tư nhân mạnh dạn chuyển đổi thành DN, thông qua các câu lạc bộ quản lý thuế, kê khai thuế, Nghị quyết 68 đã nêu rõ cần đẩy mạnh số hóa, minh bạch hóa, đơn giản hóa, dễ tuân thủ, dễ thực hiện đối với chế độ kế toán, thuế, bảo hiểm... để khuyến khích chuyển đổi hộ kinh doanh sang hoạt động theo mô hình DN.

Trong bối cảnh hiện nay, những người đầu tư, kinh doanh muốn làm ăn lớn, muốn vươn mình thì cần mạnh dạn chuyển đổi. Số liệu thống kê cho thấy nước ta có khoảng 5,2 triệu hộ kinh doanh nhưng chỉ khoảng 2,1 triệu hộ đăng ký và nộp thuế đầy đủ, còn lại là nộp thuế khoán. Vì vậy, cần khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN nhỏ, siêu nhỏ và hỗ trợ họ chuyển đổi.

Bên cạnh đó, đã đến lúc cần luật hóa quy định - bất cứ công dân nào muốn kinh doanh thì phải hoạt động theo Luật DN, như mô hình các nước đang triển khai.

Theo NLĐO

Có thể bạn quan tâm

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

(GLO)- Trong rất nhiều công việc cần thiết cho một kỳ đại hội Ðảng, sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao của Ðảng luôn là mối quan tâm lớn nhất. Bởi đó là tập thể của những tinh hoa, những người sẽ trực tiếp điều hành, triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của đại hội.

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Thời gian gần đây, tại Nghệ An và một số địa phương khác xuất hiện các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập phóng xe máy như bay, nẹt pô trên các tuyến phố và tỉnh lộ vào đêm khuya, thậm chí mang theo hung khí, vỏ chai để 'thị uy'.

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị (Kết luận 226), đã tạo sự chú ý lớn trong đội ngũ cán bộ, công chức cả nước.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

null