Lừa dối trắng trợn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các bác sĩ chuyên khoa da liễu luôn cảnh báo về việc bị tổn thương da sau khi sử dụng mỹ phẩm dỏm

gn-22-5-17478764641901642969566-0-0-436-698-crop-17478764679142146392005.jpg

"Trắng da sau 10 liệu trình dùng kem trộn tự chế từ công thức cổ truyền", "giảm cân sau 20 ngày dùng đường atisô", "uống collagen trẻ hóa, sung mãn sau tuổi 40". Nhan nhản những quảng cáo tùy tiện trên mạng xã hội từng giây phút dẫn dụ người dùng. Và thực tế, rất nhiều người dễ dàng sa bẫy.

Nối dài trong danh sách các loại hàng giả như thuốc giả, thực phẩm chức năng giả... mà cơ quan chức năng điều tra, phát hiện thì nay có thêm mỹ phẩm giả. Đây là đợt điều tra trong lúc cao điểm chứ thật ra trước đây cơ quan công an đã phát hiện và khởi tố hàng chục vụ mỹ phẩm giả rồi. Gần nhất là vụ Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện cả cơ sở sản xuất các loại mỹ phẩm giả với nhãn hiệu rất kêu: Kem tẩy trang, kem dưỡng da, serum trị mụn Demi Skin 3 days, SEIMY skin 7 days plus, KT'skin serum; lăn khử mùi STOPIREX, Sạch hôi nách Cú đấm thép… Liều lĩnh như thế nhưng "chuyên gia sắc đẹp" vườn này đã bán hàng trăm ngàn sản phẩm, thu được 6 tỉ đồng. Không biết nhan sắc của các khách hàng sử dụng những sản phẩm trên giờ ra sao?.

Còn nếu ai mạo hiểm hơn, dạo một vòng trên mạng xã hội thì sẽ thấy các loại mỹ phẩm, thực phẩm chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe không nguồn gốc, thậm chí là sản phẩm của các "nhà sản xuất" tay ngang quảng cáo bán rầm rộ bất chấp hậu quả.

Các bác sĩ chuyên khoa da liễu luôn cảnh báo về việc bị tổn thương da sau khi sử dụng mỹ phẩm dỏm. Nguy hại hơn, các loại mỹ phẩm này thường chứa kim loại nặng. Những chất kim loại này khi vượt quá hàm lượng cho phép sẽ gây hại cho sức khỏe con người. Khi sử dụng những loại mỹ phẩm này lâu sẽ gây biến đổi gien và các tế bào, phát sinh các bệnh về gan, nội tiết... thậm chí còn ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, gây vô sinh. Nguy hại như thế nhưng bởi nguồn lợi quá lớn và việc kiểm soát của các cơ quan chức năng còn lỏng lẻo nên nhiều kẻ bất chấp, trục lợi trên sức khỏe người tiêu dùng.

Với thực trạng bán mỹ phẩm, thực phẩm chức năng dỏm, không rõ nguồn gốc tràn lan như hiện nay, có thể nói sự kiểm soát của các cơ quan chức năng đã không theo kịp thực tiễn. Cả một thời gian dài việc đưa ra một kế hoạch hữu hiệu để ngăn chặn những kẻ trục lợi trên sức khỏe người tiêu dùng cũng chưa rõ ràng. Vấn đề này chậm trễ thì danh sách các nạn nhân liên quan càng nối dài.

Trước mối nguy hại này, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế yêu cầu tập trung kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trên các sàn giao dịch thương mại điện tử và nền tảng mạng xã hội TikTok, Zalo, Facebook, YouTube... nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trái phép, mỹ phẩm nghi ngờ giả…

Mục tiêu rất rõ ràng là xử lý mạnh tay với những ai vi phạm quy định về sản xuất, buôn bán mỹ phẩm, thực phẩm chức năng… Trách nhiệm này thuộc về cơ quan chức năng chứ không phải ai khác. Tuy nhiên, để bảo vệ mình, người tiêu dùng cũng cần tìm hiểu thật kỹ để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Theo Gia Khang (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

null