Lừa dối trắng trợn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các bác sĩ chuyên khoa da liễu luôn cảnh báo về việc bị tổn thương da sau khi sử dụng mỹ phẩm dỏm

gn-22-5-17478764641901642969566-0-0-436-698-crop-17478764679142146392005.jpg

"Trắng da sau 10 liệu trình dùng kem trộn tự chế từ công thức cổ truyền", "giảm cân sau 20 ngày dùng đường atisô", "uống collagen trẻ hóa, sung mãn sau tuổi 40". Nhan nhản những quảng cáo tùy tiện trên mạng xã hội từng giây phút dẫn dụ người dùng. Và thực tế, rất nhiều người dễ dàng sa bẫy.

Nối dài trong danh sách các loại hàng giả như thuốc giả, thực phẩm chức năng giả... mà cơ quan chức năng điều tra, phát hiện thì nay có thêm mỹ phẩm giả. Đây là đợt điều tra trong lúc cao điểm chứ thật ra trước đây cơ quan công an đã phát hiện và khởi tố hàng chục vụ mỹ phẩm giả rồi. Gần nhất là vụ Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện cả cơ sở sản xuất các loại mỹ phẩm giả với nhãn hiệu rất kêu: Kem tẩy trang, kem dưỡng da, serum trị mụn Demi Skin 3 days, SEIMY skin 7 days plus, KT'skin serum; lăn khử mùi STOPIREX, Sạch hôi nách Cú đấm thép… Liều lĩnh như thế nhưng "chuyên gia sắc đẹp" vườn này đã bán hàng trăm ngàn sản phẩm, thu được 6 tỉ đồng. Không biết nhan sắc của các khách hàng sử dụng những sản phẩm trên giờ ra sao?.

Còn nếu ai mạo hiểm hơn, dạo một vòng trên mạng xã hội thì sẽ thấy các loại mỹ phẩm, thực phẩm chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe không nguồn gốc, thậm chí là sản phẩm của các "nhà sản xuất" tay ngang quảng cáo bán rầm rộ bất chấp hậu quả.

Các bác sĩ chuyên khoa da liễu luôn cảnh báo về việc bị tổn thương da sau khi sử dụng mỹ phẩm dỏm. Nguy hại hơn, các loại mỹ phẩm này thường chứa kim loại nặng. Những chất kim loại này khi vượt quá hàm lượng cho phép sẽ gây hại cho sức khỏe con người. Khi sử dụng những loại mỹ phẩm này lâu sẽ gây biến đổi gien và các tế bào, phát sinh các bệnh về gan, nội tiết... thậm chí còn ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, gây vô sinh. Nguy hại như thế nhưng bởi nguồn lợi quá lớn và việc kiểm soát của các cơ quan chức năng còn lỏng lẻo nên nhiều kẻ bất chấp, trục lợi trên sức khỏe người tiêu dùng.

Với thực trạng bán mỹ phẩm, thực phẩm chức năng dỏm, không rõ nguồn gốc tràn lan như hiện nay, có thể nói sự kiểm soát của các cơ quan chức năng đã không theo kịp thực tiễn. Cả một thời gian dài việc đưa ra một kế hoạch hữu hiệu để ngăn chặn những kẻ trục lợi trên sức khỏe người tiêu dùng cũng chưa rõ ràng. Vấn đề này chậm trễ thì danh sách các nạn nhân liên quan càng nối dài.

Trước mối nguy hại này, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế yêu cầu tập trung kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trên các sàn giao dịch thương mại điện tử và nền tảng mạng xã hội TikTok, Zalo, Facebook, YouTube... nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trái phép, mỹ phẩm nghi ngờ giả…

Mục tiêu rất rõ ràng là xử lý mạnh tay với những ai vi phạm quy định về sản xuất, buôn bán mỹ phẩm, thực phẩm chức năng… Trách nhiệm này thuộc về cơ quan chức năng chứ không phải ai khác. Tuy nhiên, để bảo vệ mình, người tiêu dùng cũng cần tìm hiểu thật kỹ để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Theo Gia Khang (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Loại bỏ thực phẩm bẩn từ chiếc phong bì

Loại bỏ thực phẩm bẩn từ chiếc phong bì

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét với 5 cán bộ Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, về hành vi nhận hối lộ, liên quan đường dây sản xuất và buôn bán hàng trăm tấn thực phẩm chức năng (TPCN) giả.

Đồng hành để vươn xa

Đồng hành để vươn xa

Trong bối cảnh cả nước và TPHCM đang phải ứng phó với nhiều thử thách, nỗ lực vượt khó, đòi hỏi phải có sự đồng hành, hợp tác chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền và người dân thành phố.

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Những giọt nước mắt ân hận muộn màng, những đôi mắt thất thần, những ngón tay bấu chặt lấy mặt bàn đến tứa máu, và cả những cái cười khẩy, bất cần của học sinh phạm lỗi, đều khiến tôi - một giáo viên hơn hai mươi năm đi dạy - ám ảnh nhiều đêm.

Bịt lỗ hổng dữ liệu cá nhân

Bịt lỗ hổng dữ liệu cá nhân

'Người dân đang rất bức xúc với cuộc gọi rác. Tại sao các đối tượng lừa đảo vi phạm pháp luật biết rõ số điện thoại, đọc rõ chúng ta chưa nộp tiền điện, số hợp đồng điện, đọc rõ cả số căn cước công dân. Bài toán là lộ lọt từ đâu?'.

Lực cản vô hình đối với sự phát triển

Lực cản vô hình đối với sự phát triển

Cuộc cách mạng khoa học-công nghệ đang diễn ra với tốc độ mạnh mẽ, mở ra thời cơ và cũng đặt ra thách thức. Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 về đột phá phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đáp ứng yêu cầu cấp bách.

Thuốc giả, trách nhiệm thật

Thuốc giả, trách nhiệm thật

'Thuốc giả ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân', Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên bày tỏ lo ngại, trong khi các quy định để an toàn cho điều trị, trong ngăn chặn thuốc giả vẫn chỉ triển khai rất hạn chế.

Tù mù thu chi ở các chung cư

Tù mù thu chi ở các chung cư

Chuyện mập mờ thu - chi ở các chung cư phổ biến lâu nay, nhưng chỉ đến khi Chi cục Thuế H.Bình Chánh (TP.HCM) ban hành quyết định xử phạt Ban quản trị chung cư Conic Đông Nam Á số tiền gần 120 tỉ đồng, nhiều người mới 'ngã ngửa'.

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Những giọt nước mắt ân hận muộn màng, những đôi mắt thất thần, những ngón tay bấu chặt lấy mặt bàn đến tứa máu, và cả những cái cười khẩy, bất cần của học sinh phạm lỗi, đều khiến tôi - một giáo viên hơn hai mươi năm đi dạy - ám ảnh nhiều đêm.

Niềm vui nhân đôi

Niềm vui nhân đôi

Chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về việc các trường tiểu học, THCS triển khai dạy học 2 buổi mỗi ngày không thu phí từ năm học 2025 - 2026 thực sự là thông tin mang lại 'niềm vui nhân đôi' với phụ huynh cả nước.