Không khoan nhượng với hàng giả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chiến dịch chống hàng giả, hàng lậu, xâm phạm sở hữu trí tuệ trên toàn quốc, quy mô chưa từng có, đã được Chính phủ phát động từ giữa tháng 5 (từ ngày 15-5 đến ngày 15-6), thu hút sự quan tâm của dư luận.

3-593-1975-65-7651.jpg

Đây là một cuộc “tổng tiến công” vào hàng lậu, hàng giả - một vấn nạn đang phá hoại niềm tin thị trường.

Thực tế triển khai cho thấy tinh thần chỉ đạo “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Nhiều vụ về thuốc giả, thực phẩm giả lớn bị phát hiện chỉ trong vòng chưa đầy một tuần sau phát động. Một tổ công tác đặc biệt đã được thành lập để đôn đốc, kiểm tra tại các địa phương, không để địa phương nào “án binh bất động” hoặc làm cho có.

Khẩu lệnh “không có vùng cấm” lúc này phải là điều kiện tiên quyết. Không thể chống hàng giả nếu người thi hành công vụ là một phần trong hệ thống bảo kê. Không thể ngăn buôn lậu nếu người đứng đầu địa phương “không biết - không thấy - không nghe”. Và càng không thể bảo vệ sở hữu trí tuệ nếu những thương hiệu bị làm giả vẫn chọn im lặng, thỏa hiệp.

Vấn đề quan trọng ở nước ta hiện nay không chỉ là tuân thủ pháp luật, mà còn là về vấn đề đạo đức. Việc làm giả thuốc chữa bệnh, như nhiều đại biểu Quốc hội vừa thẳng thắn lên tiếng, là hành vi “táng tận lương tâm”, không khác gì giết người hàng loạt.

Trong phiên thảo luận tại Quốc hội ngày 20-5, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TPHCM) đã phản đối gay gắt đề xuất bỏ án tử hình đối với tội sản xuất, buôn bán thuốc giả. Bởi, nếu chúng ta nhân đạo với tội phạm thì sẽ bất công với hàng triệu người dân lương thiện đang bị đầu độc từng ngày.

Đại biểu Nguyễn Thanh Sang (TPHCM) cũng cho rằng, tội ác này không thể xử lý bằng những bản án “mang tính giáo dục”, mà cần răn đe thật sự bằng chế tài nghiêm khắc nhất. Quốc hội và các cơ quan chức năng cần lắng nghe những ý kiến hợp lý này, không thể xóa bỏ án tử hình với tội phạm sản xuất thuốc giả. Nếu để nạn thuốc giả, sữa giả, hàng giả, hàng lậu tiếp tục tồn tại dai dẳng thì thứ mất đi không chỉ là tiền bạc, sức khỏe mà còn là sự ổn định kinh tế vĩ mô, môi trường kinh doanh, đặc biệt là lòng tin của người dân và doanh nghiệp vào pháp luật.

Ngày 22-5, Chính phủ đã tổ chức phiên họp chuyên đề về pháp luật, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong đó có nội dung về xây dựng dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi). Rõ ràng, thực tế đáng báo động hiện nay (hàng giả, thuốc giả, thực phẩm bẩn lợi dụng kẽ hở pháp lý như: cơ chế tự công bố sản phẩm, sự yếu kém trong hậu kiểm và quản lý để len lỏi khắp thị trường) đòi hỏi luật sửa đổi phải tạo đột phá, quy trách nhiệm rõ ràng, tăng hậu kiểm, xử phạt nghiêm.

Trước hết, không thể chống hàng giả theo kiểu phong trào. Cần hình thành một nề nếp kiểm soát thường xuyên, một hệ giá trị tiêu dùng mới, trong đó người tiêu dùng có trách nhiệm hơn, doanh nghiệp trung thực hơn và Nhà nước quyết liệt hơn. Cốt lõi nằm ở 7 giải pháp then chốt: xử lý nghiêm, quy trách nhiệm người đứng đầu, rà soát chuỗi cung ứng, siết quản lý thương mại điện tử và mạng xã hội, loại bỏ “bảo kê trong nội bộ”, buộc thương hiệu chịu trách nhiệm pháp lý và cuối cùng là công khai thông tin vi phạm để dư luận tẩy chay.

Chống hàng giả, hàng lậu cần một trận tuyến liên ngành, đa tầng, liên tục và bền bỉ. Nếu làm đến nơi đến chốn, Việt Nam có thể dọn sạch hàng giả, hàng lậu khỏi thị trường, khôi phục thương mại lành mạnh. Nhưng, nếu chỉ làm một thời gian rồi lại buông, hàng giả sẽ tiếp tục diễn ra dai dẳng và đó mới là điều đáng lo lắng nhất.

Theo VĂN PHÚC (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

(GLO)- Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai vừa phát động Chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm thực hiện Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-8 để kịp khai giảng năm học mới 2026-2027.

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

null