Nhặt ve chai nuôi chồng con bị bệnh và cháu nhỏ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Hàng ngày, bà Mai Thị Hà (hẻm 05 Nguyễn Thiếp, phường Diên Hồng, TP. Pleiku) vẫn cặm cụi nhặt ve chai kiếm từng đồng để nuôi chồng bị liệt, con bị bệnh tâm thần và cháu ngoại mới 4 tuổi. Gánh nặng cuộc sống luôn đè nặng trên đôi vai gầy yếu của người phụ nữ tuổi đã ngoài 60 này.

Trước năm 2011, gia đình bà Hà sống trong một căn chòi tạm bợ. Sau đó, nhờ sự chung tay giúp đỡ của các Mạnh Thường Quân, gia đình bà Hà xây dựng căn nhà cấp 4 rộng khoảng 40 m2. Trong nhà không có tài sản gì giá trị ngoài 2 cái giường nhỏ. Hầu hết vật dụng sinh hoạt do bà Hà thu lượm được trong những lần nhặt ve chai.

Khi chúng tôi đến, 2 mẹ con bà Hà vừa đi nhặt ve chai về. Dáng người thấp bé, gầy yếu, khuôn mặt khắc khổ nên trông bà Hà già hơn cái tuổi 63. “Vợ chồng tôi chỉ có 1 đứa con gái nhưng không được bình thường như bao người khác. Năm 2013, chồng tôi bị tai nạn nên không đi lại được, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào người khác. Cuộc sống vốn đã khó khăn lại càng thêm khốn khó”-bà Hà ngậm ngùi kể.

Đến năm 2019, chuyện buồn lại tiếp tục phủ xuống gia đình khiến bà Hà gần như suy sụp. “Đầu năm 2019, tôi phát hiện con gái có bầu. Mới đầu, tôi cũng không chú ý lắm chỉ nghĩ chắc con mập lên thôi nhưng rồi một tối nằm ngủ cùng, lấy tay sờ bụng con thì tôi biết cháu đang mang thai. Tôi truy hỏi thì con gái nói bị một người đàn ông dụ dỗ. Thương con, thương cháu, tôi đành mặc theo số phận”-bà Hà buồn bã nói.

Vợ chồng bà Mai Thị Hà và cháu ngoại. Ảnh: N.Y

Vợ chồng bà Mai Thị Hà và cháu ngoại. Ảnh: N.Y

Gia đình nhỏ thêm gánh nặng khi có thêm 1 nhân khẩu. Vừa chăm chồng bị liệt lại vừa chăm cháu nhỏ khiến bà Hà gần như kiệt quệ cả về sức lực lẫn tinh thần. “Trước đây, nhà chỉ 3 người, có gì ăn nấy cũng qua bữa. Từ khi có đứa nhỏ, thêm đủ thứ chi phí, nào tiền sữa, tiền quần áo… Mỗi tuần, tôi nhặt ve chai bán được khoảng 150.000 đồng, không đủ chi tiêu. Không có tiền mua sữa, nhìn cháu nhỏ èo uột xanh xao mà nẫu ruột”-bà Hà xót xa.

Thương hoàn cảnh gia đình bà Hà, bà Phạm Thị Bảy (phường Yên Đổ, TP. Pleiku) thường ghé mua ve chai tại đây. Bà Bảy cho biết: “Tôi thấy mình đã khổ nhưng gặp gia đình bà Hà thì nỗi khổ của mình chẳng thấm gì. Hàng tuần, tôi ghé lại đây thu mua ve chai giúp bà có ít thu nhập”.

Trao đổi với P.V, bà Mai Thị Hương-cán bộ phụ trách lĩnh vực Thương binh-Xã hội phường Diên Hồng-thông tin: “Chồng bà Hà bị liệt, con gái khuyết tật trí tuệ nên hàng tháng đều nhận được trợ cấp của Nhà nước. Hội Chữ thập đỏ phường cũng hỗ trợ gạo hàng tháng. Gia đình bà Hà hiện hết sức khó khăn, rất mong cộng đồng chung tay giúp đỡ”.

Mọi sự hỗ trợ của bạn đọc đối với gia đình bà Mai Thị Hà xin gửi về Báo Gia Lai, STK: 62110002425979 tại BIDV do chị Trịnh Thị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Hành chính-Quảng cáo Báo Gia Lai (số điện thoại 0943065095) phụ trách.

Có thể bạn quan tâm

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phát động Tháng Nhân đạo

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phát động Tháng Nhân đạo

(GLO)- Sáng 12-5, tại xã Đăk Pơ Pho (huyện Kông Chro), Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Huyện Đoàn Kông Chro tổ chức lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo-Trao nhận yêu thương”.

Cả nhà bị bệnh

Cả nhà bị bệnh

(GLO)- Gần 2 năm qua, ông Đặng Chí Thành (thôn 1, xã Ia Tôr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) phải chạy vạy khắp nơi để có tiền chữa bệnh u ác tính cho vợ là bà Lê Thị Xuân Bích. Cuộc sống của gia đình càng trở nên túng quẫn khi 2 cha con ông Thành cũng bị bệnh.
Bàn giao 2 công trình giếng khoan và tặng quà cho người nghèo tại huyện Phú Thiện, Chư Sê

Bàn giao 2 công trình giếng khoan và tặng quà cho người nghèo tại huyện Phú Thiện, Chư Sê

(GLO)- Ngày 11-4, Ban Thường trực Giáo hội Phật giáo huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) cùng Nhóm Thiện nguyện tỉnh An Giang phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Thiện, Chư Sê tổ chức khánh thành công trình giếng khoan cho các trường học và tặng quà cho người nghèo, học sinh khó khăn trên địa bàn.
Pleiku lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Pleiku lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

(GLO)- Hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) với thông điệp "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", nhiều người dân ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tích cực tham gia HMTN. Việc làm của họ đã góp phần đáp ứng nhu cầu máu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.