Nhân giống hoa cúc Đà Lạt ở xứ nóng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Năm 2013, ông Ngô Quốc Hưng (40 tuổi, ở thôn Biểu Chánh, xã Phước Hưng, H.Tuy Phước, Bình Định) thử nghiệm đưa 100.000 cây giống cúc pha lê và đại đóa đã cấy mô từ Đà Lạt về nhân giống.
 Vườn hoa cúc giống của ông HưngTổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ đạo xử lý tình trạng tham nhũng vặt
Vườn hoa cúc giống của ông Hưng
Từ xứ lạnh về xứ nóng, chăm cho hoa phát triển phù hợp với thổ nhưỡng khí hậu địa phương là một quá trình dài nhưng với sự cần cù, quyết tâm và có kiến thức chuyên ngành, lại chịu khó học hỏi, ông Hưng đã thành công. Năm 2014, ông tăng lên 500.000 cây, năm 2015 hơn 1 triệu cây, năm 2016 hơn 2,2 triệu cây, năm 2017 tăng lên 3,2 triệu cây và năm 2018 này đã tiêu thụ trên 5 triệu cây giống hoa cúc, doanh thu hơn 1 tỉ đồng.
Ông Hưng cho biết, ông tốt nghiệp 2 đại học Giao thông vận tải và Nông Lâm TP.HCM nhưng không đi làm cho nhà nước hay một doanh nghiệp nào, mà mang kiến thức học được về phụ giúp gia đình làm kinh tế vườn. Mãi đến năm 2013 ông mới tìm hiểu các giống hoa rồi mua về trồng thử, trong đó có giống hoa cúc pha lê và đại đóa rồi nhân giống bán cho bà con trong xã có nhu cầu.
“Từ vài trăm mét vuông giờ tôi phát triển lên 7.000 m2 trồng hoa cúc giống, cung ứng cho hơn 500 khách hàng ở trong và ngoài tỉnh”, ông Hưng nói và cho biết thêm: “Hiện tại giống hoa cúc do tôi sản xuất cung không đủ cầu, nên phải từ chối khá nhiều hợp đồng. Qua vụ hoa tết 2019 tới đây, tôi sẽ mở rộng diện tích lên trên 10.000 m2”.
Tham quan vườn hoa cúc giống 7.000 m2 của ông Hưng mới thấy được công sức mà ông đã bỏ ra trong 6 năm qua. Các luống hoa cúc giống trải dài thẳng tắp và hằng ngày không dưới 10 lao động làm việc, lúc cao điểm có tới 30 lao động làm việc (1 lao động được bao ăn, trả công 3,6 triệu đồng/tháng). Vườn được trang bị đèn điện thắp sáng ban đêm, sử dụng nhiệt kế theo dõi nhiệt độ và hệ thống tưới nước tự động điều khiển từ xa, nên dù ông Hưng có việc đi đâu, chỉ thao tác qua điện thoại là các hệ thống tưới tự hoạt động nhịp nhàng.
Ông Lê Thanh Tùng (55 tuổi, ngụ thôn Bắc Thuận, xã Nhơn Hậu, TX.An Nhơn, Bình Định), một trong nhiều khách hàng của ông Hưng, nhận xét: “3 năm rồi tôi mua hoa cúc giống của vườn nhà ông Hưng về trồng để bán tết. Năm 2018 trồng 300 chậu bán thu lãi 20 triệu đồng. Vụ hoa tết 2019 này tôi mua 25.000 cây giống cúc pha lê. Hoa cúc giống của ông Hưng cung cấp ít mầm bệnh, phát triển tốt, phù hợp khí hậu thổ nhưỡng vùng mình, hoa nở đều, màu sắc rực rỡ, bán rất được giá”.
Minh Lê (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

gia-lai-chong-khai-thac-IUU

Hành động quyết liệt, đúng cách, hiệu quả thực chất

(GLO) - Chiều 11-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 21 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng-chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Thủ tướng yêu cầu hành động quyết liệt, đúng cách, hiệu quả thực chất.

Việt Nam xuất khẩu 7,2 triệu tấn gạo, thu về 3,7 tỷ USD trong 10 tháng năm 2025.

Xuất khẩu gạo 10 tháng đạt 3,7 tỷ USD

(GLO)- Theo số liệu mới nhất từ Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng Bộ Công Thương, 10 tháng năm 2025, Việt Nam xuất khẩu 7,2 triệu tấn gạo, thu về 3,7 tỷ USD, giảm 6,5% về số lượng và giảm gần 23,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2024.

Hồ chứa nước Ayun Hạ đang được vận hành, điều tiết liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba.

Chủ động bảo vệ các công trình thủy lợi trước bão số 13

(GLO)- Trước những dự báo mưa lớn do ảnh hưởng cơn bão số 13, Công ty TNHH một thành viên Khai thác Công trình thủy lợi Gia Lai đang thực hiện điều tiết, vận hành các hồ chứa thủy lợi khu vực phía Tây tỉnh nhằm đảm bảo an toàn công trình cũng như cho người và tài sản vùng hạ lưu.

Ia Rsai tái cơ cấu nông nghiệp: Thích ứng biến đổi khí hậu

Ia Rsai tái cơ cấu nông nghiệp: Thích ứng biến đổi khí hậu

(GLO)- Trước thách thức biến đổi khí hậu, người dân xã Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) đã chủ động tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp bằng cách chuyển đổi sang cây trồng mới, phù hợp, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, nâng cao thu nhập.

Cà phê chín mọng, trĩu quả, mang đến niềm vui ngày mùa trên các nương rẫy bạt ngàn Đắk Lắk, Gia Lai.

Nông dân Tây Nguyên phấn khởi vào vụ thu hoạch cà phê

(GLO)- Những ngày cuối thu, đầu đông, khi tiết trời Tây Nguyên se lạnh, khắp các buôn làng từ Đắk Lắk, Gia Lai đến Quảng Ngãi lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch cà phê. Trên nương rẫy, cà phê chín đỏ mang theo biết bao hy vọng của người nông dân sau một năm miệt mài với công việc đồng áng.

Người chăn nuôi xã Biển Hồ tích cực chăm sóc đàn heo thịt. Ảnh: N.D

Gia Lai thúc đẩy phát triển chăn nuôi dịp cuối năm

(GLO)- Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán năm 2026, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai (thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường) vừa làm việc với các xã, phường khu vực phía Tây tỉnh về thúc đẩy phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Ðẩy mạnh giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia: Tạo động lực phát triển

Ðẩy mạnh giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia: Tạo động lực phát triển

(GLO)- Giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia tốt sẽ tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là ở những vùng kinh tế còn khó khăn. Vì thế, càng về cuối năm các địa phương trong tỉnh Gia Lai càng khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải ngân dòng vốn này.

null