Nguồn gốc của Stonehenge

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
5.000 năm sau khi người dân ở Anh bắt đầu xây dựng Stonehenge, giờ đây các nhà khoa học phát hiện một cách chính xác nơi xuất phát của một số tảng đá khổng lồ và chúng được khai quật như thế nào.
 
Một nhóm gồm 12 nhà địa chất và khảo cổ học trên khắp Vương quốc Anh tìm thấy bằng chứng về các công cụ thời tiền sử, nêm đá và hoạt động đào bới trong các mỏ đá. 
Theo đó, vào khoảng năm 3.000 trước Công nguyên, con người đã vận chuyển những tảng đá này đến địa điểm Stonehenge ngày hôm nay từ những ngọn đồi đối diện với đồi Preseli, vị trí các nhà khảo cổ trước đây cho là nơi đá xuất phát. Các mỏ đá có tên Carn Goedog và Craig Rhos-y-felin.
GIA BẢO (sggp)

Có thể bạn quan tâm

Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

(GLO)- Với người Jrai, hát dân ca là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt. Vì vậy, những người biết hát dân ca luôn quan tâm tới việc bảo tồn, lưu giữ và khơi gợi niềm đam mê cho thế hệ trẻ để góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Lễ bỏ mả: Cuộc trình diễn nghệ thuật truyền thống đặc sắc của người Jrai

Lễ bỏ mả: Cuộc trình diễn nghệ thuật truyền thống đặc sắc của người Jrai

(GLO)- Trong các nghi lễ truyền thống của người Jrai thì lễ bỏ mả mang đậm nét văn hóa dân gian, là lễ hội nổi trội nhất, hấp dẫn nhất và được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo quan niệm của người Jrai, lễ bỏ mả là ngày vui cộng cảm, ngày hội của cộng đồng.
Yêu t'rưng như yêu tâm hồn xứ sở

Yêu t'rưng như yêu tâm hồn xứ sở

(GLO)- 

Tròn 70 năm kể từ khi cố Nghệ sĩ Ưu tú Nay Pharr (làng Ơi H'Briu, xã Chư Mố, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) mang chiếc đàn t'rưng giới thiệu đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước, loại nhạc cụ độc đáo ấy đã được quảng bá không ngừng.

Nồng nàn hương vị rượu cần

Nồng nàn hương vị rượu cần

(GLO)- Trong đời sống văn hóa, tinh thần của bà con các dân tộc thiểu số Tây Nguyên nói chung, người Jrai vùng Ia Pa nói riêng, rượu cần (rượu ghè) là một loại thức uống quý, không thể thiếu trong các buổi sinh hoạt cộng đồng hoặc của từng gia đình, dòng họ.