Nhà thờ Đức Bà Paris trở lại với vẻ đẹp lộng lẫy, uy nghiêm sau khi bị cháy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Được tái sinh từ đống đổ nát của thảm họa hỏa hoạn năm 2019, Nhà thờ Đức Bà Paris đã trở lại với vẻ đẹp lộng lẫy và uy nghiêm, chứng minh khát vọng phục hồi một di sản văn hóa mang tầm quốc tế.

1732929228487-836.jpg
Nhà thờ Đức Bà Paris sau khi được phục dựng. (Nguồn: EPA)

Sau hơn 5 năm nỗ lực phục hồi, Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre-Dame) đã hé lộ diện mạo mới trước công chúng thế giới vào ngày 29/11, mang lại niềm hy vọng và tự hào không chỉ cho người dân Pháp mà còn cho toàn thể nhân loại.

Được tái sinh từ đống đổ nát của thảm họa hỏa hoạn năm 2019, công trình vĩ đại này đã trở lại với vẻ đẹp lộng lẫy và uy nghiêm, chứng minh sức mạnh của sự đoàn kết và khát vọng phục hồi một di sản văn hóa mang tầm quốc tế.

Ngày 29/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng phu nhân là bà Brigitte và một số quan chức tôn giáo đã có mặt tại Nhà thờ Đức Bà để thị sát công tác phục dựng. Đây là lần đầu tiên công chúng được quan sát phía bên trong của Nhà thờ Đức Bà sau khi xây dựng lại.

Những hình ảnh được phát sóng trực tiếp cho thấy không gian rộng lớn, những ánh sáng lung linh chiếu qua các ô cửa kính màu, rọi sáng không gian thiêng liêng bên trong.

Những vết cháy xém đã được thay thế bằng các viên đá mới, các trần nhà được xây dựng lại với những chi tiết tinh xảo và những thiên thần vàng óng tỏa sáng từ vị trí trung tâm.

Tổng thống Macron đã không giấu được sự ngạc nhiên khi bước vào qua cánh cửa khổng lồ và ngước lên nhìn những trần nhà được tái tạo. Ông nhấn mạnh rằng nhà thờ giờ đây thậm chí còn đẹp hơn trước, nhờ vào sự tỏa sáng của những viên đá vàng óng ánh và sự tươi mới của các nhà nguyện.

Ông Macron khẳng định: "Công trình phục dựng này, một thách thức mà nhiều người cho là không thể, nay đã thành hiện thực".

Ngoài việc tái tạo lại các chi tiết kiến trúc, nhà thờ còn được trang bị một hệ thống mới để bảo vệ khỏi các vụ cháy trong tương lai. Theo một cơ chế tinh vi, các ống dẫn nước sẽ tự động phun ra hàng triệu giọt nước trong trường hợp có sự cố.

Dự án phục hồi này không chỉ là một biểu tượng của sự kiên cường của người Pháp, mà còn là minh chứng cho sự đoàn kết toàn cầu.

Tổng chi phí cho dự án lên tới gần 700 triệu euro (hơn 739 triệu USD), được tài trợ chủ yếu từ 846 triệu euro quyên góp từ 150 quốc gia trên thế giới.

Khoảng 2.000 người, từ các nghệ nhân chế tác gỗ, kim loại, đá, đến các thợ xây, thợ thủ công, kỹ sư và nhà nghiên cứu, đã chung tay khôi phục nhà thờ. Tổng thống Macron chia sẻ rằng đây là cơ hội để cảm ơn tất cả những người đã cống hiến cho công trình này.

Với sự phục dựng hoàn hảo, Nhà thờ Đức Bà Paris sẵn sàng mở cửa đón khách tham quan vào cuối tuần, từ ngày 7/12 tới.

Trước khi hỏa hoạn xảy ra, Nhà thờ Đức Bà thu hút khoảng 12 triệu du khách mỗi năm. Di tích này dự kiến sẽ đón 14-15 triệu người sau khi mở cửa trở lại.

Có thể bạn quan tâm

Ông Đinh Plih sắp xếp bộ cồng chiêng và các vật dụng sẵn sàng đem theo khi đi trình diễn, quảng bá văn hóa dân tộc Bahnar. Ảnh: N.M

Đinh Plih: Tự hào “vốn liếng” văn hóa Bahnar

(GLO)- “Ý nghĩa của công việc không phải chỉ nằm ở chỗ tiền bạc mà còn ở nhu cầu về tinh thần, biểu hiện của giá trị, một vốn liếng để tự hào”. Câu nói này thật đúng đối với ông Đinh Plih (xã Tơ Tung, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai). Với ông, hạnh phúc đơn giản là bản thân được sống trọn với đam mê.

Sức sống của lễ hội Tây Nguyên

Sức sống của lễ hội Tây Nguyên

(GLO)- Hoa pơ lang thắp lửa cuối khu nhà mồ làng Pyang, thị trấn Kông Chro, tỉnh Gia Lai. Nổi bật giữa lớp lớp nhà mồ cũ là 3 nhà mồ mới làm. Đó là những dấu hiệu mùa lễ hội giữa núi rừng Trường Sơn.

Lễ bỏ mả của người Bahnar ở Kông Chro

Lễ bỏ mả của người Bahnar ở Kông Chro

(GLO)- Từ 21 đến 23-2, làng Pyang (thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) tưng bừng tổ chức lễ bỏ mả-một trong những lễ hội lớn và đặc sắc nhất của người Bahnar Đông Trường Sơn

Gìn giữ giai điệu của đá

Gìn giữ giai điệu của đá

Trong dịp đầu xuân, tại chương trình trình diễn, trải nghiệm di sản văn hóa diễn ra ở Bảo tàng – Thư viện tỉnh, người dân và du khách có dịp thưởng thức những giai điệu của đá được trình diễn bởi nghệ nhân ưu tú A Thu (50 tuổi) ở thôn Đăk Rô Gia (xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô).

Sức sống từ lễ hội ở làng Kép 2 (xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh) khiến ngôi làng này trở thành điểm du lịch văn hóa hấp dẫn. Ảnh: M.C

Gìn giữ lễ hội để phát triển du lịch

(GLO)- Lễ hội Tây Nguyên không chỉ là sự kiện mang tính cộng đồng mà là “kho báu” cho du lịch. Đánh giá đúng thực trạng lễ hội trong các buôn làng để có giải pháp khai thác phát triển du lịch là vấn đề cần được tính đến.

Lễ báo hiếu: Thơm thảo tấm lòng con cái

Lễ báo hiếu, thơm thảo tấm lòng con cái

(GLO)- Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, người Bahnar luôn nhắc nhau: “Phải kính trọng cha mẹ như mặt trăng, kính trọng ông bà như mặt trời”. Khi đã trưởng thành, con cái đều nghĩ đến việc tổ chức lễ báo hiếu cha mẹ (teh nhung ăn kră).

Nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa ở cơ sở

Nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa ở cơ sở

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai ban hành QĐ số 60/2024/QĐ-UBND quy định chi tiết tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” để hướng dẫn thực hiện, bảo đảm phù hợp với đặc thù văn hóa và tình hình kinh tế-xã hội của địa phương.

Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia vừa họp, bỏ phiếu thống nhất đề xuất Thủ tướng Chính phủ công nhận Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo là di tích quốc gia đặc biệt. Ảnh: Ngọc Minh

Chuyện làm hồ sơ di tích Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, những người làm công tác di sản văn hóa (như cách gọi ngày nay) của tỉnh Gia Lai-Kon Tum bắt tay vào việc thu thập thông tin để làm hồ sơ di tích đề nghị xếp hạng, trong đó có hồ sơ di tích Tây Sơn Thượng đạo.

Chùa Bửu Minh (huyện Chư Păh)

Vọng tiếng chuông ngân

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh Gia Lai có nhiều ngôi chùa bắt đầu bằng chữ Bửu như chùa Bửu Minh (huyện Chư Păh), Bửu Thắng, Bửu Nghiêm, Bửu Hải (TP. Pleiku). Riêng cái tên Bửu Tịnh được đặt cho 2 ngôi chùa, 1 ở Ayun Pa, 1 ở Krông Pa. Nhà tôi ở gần chùa Bửu Tịnh (xã Phú Cần, huyện Krông Pa).

Nét đẹp tặng chữ đầu xuân

Nét đẹp tặng chữ đầu xuân

(GLO)- Mỗi dịp Tết đến Xuân về, người dân Việt lại náo nức với những phong tục truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc. Trong đó, nét đẹp tặng chữ đầu xuân đã trở thành một truyền thống hiếu học của dân tộc và mang ý nghĩa cầu chúc may mắn, tài lộc, hạnh phúc cho năm mới.

Một dòng huyền tích

Một dòng huyền tích

Mỗi lần đi qua cầu Đuống, tôi bất giác nhìn về phía hạ lưu, trong đầu ngân lên mấy câu thơ của Hoàng Cầm “Sông Đuống trôi đi một dòng lấp lánh, nằm nghiêng nghiêng trong kháng chiến trường kỳ”.