Người tiên phong đưa cây hoa hòe phủ xanh đất cằn Kông Chro

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau gần 2 năm được chị Bùi Thị Vân Anh (tỉnh Thái Bình) đưa vào trồng, cây hoa hòe đã thích ứng với vùng đất cằn Kông Chro. Đến nay, chị Vân Anh đã phát triển thành trang trại dược liệu hoa hòe lớn nhất tỉnh Gia Lai để tạo ra sản phẩm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.
Đất cằn nở hoa
Đưa chúng tôi tham quan trang trại hoa hòe tại thôn 9 (xã Yang Trung, huyện Kông Chro), chị Bùi Thị Vân Anh cho biết: Quê tôi nhà nào cũng trồng cây hòe, ít thì vài cây ở góc sân, đầu ngõ, nhiều thì cả khu vườn. Năm 2005, gia đình tôi thu mua sản phẩm hoa hòe của người dân trong tỉnh và đầu tư xây dựng xưởng để chế biến xuất khẩu sang Trung Quốc. Vài năm trở lại đây, nhu cầu đặt hàng của đối tác ngày càng nhiều, trong khi nguồn nguyên liệu ở quê nhà không đủ cung ứng. Để có vùng nguyên liệu ổn định phục vụ chế biến, tôi vào các tỉnh miền Trung khảo sát đất trồng nhưng chưa chọn được nơi thích hợp. Mãi đến năm 2019, trong một lần đến huyện Kông Chro, tôi nhận thấy đất đai, khí hậu ở đây rất thuận lợi để trồng cây hoa hòe. Sau đó, tôi bàn với em gái rồi quyết định vào đây mua 21 ha đất của người dân để trồng cây hoa hòe. “Vùng đất này trước đây người dân thường trồng mì, bắp nhưng hiệu quả không cao. Do vậy, tôi tận dụng để trồng cây hoa hòe và mong muốn phát triển thành vùng dược liệu lớn nơi đây. Cuối năm 2020, tôi bắt đầu đưa cây giống từ quê nhà vào trồng và phát triển thành trang trại”-chị Vân Anh kể.
 
Sau 2 năm, trang trại hoa hòe của gia đình chị Bùi Thị Vân Anh phát triển rất tốt và cho thu hoạch vụ đầu tiên. Ảnh: Ngọc Sang
Sau 2 năm, trang trại hoa hòe của gia đình chị Bùi Thị Vân Anh phát triển tốt và cho thu hoạch vụ đầu tiên. Ảnh: Ngọc Sang
Cũng theo chị Vân Anh, nhờ nắm được kỹ thuật trong những năm thu mua sản phẩm hoa hòe nên chị không gặp nhiều khó khăn khi triển khai trồng và chăm sóc vườn cây. Đây là loại cây thân gỗ, họ đậu được trồng để lấy nụ hoa. Kỹ thuật trồng khá đơn giản, không tốn công chăm sóc lại ít sâu bệnh, nhanh cho thu hoạch và mang lại thu nhập cao so với cây mía, mì. Đặc biệt, loại cây này ra hoa gần như quanh năm, vụ thu chính từ tháng 6 đến cuối tháng 9. Ngoài ra, cây hoa hòe có thể sinh trưởng và phát triển trên 10 năm mới phải phá bỏ để trồng mới.
Sau 2 năm, trang trại hoa hòe của gia đình chị Vân Anh phát triển rất tốt và cho vụ thu hoạch đầu tiên. Với 21 ha, mỗi tháng, vườn cây cho thu hoạch 8-9 tấn hoa khô, giá bán từ 150 ngàn đồng trở lên/kg. Nếu giá xuất khẩu ổn định thì có thể thu về hơn 600 triệu đồng/tháng. Chính vì giá trị kinh tế cao của cây hoa hòe nên chị tiếp tục mở rộng trồng thêm 30 ha, trở thành trang trại trồng cây dược liệu lớn nhất tỉnh.
Liên kết mở rộng vùng nguyên liệu
Anh Huỳnh Văn Minh-Quản lý trang trại-cho biết: Ngay từ khi triển khai trồng cây hoa hòe, chúng tôi được chị Vân Anh định hướng canh tác theo hướng hữu cơ. Ngoài ra, khi cây đạt chiều cao 1,2-1,5 m thì tiến hành bấm ngọn để cây đẻ nhánh. Mỗi cây chỉ giữ lại 4-5 cành chính, sau đó tiếp tục bấm ngọn để tạo các cành thứ cấp cho đến khi có bộ khung tán lá phân bố đều. “Mặc dù là cây chịu hạn tốt nhưng vào mùa nắng thì vẫn cần lượng nước tưới nhất định. Chính vì vậy, chúng tôi lắp đặt hệ thống tưới nước tự động đến từng gốc cây. Cùng với đó, chúng tôi sử dụng phân bò cộng với bã của cây mì để ủ thành phân bón cho vườn cây. Hiện trang trại luôn duy trì 6 lao động tại địa phương để chăm sóc và thu hoạch hoa với mức lương 6-8 triệu đồng/người/tháng”-anh Minh cho hay.
Trang trại lắp đặt hệ thống tưới nước tự động đến từng gốc cây. Ảnh: Ngọc Sang
Trang trại lắp đặt hệ thống tưới nước tự động đến từng gốc cây. Ảnh: Ngọc Sang

Thạc sĩ-bác sĩ Vũ Thị Lan Hương-Phó Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền-Phục hồi chức năng tỉnh: Cây hoa hòe còn gọi là hòe mễ, hòe hoa. Trong hoa hòe chứa 6-30% chất rutin có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh viêm gan siêu vi B, C, giúp tăng cường sức đề kháng cho người gầy yếu, suy nhược cơ thể, lao xơ nhiễm phổi… Ngoài ra, hoa hòe còn chứa nhiều hoạt chất có công dụng nâng cao sức bền thành mạch, tốt cho người mắc bệnh tăng huyết áp, cầm máu, chống co thắt cơ trơn ở đường ruột và kháng khuẩn, chống viêm.

Tiếp thêm câu chuyện, chị Vân Anh cho biết: Chi phí đầu tư phân hữu cơ cho vườn cây khoảng 10 triệu đồng/ha cho 1 chu kỳ chăm bón. Bởi rễ của cây hoa hòe có khả năng tổng hợp được lượng đạm, không cần bón nhiều lần nhưng cây vẫn phát triển tốt nên chi phí đầu tư thấp. Khi sử dụng phân hữu cơ, vườn cây phát triển tốt và bền hơn rất nhiều. Trong tương lai, sau khi ổn định được vùng trồng, cùng với việc đầu tư xây dựng nhà máy chế biến, chị sẽ sử dụng thêm bã của nụ hoa hòe để ủ làm phân bón cho cây. “Hiện nay, ngoài mở rộng diện tích trồng, tôi còn vận động người dân trong vùng chuyển đổi các cây trồng kém hiệu quả sang trồng hoa hòe và sẵn sàng hỗ trợ giống, kỹ thuật và thu mua sản phẩm cho bà con. Thực tế cho thấy, trồng loại cây này phù hợp với trình độ canh tác của người dân nơi đây. Qua đó, giúp bà con có thêm loại cây trồng mới nhằm thay thế diện tích mía, mì kém năng suất’-chị Vân Anh chia sẻ.
Trao đổi với P.V, ông Trần Văn Đấu-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kông Chro-cho biết: “Cây hoa hòe được đưa vào trồng tại địa phương gần 2 năm và bước đầu cho sản phẩm. Theo đánh giá, vùng đất Kông Chro rất phù hợp để trồng cây hoa hòe. Trang trại hoa hòe của chị Vân Anh là một trong số ít mô hình trên địa bàn huyện được đầu tư chăm sóc bài bản theo hướng hữu cơ. Địa phương rất ủng hộ chị trong việc xây dựng nhà máy chế biến, liên kết với người dân mở rộng vùng nguyên liệu gắn với tiêu thụ sản phẩm. Cùng với đó, tạo thêm việc làm cho nhiều lao động địa phương, giúp bà con có nguồn thu nhập ổn định”.
NGỌC SANG

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả

Gia Lai chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả

(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai vừa tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng  cuối  năm 2024. Báo cáo tại hội nghị cho biết từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới nhiều tuyến đường giao thông nội ở buôn Bluk được bê tông hóa. Ảnh: Lê Nam

Buôn Bluk đổi thay nhờ xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Làng quê giàu đẹp, văn minh, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao là những thành tựu từ việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong làng đồng bào dân tộc thiểu số ở buôn Bluk, xã Phú Cần, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai).
Nông dân Ia Grai thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Nông dân Ia Grai thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Nhờ đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” nên huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) có 4.458 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 1.337 hộ dân tộc thiểu số.