Người dân tích cực xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đến nay, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã tạo chuyển biến rõ rệt trong xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh ở cơ sở. Để đạt được kết quả này có sự đồng lòng, chung tay của người dân.

Khi người dân đồng thuận

Những năm qua, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng khu dân cư là yếu tố quan trọng gắn liền với xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh. Trong đó, TP. Pleiku là một trong những địa phương điển hình trong thực hiện nếp sống văn hóa ở cơ sở.

Xã Biển Hồ (TP. Pleiku) luôn duy trì và phát huy giá trị văn hóa ở cơ sở. Ảnh: Thanh Hà

Xã Biển Hồ (TP. Pleiku) luôn duy trì và phát huy giá trị văn hóa ở cơ sở. Ảnh: Thanh Hà

Ông Nguyễn Xuân Hà-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin TP. Pleiku-cho hay: Chúng tôi xác định việc xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng khu dân cư là rất quan trọng. Vì vậy, thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sức dân trong xây dựng đường làng, ngõ xóm, tổ dân phố khang trang; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; bài trừ các tập tục lạc hậu… Nhiều khu dân cư trên địa bàn còn nỗ lực hoàn thành tốt các chỉ tiêu về phòng-chống tội phạm, xây dựng thiết chế văn hóa, đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ môi trường…

Năm 2014, xã Biển Hồ (TP. Pleiku) được công nhận đạt chuẩn NTM. Cuộc sống người dân trong xã ngày càng khởi sắc, thu nhập bình quân đầu người đạt 56,7 triệu đồng/năm. Xã còn được thành phố đánh giá là một trong những địa phương phát triển bền vững.

Bà Vũ Thị Vân Anh-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã-cho biết: Toàn xã hiện có 2.137 hộ với 8.876 khẩu sinh sống tại 7 thôn, làng. Xã không chỉ huy động các nguồn lực để xây dựng NTM mà còn đẩy mạnh các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao, quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Bên cạnh đó, xã thường xuyên tham gia Ngày hội văn hóa-du lịch thành phố và Ngày hội văn hóa-thể thao thanh niên các dân tộc thiểu số. Ngoài ra, người dân còn tích cực hưởng ứng các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng các tuyến đường sáng-xanh-sạch-đẹp. Hiện xã có hơn 95% hộ dân đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

“Kết quả này có được là nhờ cấp ủy, chính quyền sâu sát, nắm vững tâm tư, nguyện vọng của người dân và giúp bà con hiểu hơn lợi ích và ý nghĩa của các hoạt động, phong trào thi đua; từ đó, phát huy vai trò chủ thể của mình trong việc chung sức xây dựng. Riêng hội viên phụ nữ thì luôn phát huy vai trò “giữ lửa” tổ ấm, tích cực xây dựng gia đình hạnh phúc, triển khai các hiệu quả mô hình “Con đường hoa”, “Hàng rào xanh”, tham gia phát triển kinh tế gia đình”-bà Vũ Thị Vân Anh chia sẻ.

Tiếp tục xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở

Liên tục trong 10 năm qua, tổ dân phố 15 (phường An Phú, thị xã An Khê) luôn giữ vững danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa”. Ông Lê Văn Cư-Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố 15-cho hay: “Những năm qua, người dân trong tổ luôn đoàn kết, nỗ lực giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa cũng như chung sức xây dựng tổ dân phố giàu đẹp.

Người dân tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh nhà ở, đóng góp tiền, ngày công tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, bà con luôn đồng lòng trong việc xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn và bảo tồn giá trị văn hóa của dân tộc cũng như xóa bỏ những tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan”.

Theo ông Nguyễn Thanh Điệp-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin thị xã An Khê: Thời gian qua, nhiều khu dân cư trở thành điểm sáng trong việc xây dựng nếp sống văn hóa, xây dựng hương ước, quy ước, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang…

“Nhiều thôn, làng, tổ dân phố có cơ sở vật chất nhà văn hóa khang trang, rộng rãi nên khi gia đình có việc hiếu hỉ thì đề xuất mượn nhà văn hóa để tổ chức vừa thuận tiện, trang trọng, không gây cản trở giao thông, tiết kiệm chi phí”-ông Điệp cho biết.

Phụ nữ thành phố Pleiku luôn thực hiện hiệu quả xây dựng nếp sống văn hóa ở cơ sở. Ảnh: Đinh Yến

Phụ nữ thành phố Pleiku luôn thực hiện hiệu quả xây dựng nếp sống văn hóa ở cơ sở. Ảnh: Đinh Yến

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hạnh: Đến cuối năm 2023, toàn tỉnh có hơn 308.000/376.178 hộ đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa” (đạt tỷ lệ 81,89%); 1.421/1.576 thôn, làng, tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa (đạt 90,16%); 17/38 phường, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh (đạt 44,73%)… Nhờ đó, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng phát triển sâu rộng, thiết thực, tạo sự chuyển biến trong đời sống của người dân.

Để phát huy những kết quả này, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tiếp tục phối hợp với các địa phương trong tỉnh thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua yêu nước.

“Thời gian tới, Sở sẽ tăng cường đầu tư có trọng điểm cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa-thể thao. Ban chỉ đạo phong trào các cấp tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng bình xét các danh hiệu văn hóa; đồng thời, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động, tạo chuyển biến tích cực trong việc xây dựng nếp sống văn hóa trong cộng đồng”-ông Hạnh nhấn mạnh.

Việc người dân tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở không chỉ tạo sự gắn bó, đoàn kết trong cộng đồng mà còn góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Gia Lai tham gia Ngày hội gia đình tại Khánh Hòa

Gia Lai tham gia Ngày hội gia đình tại Khánh Hòa

(GLO)- Chiều 28-6, trong khuôn khổ “Ngày hội gia đình Việt Nam” năm 2026 tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa, 8 nghệ nhân Jrai đến từ làng Xóa (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) đã tham gia nhiều tiết mục đặc sắc tại chương trình giao lưu nghệ thuật “Về với Nha Trang”.

Họa tranh thư pháp bằng… "mực" cà phê

Họa tranh thư pháp bằng… "mực" cà phê

(GLO)- Cầm trên tay bức tranh thư pháp thơm nhẹ hương cà phê quả thật là một trải nghiệm thú vị về thị giác lẫn khứu giác. Người đưa ra và thực hành ý tưởng sáng tạo độc lạ này là ông Trần Ngọc Dũng-Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). 

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Một bậc thầy chỉnh chiêng

Nay Phai - Bậc thầy chỉnh chiêng

(GLO)- Nghệ nhân Ưu tú Nay Phai (SN 1954, ở tổ dân phố 3, xã Phú Túc, tỉnh Gia Lai) dành phần lớn cuộc đời rong ruổi theo tiếng chiêng khắp vùng hạ lưu sông Ba và nhiều địa phương ở Tây Nguyên.

Mỗi miền một hương vị trên mâm cúng Tết Đoan Ngọ

Mỗi miền một hương vị trên mâm cúng Tết Đoan Ngọ

(GLO)- Tết Đoan Ngọ, diễn ra vào ngày mùng 5-5 Âm lịch, là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng của người Việt. Dù cùng mang ý nghĩa tưởng nhớ tổ tiên, cầu mong sức khỏe và mùa màng thuận lợi, mâm cúng Tết Đoan Ngọ ở mỗi vùng miền lại mang những nét đặc trưng riêng.

Lăng Ông Nam Hải ở xã đảo Nhơn Châu hiện lưu giữ hai đạo sắc phong triều Nguyễn được người dân xem như “báu vật” của làng biển. Ảnh: Ngọc Nhuận

Giữ văn hóa biển đảo qua những đạo sắc phong

(GLO)- Ở xã đảo Nhơn Châu (tỉnh Gia Lai), những đạo sắc phong thời nhà Nguyễn được người dân gìn giữ suốt gần một thế kỷ tại Lăng Ông Nam Hải và đình làng Nhơn Châu. Qua bao biến động thời gian, những sắc phong này không chỉ là cổ vật quý hiếm mà còn mang “hồn cốt” văn hóa biển đảo.

Tọa đàm khoa học Bác Hồ với văn hóa Hùng Vương

Tọa đàm khoa học với chủ đề Bác Hồ với văn hóa Hùng Vương

(GLO)- Sáng 13-6, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Văn hóa Hùng Vương - Chi nhánh tỉnh Gia Lai phối hợp với Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Gia Lai tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Bác Hồ với văn hóa Hùng Vương - Từ cội nguồn dân tộc đến hệ giá trị Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới”.

Ia Hrung gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Lãnh đạo xã Ia Hrung gặp mặt các cơ quan báo chí

(GLO)- Ngày 11-6, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Hrung (tỉnh Gia Lai) tổ chức gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí, phóng viên đang công tác trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

null