Nghệ sĩ Nhân dân Xuân La: Đi đến tận cùng bản sắc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nghệ sĩ nhân dân Xuân La được nhiều người gọi là “báu vật” của nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên, bởi những đóng góp to lớn của bà cho ngành nghệ thuật này. Cũng bởi, bà là một trong 2 nghệ sĩ nhân dân (NSND) của Gia Lai còn lại, một người nữa là NSND Y Brơm đã qua đời.
Những đóng góp của NSND Xuân La hẳn không cần nhắc lại. Chính bà và thế hệ văn nghệ sĩ cùng thời đã làm cho bạn bè trong nước và khắp năm châu bốn bể biết đến nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên. Những hình tượng nghệ thuật mà bà từng hóa thân, những vở diễn do bà biên đạo đến nay vẫn là một tượng đài. Không những thế, bà còn là người góp công đào tạo ra một thế hệ nghệ sĩ múa xuất sắc như: Nghệ sĩ Ưu tú Quang Tâm-nguyên Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San, biên đạo múa Công Hưng-Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh và Du lịch Gia Lai…
 Nghệ sĩ nhân dân Xuân La. Ảnh: Minh Châu
Nghệ sĩ nhân dân Xuân La. Ảnh: Minh Châu
Những đóng góp của NSND Xuân La cho nghệ thuật múa ảnh hưởng sâu đậm đến thế hệ đi sau, từ tinh thần lao động đến tư duy nghệ thuật, đặc biệt là phương châm nghệ thuật sống còn: “Hãy giữ lấy bản sắc, giữ hồn cốt của nghệ thuật dân gian Tây Nguyên”. Biên đạo múa Công Hưng khi nói về người thầy lớn của ngành nghệ thuật múa, vẫn dành sự khâm phục trước “tinh thần bất khuất” và sức sáng tạo, lao động nghệ thuật của NSDN Xuân La: “Người truyền lửa đầu tiên cho tôi trong nghệ thuật múa khi tôi về Gia Lai công tác (năm 1992) chính là NSND Xuân La. Đặc biệt, thời kỳ này chỉ có một mình bà là nữ nghệ sĩ múa, nhưng sự hăng say trong lao động nghệ thuật của bà khó ai sánh kịp. Bà có thể hóa thân thành nhân vật rất nhanh chóng. Tất cả những điều đó ở nữ nghệ sĩ đã để lại cho tôi ấn tượng vô cùng sâu đậm, học hỏi được rất nhiều điều. Đến hôm nay, tôi vẫn thầm cảm ơn những nghệ sĩ như NSND Xuân La, NSND Y Brơm đã truyền lửa cho cá nhân tôi và cho chuyên ngành múa nói chung”.
Nghệ sĩ nhân dân Xuân La thì cho rằng, cuộc đời bà may mắn được gắn liền với nghệ thuật múa và sống trọn vẹn dù phải hy sinh cả hạnh phúc riêng tư, phải trả giá, đánh đổi bằng không ít mồ hôi và nước mắt. Còn với người trong nghề, NSND Xuân La vẫn luôn là một “người đàn bà đẹp” dù bà đã về hưu 10 năm (năm 2008), đẹp từ ánh mắt đến phong thái của một nghệ sĩ, đẹp từ suy nghĩ và những đau đáu của bà cho tương lai của nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên. Nhiều tiết mục bà tham gia dàn dựng, giúp cho các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp lẫn không chuyên sau này để tham gia các hội diễn vẫn mang đậm tính dân tộc, ở đó, in đậm dấu ấn của nữ nghệ sĩ tài hoa. Tinh thần lao động nghệ thuật của bà vẫn luôn rừng rực dù sức khỏe không còn cho phép bà “xông pha” nhiều trên các sân khấu lớn. Nhưng những gì bà tích lũy, trau dồi được trong quãng đời làm nghệ thuật chân chính vẫn là những bài học quý giá đối với thế hệ trẻ. Biên đạo múa Công Hưng gọi NSND Xuân La là “người bất khuất” với nghệ thuật múa: “Mặc dù lớn tuổi nhưng đam mê của bà với nghệ thuật múa vẫn chảy tràn. Bà vẫn chăm chút, quan tâm đến đời sống văn học nghệ thuật, thường xuyên trao đổi về nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên để góp phần định hướng cho thế hệ kế tục bằng trách nhiệm và tình yêu rất lớn dành cho ngành nghệ thuật này”.
Trước ý kiến cho rằng, ngành nghệ thuật múa của Gia Lai hiện nay không còn tạo được dấu ấn riêng như thời kỳ trước, bà cho rằng, nghệ sĩ thời kỳ nào cũng cần rèn luyện thật nghiêm khắc, dấn thân trong lao động nghệ thuật, phải thật trong sáng và đừng đặt cái tôi cá nhân quá lớn. “Nghệ thuật đích thực không có chỗ cho sự nửa vời, phải sống chết với nghề, thậm chí còn phải trả giá, phải hy sinh hạnh phúc riêng tư. Bên cạnh đó, nghệ sĩ phải có cái tâm và tầm nhìn lâu dài. Học hỏi để nâng cao kiến thức, nâng tầm bản sắc cho nó đẹp hơn, hay hơn, có kỹ thuật hơn, chứ tuyệt đối đừng vay mượn, đừng đánh mất bản sắc, hồn cốt dân tộc, như vậy mới là bản lĩnh của người nghệ sĩ và đóng góp thực thụ cho nghệ thuật chân chính”-NSND Xuân La chia sẻ.
Và, trong tâm trí của người nghệ sĩ rất mực tài hoa này, Gia Lai nằm trên cái nôi của nghệ thuật dân gian dân tộc Tây Nguyên, nghệ sĩ chỉ cần khai thác đến tận cùng bản sắc ấy và làm thăng hoa trên sân khấu, nghệ thuật múa sẽ thành công, sẽ có tương lai lâu dài. Vậy nên, “đừng phí tiền dàn dựng những chương trình hoành tráng, tốn kém, gắn mác là múa hiện đại hay đương đại, mà hãy đào sâu thêm trên cái nôi văn hóa mình đang sống bằng lập trường kiên định, đẩy nó lên tầm cao mới là người nghệ sĩ đã đóng góp rất lớn cho nghệ thuật, cho mai sau”-NSND Xuân La nhắn nhủ.
Minh Châu

Có thể bạn quan tâm

Tác phẩm Đại hội quân nhân Sư đoàn 5 của họa sĩ Huỳnh Phương Đông sáng tác năm 1965.

Văn học và số phận con người

(GLO)- Kỷ nguyên mới mà Ðảng ta đang dồn sức dẫn dắt toàn dân tộc vươn tới, hiểu một cách nôm na là kỷ nguyên mà toàn dân tộc ai cũng hạnh phúc. Hay như lời Bác Hồ giản dị-“…dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. 

Niềm vui của nghệ nhân Thui và cô gái trẻ Hyăo khi được tham gia biểu diễn ở thủ đô, đồng thời giao lưu với các dân tộc anh em. Ảnh: Lam Nguyên

“Hoa của núi” tỏa sắc tại Hà Nội

(GLO)- Như những bông hoa rừng mộc mạc mà đậm hương sắc, 25 nghệ nhân Bahnar làng Kon Măh (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) góp mặt tại chuỗi hoạt động tháng 10 với chủ đề “Em là hoa của núi” diễn ra tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, nơi hội tụ vẻ đẹp và tình đoàn kết các dân tộc anh em.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

(GLO)- Chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, tối ngày 4-10, tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Sắt son niềm tin theo Đảng” tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn).

“Ung dung thanh thản giữa mây trời”

“Ung dung thanh thản giữa mây trời”

(GLO)- Tôi mượn câu thơ “Ung dung thanh thản giữa mây trời” trong bài mở đầu tập “Vân không” để giới thiệu tập thơ mới của Ngô Thanh Vân. “Vân không” ghi dấu sự trở lại của nữ thi sĩ sau 8 năm chị không xuất bản cuốn sách nào về thơ.

Nhà thơ Ngô Thanh Vân: Đường văn chạm vào trái tim, thành tình yêu biết hát

Nhà thơ Ngô Thanh Vân: Đường văn chạm vào trái tim, thành tình yêu biết hát

(GLO)- Hơn 20 năm nuôi mộng văn chương, nhà thơ Ngô Thanh Vân đã trình làng 5 tập thơ, 2 tập truyện ngắn, 2 tập tản văn. Với chị, khi đường văn chạm vào trái tim sẽ trở thành tình yêu biết hát bởi mong muốn của người viết là được đồng hành với bạn đọc bằng những điều bình dị, chân thành nhất.

Thắp lên lời thơ quê xứ

Thắp lên lời thơ quê xứ

(GLO)- Giữa thời đại ngổn ngang những thanh âm đô thị, giữa nhịp sống hối hả dễ bào mòn gốc rễ bản thể, tập thơ Cồn quê xứ (NXB Hội Nhà văn, 2025) vừa ra mắt bạn đọc đầu tháng 7-2025 như một vọng âm dịu dàng từ đất mẹ, khiến ta như lắng lại...

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Sau thành công vang dội của bản điện ảnh, "Mưa đỏ" tiếp tục gây “cơn sốt” trên thị trường xuất bản. Nhiều hiệu sách cho biết độc giả phải chờ tới 15-20 ngày mới nhận được tiểu thuyết. Hiện tại, lượng đặt hàng sách đã vượt xa dự đoán, lên tới hàng chục nghìn cuốn chỉ trong ít ngày.

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

(GLO)- Cồng chiêng của người Jrai và người Bahnar cùng sinh sống trên mảnh đất Gia Lai đã hòa quyện trong mạch nguồn chung của bản sắc-niềm tự hào văn hóa truyền thống. Tiếng cồng chiêng nối liền con người với đất trời, gắn kết bền chặt cộng đồng nơi rừng núi.

null