.
.
(GLO)- Chưa từng qua trường lớp đào tạo biểu diễn kèn saxophone, nhưng khi Trịnh Văn Lương thổi “Chiều nay không có em” (nhạc Ngô Thụy Miên) trong một chương trình nghệ thuật do Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh tổ chức mới đây, nhiều người không khỏi ngạc nhiên trước tài năng của anh.
 
 
Trịnh Văn Lương luôn khiến bạn bè nhiều phen “vỡ òa” như vậy. Bởi không chỉ chinh phục được độ khó của saxophone, mà nhiều loại nhạc cụ khác như: piano, sáo trúc… anh đều mày mò tự học và chơi rất chuyên nghiệp. Thỉnh thoảng, anh còn trình làng một vài sáng tác khiến người nghe không thể không đặt câu hỏi: Trịnh Văn Lương là ai? Khi biết anh là Bí thư Đảng ủy xã Ia Rtô (thị xã Ayun Pa, Gia Lai), hẳn nhiều người càng tò mò hơn về “lai lịch” của người nghệ sĩ luôn lặng lẽ với đam mê này.
 
  Nghệ sĩ Trịnh Văn Lương (ảnh do nhân vật cung cấp).
Nghệ sĩ Trịnh Văn Lương (ảnh do nhân vật cung cấp).
 
“Căn cốt nhất của người nghệ sĩ, đó chính là năng khiếu. Nếu không có điều này thì dù có qua bao nhiêu trường lớp đào tạo cũng khó mà thành. Trịnh Văn Lương là một trường hợp đặc biệt. Anh vừa có năng khiếu bẩm sinh, vừa rừng rực đam mê, lại được đào tạo để có nền tảng tri thức vững vàng. Dù không hoạt động trong môi trường nghệ thuật chuyên nghiệp nhưng tư chất nghệ sĩ ấy của anh luôn tỏa sáng trong bất cứ hoàn cảnh nào”-nhạc sĩ Lê Xuân Hoan, Chủ tịch Hội Văn học-Nghệ thuật Gia Lai, nhận xét về học trò của mình như vậy.
 
Được đào tạo tại Trường Văn hóa-Nghệ thuật tỉnh thời kỳ nhạc sĩ Lê Xuân Hoan còn là Hiệu trưởng, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, Trịnh Văn Lương là một trong những học trò xuất sắc bởi năng khiếu nổi trội và tinh thần chịu khó học hỏi, rèn luyện. Tốt nghiệp năm 1997 chuyên ngành Guitar, anh được giữ lại trường để làm công tác giảng dạy. Nhạc sĩ Lê Xuân Hoan nhớ lại: “Được sự thống nhất của Ban Giám hiệu, chúng tôi quyết định gửi Lương ra Trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội để nâng cao trình độ, học chuyên ngành đàn trưng để trở về giảng dạy bộ môn này. Nhạc sĩ An Thuyên khi đó đang là Hiệu trưởng đã rất ủng hộ và cho biết sẽ nhận Lương vào học ngay. Nhưng khi trao đổi với Lương thì anh lại quyết định trở về Ayun Pa công tác vì ở đó có gia đình anh”.
 
Nhưng con đường mà Trịnh Văn Lương theo đuổi sau đó lại chẳng hề liên quan đến nghệ thuật, ngoại trừ khoảng thời gian làm giáo viên dạy Nhạc tại Trường THCS Nguyễn Huệ (1997-2003). Cũng thời gian này, anh sáng tác ca khúc đầu tiên “Về đây dưới mái trường” với phần lời mang đậm chất thơ. Sau đó, anh học thêm Đại học Văn hóa Hà Nội (liên kết và mở lớp tại Đại học Quy Nhơn), rồi được thuyên chuyển qua nhiều nhiệm vụ công tác khác nhau như: Trưởng đài Truyền thanh-Truyền hình thị xã Ayun Pa, Phó Trưởng ban Tổ chức Thị ủy và hiện là Bí thư Đảng ủy xã Ia Rtô.
 
Dù vậy, người ta vẫn thấy một Trịnh Văn Lương nghệ sĩ, đa tài trên sân khấu. Không chỉ chơi được nhiều nhạc cụ, anh còn có nhiều sáng tác như: “Ayun Pa lời hò hẹn”, “Kông Chro, ngày mùa mới”, “Hồng lam cho những mùa vui” và nhiều sáng tác về các vùng đất khác nhau của Gia Lai. “Ngoài thời gian cho công việc, ngày nghỉ tôi chỉ “trốn” mình trong âm nhạc, dành một góc nhỏ cuộc sống cho những đam mê của mình. Tôi tự mày mò học nhạc cụ nhưng không “tham lam”, chỉ lựa chọn những nhạc cụ đặc biệt yêu thích và dành trọn thời gian, sức lực để có thể chuyên sâu về nó. Riêng với saxophone, tôi đặc biệt yêu thích từ nhỏ nhưng gia đình lúc ấy không có điều kiện để sắm nổi nhạc cụ này nên tôi âm thầm “cất” niềm đam mê ấy vào trong. Cách đây 5-6 năm, khi đã có điều kiện hơn, tôi mới mua về và tự tập”-anh Trịnh Văn Lương chia sẻ.
 
Để tự học và chơi thành thạo các loại nhạc cụ như Trịnh Văn Lương đòi hỏi sự bền bỉ, kiên trì rất lớn. Cũng cần nói thêm rằng, anh được thừa hưởng tư chất nghệ sĩ của cả cha (ông Trịnh Văn Cư, hiện là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn học-Nghệ thuật thị xã Ayun Pa, từng nhận nhiều giải thưởng vì đóng góp cho hoạt động văn học-nghệ thuật địa phương) và người mẹ Bahnar vùng Kông Chro. “Nhưng trên hết, tôi có đủ kiên trì để sống với đam mê của mình”-anh Lương đã nói như vậy. Bởi, được sống với ước mơ, với đam mê là hạnh phúc lớn lao mà không phải ai cũng may mắn để có điều kiện theo đuổi.
 
Nghệ sĩ Trịnh Văn Lương hiện là hội viên Hội Văn học-Nghệ thuật Gia Lai, chuyên ngành Âm nhạc. Thỉnh thoảng, anh tham gia biểu diễn trong một vài chương trình nghệ thuật do Hội tổ chức và ở đó, người ta nhận ra đam mê dù thầm lặng nhưng luôn tỏa sáng nơi con người nghệ sĩ như anh.
 
Minh Châu
.