Ngày hội hiến máu "Giọt hồng cao nguyên": Kết nối những trái tim

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Hành trình Đỏ-kết nối dòng máu Việt” năm 2021, đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên và người dân Gia Lai đã tới Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng cao nguyên” vào ngày 3-7.
Để đảm bảo an toàn phòng-chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã chủ động thực hiện công tác hiến máu và tiếp nhận theo nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.
Sẻ chia giọt máu hồng
Có mặt tại điểm tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng cao nguyên” và chứng kiến hình ảnh người dân xếp hàng chờ hiến máu mới cảm nhận được hết mục đích, ý nghĩa của việc làm tốt đẹp này. Với tinh thần “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, những người đến đây đều chung một mục đích: mong muốn được hiến máu, giúp đỡ các bệnh nhân. Dù phải theo thứ tự đăng ký nhưng ai cũng kiên nhẫn chờ đợi để được cho đi những giọt hồng ý nghĩa. Họ được các tình nguyện viên hướng dẫn cụ thể từng khu vực để thuận tiện cho việc hiến máu.
12 cán bộ, viên chức, người lao động của Báo Gia Lai đã có mặt từ rất sớm để tham gia hiến máu. Bà Đoàn Thị Bích Nga-Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Báo Gia Lai-cho biết: “Khi nhận được kế hoạch ngày hội năm nay, Công đoàn đã triển khai để cán bộ, viên chức, người lao động đăng ký tham gia với mong muốn góp những giọt máu hồng vào hành trình kết nối yêu thương này. Bản thân tôi đã nhiều lần tham gia hiến máu và tiếp tục vận động người thân, đồng nghiệp cùng tham gia”.
Các tình nguyện viên đo thân nhiệt cho người dân trước khi hiến máu. Ảnh Phan Lài
Các tình nguyện viên đo thân nhiệt cho người dân trước khi hiến máu. Ảnh: Phan Lài
Trong những người tham gia hiến máu, không khó để nhận ra vợ chồng ông Ngô Minh Hải-Nguyễn Lệ Tú (xã Ia Broăi, huyện Ia Pa). Đây là gia đình hiến máu tiêu biểu của tỉnh. Với tâm niệm “tặng máu-trao cơ hội sống”, bà Tú đã 36 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Tương tự, ông Hải cũng đã 9 lần hiến máu. “Chúng tôi bắt xe khách lúc 5 giờ sáng để di chuyển từ huyện Ia Pa lên TP. Pleiku tham gia hiến máu. Mình có thể hiến máu chứng tỏ có sức khỏe tốt, lại vừa giúp đỡ được nhiều bệnh nhân. Vì thế, không chỉ bản thân tự nguyện hiến máu, tôi còn vận động thêm nhiều người cùng tham gia hoạt động ý nghĩa này”-bà Tú chia sẻ.
Bên cạnh những gương mặt quen thuộc, ngày hội còn thu hút nhiều người mới tham gia hiến máu lần đầu. Nhiều người cầm trên tay tập vé số hay mang trên mình bộ quần áo bảo hộ lao động cũng tranh thủ thời gian buổi sáng sớm đến hiến máu. Phấn khởi đi ra từ khu vực lấy máu, ông Nguyễn Lương Định (thuê trọ ở phường Tây Sơn, TP. Pleiku) chia sẻ: “Tôi đã đến sớm tham gia hiến máu rồi đi bán vé số. Không chỉ lần này, tôi còn tiếp tục tham gia để giúp đỡ người bệnh”.
Kết nối dòng máu Việt
Ngày hội hiến máu “Giọt hồng cao nguyên” là hoạt động hưởng ứng chương trình hiến máu tình nguyện “Hành trình Đỏ-kết nối dòng máu Việt” năm 2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện. Chương trình diễn ra từ ngày 9-6 đến 8-8 tại 44 tỉnh, thành phố trong cả nước, dự kiến tiếp nhận 100.000 đơn vị máu. Đây là lần thứ 6 Gia Lai tham gia chương trình này.
Ngày hội đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, các tầng lớp nhân dân về hiến máu tình nguyện, an toàn truyền máu và sự cần thiết, ý nghĩa của việc hiến máu cứu người. Bên cạnh đó, chương trình còn tuyên truyền về bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) để người dân hiểu biết và chia sẻ khó khăn với những bệnh nhân nghèo.
Ảnh 4 Các chiến sĩ lực lượng vũ trang tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh Phan Lài.
Các chiến sĩ lực lượng vũ trang tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Phan Lài
Qua từng năm, phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng nhận được sự quan tâm và mở rộng quy mô hơn. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu hiến máu và vận động hiến máu tình nguyện. Tại ngày hội, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã tặng giấy khen cho 27 tập thể, 4 gia đình và 41 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện năm 2020, 2021. Câu lạc bộ Máu nóng Gia Lai là 1 trong 27 tập thể tiêu biểu này. Anh Trần Vũ-Chủ nhiệm Câu lạc bộ-cho biết: “Nhiều người nghĩ hiến máu ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng tôi đã 30 lần tham gia hiến máu mà sức khỏe vẫn ổn định. Mỗi lần cho máu là một lần mình làm được việc tốt. Vì thế, tôi hiến máu định kỳ và huy động cả gia đình cùng tham gia”. 
Các tình nguyện viên tặng phần quà thay lời cảm ơn tinh thần hiến máu vì cộng đồng. Ảnh Phan Lài
Các tình nguyện viên tặng phần quà thay lời cảm ơn tinh thần hiến máu vì cộng đồng của người dân. Ảnh: Phan Lài
Năm nay, ngày hội đã thu hút gần 1.000 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên và người dân tham gia. Mục tiêu đặt ra là tiếp nhận tối thiểu 600 đơn vị máu nhằm phục vụ công tác cấp cứu, điều trị bệnh tại các bệnh viện trong tỉnh. Kết quả, Ban tổ chức đã tiếp nhận 833 đơn vị máu an toàn, vượt chỉ tiêu đề ra. Số máu tiếp nhận được chuyển về các bệnh viện để phục vụ công tác cấp cứu, thắp lên hy vọng sống cho nhiều bệnh nhân. Kết quả vượt chỉ tiêu đề ra là minh chứng cho sự lan tỏa của một chương trình ý nghĩa, thể hiện lòng nhân ái, truyền thống đoàn kết và trách nhiệm đối với xã hội của mỗi người dân.
Ông Dương Đình Diện-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh-cho biết: Ngày hội hiến máu “Giọt hồng cao nguyên” đã tạo được sự lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo người dân tham gia. Lượng máu thu được góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm máu điều trị trong dịp hè, nhất là khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Hy vọng trong thời gian tới, phong trào hiến máu tiếp tục lan tỏa trên địa bàn tỉnh. Những người hiến máu hôm nay tiếp tục là tuyên truyền viên kêu gọi mọi người cùng tham gia, lan tỏa nghĩa cử cao đẹp, trao cơ hội sống, mang tới niềm vui và hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân.
PHAN LÀI

Có thể bạn quan tâm

Tết ấm đến với bệnh nhân nghèo Gia Lai

Tết ấm đến với bệnh nhân nghèo Gia Lai

(GLO)- Nhằm chia sẻ với các bệnh nhân nghèo, khó khăn đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai dịp Tết, những ngày qua, các tổ chức, mạnh thường quân và cơ sở điều trị đã tổ chức nhiều chương trình thăm hỏi, tặng quà đầy ý nghĩa; qua đó, góp phần động viên tinh thần, giúp bệnh nhân đón cái Tết ấm cúng.
Tiếp nhận và cấp hơn 1.195 tấn gạo của Chính phủ cho hộ nghèo ở Gia Lai

Tiếp nhận và cấp hơn 1.195 tấn gạo của Chính phủ cho hộ nghèo ở Gia Lai

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 18/QĐ-UBND, ngày 19-1-2023 của UBND tỉnh Gia Lai về việc phân bổ gạo hỗ trợ cứu đói của Chính phủ trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và giáp hạt năm 2023, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Cục Dự trữ nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên, UBND các huyện vừa tiếp nhận và cấp phát 1.195,680 tấn gạo cứu đói cho người dân.
Đức Cơ quan tâm chăm lo cho đối tượng chính sách

Đức Cơ quan tâm chăm lo cho đối tượng chính sách

(GLO)- Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm của địa phương, 138 đối tượng có công trên địa bàn huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đã được nhận các chế độ theo quy định. Điều này thể hiện sự cố gắng của các cấp, các ngành trong việc triển khai chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước.
Tết ấm cho người nghèo

Tết ấm cho người nghèo

(GLO)- Mỗi dịp Tết đến, các đơn vị, địa phương trong tỉnh cùng chung tay tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ đối tượng yếu thế đón năm mới an vui.
Vietcombank Chi nhánh Gia Lai và Chi nhánh Bắc Gia Lai: Trao tặng 1.000 suất quà Tết cho người nghèo

Vietcombank Chi nhánh Gia Lai và Chi nhánh Bắc Gia Lai: Trao tặng 1.000 suất quà Tết cho người nghèo

(GLO)- Sáng 18-1, Vietcombank Chi nhánh Gia Lai và Vietcombank Chi nhánh Bắc Gia Lai đồng thực hiện chương trình an sinh xã hội “Vietcombank chung tay vì người nghèo” trao tặng 1.000 suất quà Tết cho các hộ nghèo trên địa bàn TP. Pleiku và các huyện, thị xã. Đây là hoạt động mang đậm tính nhân văn của Vietcombank nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai trao tặng 1.000 phần quà Tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai trao tặng 1.000 phần quà Tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách

(GLO)- Ngày 16-1 vừa qua, Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trao tặng 40 phần quà Tết cho các hộ nghèo và gia đình chính sách tại phường Thắng Lợi và xã Ia Kênh (TP. Pleiku). Đây là hoạt động an sinh xã hội mang đậm tính nhân văn được Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai thực hiện mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh Gia Lai tặng quà Tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh Gia Lai tặng quà Tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách

(GL)-Ngày 13-1, Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh Gia Lai phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tặng quà Tết cho 100 hộ nghèo và gia đình chính sách tại xã Ia Púch, huyện Chư Prông. Đây là hoạt động an sinh xã hội thường niên của Ngân hàng trước thềm đón Xuân mới.
Gia Lai: Bàn giao nhà cho hộ nghèo

Gia Lai: Bàn giao nhà cho hộ nghèo

(GLO)- Ngày 11-1, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Phú Thiện (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ bàn giao nhà “đại đoàn kết“ cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn.
Tặng quà Tết cho Việt kiều nghèo tại Campuchia

Tặng quà Tết cho Việt kiều nghèo tại Campuchia

(GLO)- Sáng 12-1, bà Phạm Thị Lan-Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai và ông Lâm Thế Tổng-Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã đi thăm và trao tặng 100 suất quà Tết cho Việt kiều nghèo tại tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia).
Tặng trên 1.000 suất quà Tết cho hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

Tặng trên 1.000 suất quà Tết cho hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

(GLO)- Sáng 8-1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, Hội Chữ thập đỏ huyện Đak Pơ và thị xã An Khê phối hợp với Quỹ Thiện tâm Tập đoàn Vingroup (TP. Hà Nội) tổ chức tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán cho hộ nghèo, cận nghèo, người bị nhiễm chất độc da cam, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.