Ngẫm khoai lang rớt giá bỗng nhớ... củ chà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sự việc gần 3.500 ha khoai lang tại huyện Phú Thiện vào vụ thu hoạch bị rớt giá thảm đang nhận được sự quan tâm của dư luận… Nghĩ đến hàng vạn tấn khoai lang tồn đọng, người viết bỗng nhiên nhớ đến một món ăn dân dã làm từ khoai ở một số vùng quê xưa như... củ chà.

Xưa, bà con nông dân chưa biết công nghệ 4.0 như ngày nay, chỉ bằng đôi bàn tay và dụng cụ như nồi bung, nồi bảy, nong nia, rổ rá, thế mà họ làm ra hàng tấn sản phẩm làm của để dành cho mùa giáp hạt như: củ chà, khoai dẻo, khoai chẻ... Đi làm đồng về hoặc giữa buổi, chỉ cần nắm củ chà cho vào tô, đổ nước lạnh vào, chờ một lúc là có ngay một món giữa buổi đủ calo chờ cơm. Chưa nói nếu là khoai dẻo, khoai chẻ (củ chẻ) còn là món ăn vặt hay món độn cơm thay một phần gạo thời đói kém. Bây giờ, với đội ngũ các nhà khoa học của tỉnh, có lẽ việc nghĩ ra các công cụ chế biến các sản phẩm từ khoai lang của thời 4.0 là điều không khó, thế nhưng...

Khoai lang có thể chế biến thành nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế. Ảnh minh hoạ: Phương Vi

Khoai lang có thể chế biến thành nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế. Ảnh minh hoạ: Phương Vi

Được biết với khoai lang, tại một số địa phương khu vực miền Trung, bà con nông dân vẫn chế biến thành thực phẩm bằng cách thủ công xưa và đã có thức món trở thành sản phẩm OCOP 3, 4 sao, được thị trường ưa chuộng. Hơn thế, không chỉ riêng khoai lang, nhiều sản phẩm địa phương trước đây vốn chỉ là món ăn dân dã, của nông dân, cho nông dân thì ngày nay trở thành đặc sản khi vào siêu thị, nhà hàng, thành hàng hóa xuất khẩu ra ngoài nước với cái giá không hề... nông dân.

Chia sẻ cùng người trồng khoai lang đôi điều cạn nghĩ chỉ vậy thôi. Mong sao tình hình nông sản nói chung, khoai lang nói riêng của bà con nông dân tỉnh ta nhận được sự quan tâm chỉ đạo, định hướng từ các cấp chính quyền, nhà khoa học và doanh nghiệp, giúp người nông dân sớm thoát cảnh được mùa rớt giá và được giá mất mùa!

Có thể bạn quan tâm

Thiếu hụt nguồn máu dự trữ tại bệnh viện

Thiếu hụt nguồn máu dự trữ tại bệnh viện

(GLO)- Trước tình trạng nguồn máu dự trữ dần cạn kiệt, nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã kêu gọi, vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện nhằm đáp ứng nhu cầu máu cho công tác cấp cứu và điều trị. Tuy nhiên, số lượng người tham gia hiến máu vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Lễ bàn giao nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Sró, huyện Kông Chro trong khuôn khổ Chiến dịch Quang Trung vào sáng ngày 15-1.

Hoàn thành sớm “Chiến dịch Quang Trung” ở xã vùng khó

(GLO)- Các ngôi nhà thuộc “Chiến dịch Quang Trung” sớm hoàn thành và bàn giao vào sáng 15-1 không chỉ giúp người dân xã Sró có nơi ở an toàn mà còn được đón Xuân Bính Ngọ 2026 trong niềm vui mới. Đây cũng là điểm tựa giúp người dân vùng khó, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sớm ổn định cuộc sống.

Lan tỏa tinh thần “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”

Lan tỏa tinh thần “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”

(GLO)- Tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Gia Lai), tinh thần "gần dân nhất" được cụ thể hóa bằng những việc làm giản dị nhưng đầy trách nhiệm. Không chỉ hướng dẫn thao tác trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, mỗi hồ sơ được giải quyết là sự tận tụy, linh hoạt của cán bộ làm nhiệm vụ.

Tươi vui những làng tái định cư

Đổi thay những làng tái định cư

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, các làng tái định cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số phía Tây tỉnh Gia Lai khoác lên mình một diện mạo mới ấm áp, tươi vui. Chuẩn bị vui xuân, đón Tết, bà con nơi đây bày tỏ sự niềm tin về một cuộc sống ổn định và ngày càng tốt đẹp hơn.

Tặng 100 suất quà Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hra

Tặng 100 suất quà Tết cho người dân xã Hra

(GLO)- Ngày 13-1, Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Co.opmart Quy Nhơn cùng Câu lạc bộ Tennis Bình Minh tổ chức tặng quà Tết cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Hra.

Xuất khẩu lao động, mở hướng thoát nghèo

Xuất khẩu lao động, mở hướng thoát nghèo

(GLO)- Gia Lai đang đẩy mạnh đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và chất lượng nguồn nhân lực. Trọng tâm là vào các thị trường ổn định, thu nhập cao giúp người lao động tích lũy kinh nghiệm, nâng tay nghề và tạo cơ hội thoát nghèo bền vững.

Không gian gian hàng ký gửi đồ handmade phi lợi nhuận tại Nương Coffee, một quán cà phê mộc mạc và độc đáo tại phố núi Gia Lai.

Độc đáo quán cà phê ký gửi đồ handmade ở phố núi

(GLO)- Giữa lòng phố núi Gia Lai, có một quán cà phê nhỏ nhưng đặc biệt. Không trang trí cầu kỳ hay bắt trend, nét riêng của Nương Coffee nằm ở sự mộc mạc, gần gũi và một không gian ít gặp ở các quán cà phê. Đó là gian hàng ký gửi phi lợi nhuận dành cho sản phẩm thủ công (handmade).

Lễ ra quân triển khai mô hình Tuyến đường số tại tổ dân phố Trần Phú, phường Bình Định, tỉnh Gia Lai nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ công trực tuyến.

Triển khai “Tuyến đường số” tại phường Bình Định

(GLO)- Ngày 11-1, tổ dân phố Trần Phú (phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) đã triển khai mô hình “Tuyến đường số” nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trong khu dân cư, hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến và tăng cường sử dụng công nghệ số trong xây dựng đời sống khu dân cư.

Lưu giữ kỷ vật thời bao cấp

Lưu giữ kỷ vật thời bao cấp

(GLO)- Khi ngắm nhìn những kỷ vật thời bao cấp vẫn còn được giữ lại cho đến nay, chợt hiểu vì sao những món đồ xưa cũ này lại được trân trọng đến thế. Chúng không chỉ là sự hoài cổ mà còn nhắc nhở về lòng biết ơn dành cho những điều ta đang có.

null