Xưa, bà con nông dân chưa biết công nghệ 4.0 như ngày nay, chỉ bằng đôi bàn tay và dụng cụ như nồi bung, nồi bảy, nong nia, rổ rá, thế mà họ làm ra hàng tấn sản phẩm làm của để dành cho mùa giáp hạt như: củ chà, khoai dẻo, khoai chẻ... Đi làm đồng về hoặc giữa buổi, chỉ cần nắm củ chà cho vào tô, đổ nước lạnh vào, chờ một lúc là có ngay một món giữa buổi đủ calo chờ cơm. Chưa nói nếu là khoai dẻo, khoai chẻ (củ chẻ) còn là món ăn vặt hay món độn cơm thay một phần gạo thời đói kém. Bây giờ, với đội ngũ các nhà khoa học của tỉnh, có lẽ việc nghĩ ra các công cụ chế biến các sản phẩm từ khoai lang của thời 4.0 là điều không khó, thế nhưng...
Khoai lang có thể chế biến thành nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế. Ảnh minh hoạ: Phương Vi |
Được biết với khoai lang, tại một số địa phương khu vực miền Trung, bà con nông dân vẫn chế biến thành thực phẩm bằng cách thủ công xưa và đã có thức món trở thành sản phẩm OCOP 3, 4 sao, được thị trường ưa chuộng. Hơn thế, không chỉ riêng khoai lang, nhiều sản phẩm địa phương trước đây vốn chỉ là món ăn dân dã, của nông dân, cho nông dân thì ngày nay trở thành đặc sản khi vào siêu thị, nhà hàng, thành hàng hóa xuất khẩu ra ngoài nước với cái giá không hề... nông dân.
Chia sẻ cùng người trồng khoai lang đôi điều cạn nghĩ chỉ vậy thôi. Mong sao tình hình nông sản nói chung, khoai lang nói riêng của bà con nông dân tỉnh ta nhận được sự quan tâm chỉ đạo, định hướng từ các cấp chính quyền, nhà khoa học và doanh nghiệp, giúp người nông dân sớm thoát cảnh được mùa rớt giá và được giá mất mùa!