Nga yêu cầu tàu chiến Mỹ tránh xa Crimea

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 13-4, Nga cảnh báo Mỹ không để tàu chiến của mình tới gần bán đảo Crimea "vì lợi ích của họ".

Truyền thông địa phương dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo tàu chiến Mỹ ở biển Đen nên giữ khoảng cách, tránh xa bán đảo Crimea.

"Việc tàu chiến Mỹ ở gần bờ biển của chúng tôi hoàn toàn là một hành động khiêu khích. Họ đang kiểm tra sức mạnh của chúng tôi, thử thách tinh thần của chúng tôi. Họ sẽ không thành công. Tốt hơn hết là Mỹ nên tránh xa Crimea và bờ biển Đen của chúng tôi, vì lợi ích của chính họ” - ông Ryabkov nói.


 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: Reuters
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: Reuters


Lầu Năm Góc từ chối bình luận về việc triển khai tàu chiến ở biển Đen, thay vào đó chỉ nói rằng quân đội Mỹ thường xuyên điều động tàu đến khu vực.

Hạm đội biển Đen của Nga hiện đóng tại bán đảo Crimea. Ngoài ra còn có các cơ sở tên lửa và radar trên bán đảo này.

Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014. Trong tuần này, 2 tàu chiến Mỹ dự kiến tới biển Đen giữa thời điểm chiến sự leo thang ở miền Đông Ukraine. Kiev cho biết cuộc xung đột đã khiến 14.000 người thiệt mạng tính đến nay.

Các nước phương Tây đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc các lực lượng Nga tập trung gần biên giới phía Đông Ukraine và bán đảo Crimea mà chưa rõ lý do cụ thể. Nga từng tuyên bố họ sẽ luân chuyển lực lượng của mình khi thấy phù hợp, bao gồm cả cho mục đích phòng thủ.

Cùng ngày 13-4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine.

"Trong những tuần gần đây, Nga vận chuyển hàng ngàn binh sĩ sẵn sàng chiến đấu tới biên giới Ukraine. Đây là đợt tập trung quân lớn nhất kể từ năm 2014. Nga phải chấm dứt việc tập trung quân sự ở trong và xung quanh Ukraine, ngừng các hành động khiêu khích ngay lập tức".

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba đã đáp máy bay đến thủ đô Brussels - Bỉ để hội đàm với ông Stoltenberg một ngày sau khi Kiev cáo buộc Điện Kremlin phớt lờ yêu cầu đàm phán giữa tổng thống 2 nước về việc Nga tăng cường quân đội gần biên giới.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đến Brussels vào ngày 13-4 và dự kiến có cuộc hội đàm với ông Kuleba. Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine kêu gọi tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moscow và hỗ trợ quân sự nhiều hơn cho Kiev.

Theo Phạm Nghĩa (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.