NATO ngại đối đầu trực tiếp với Nga lúc này khi để Ucraine gia nhập liên minh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Hôm 12/7 bên lền Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius (Lithuania), ông Ben Wallace- Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho rằng, Ukraine nhanh chóng nhận mọi sự hỗ trợ từ phương Tây nhưng không phải lúc nào cũng biết nói lời cảm ơn.
Ông Biden cùng lãnh đạo các nước G7 ra tuyên bố chung về Ucraine. Ảnh: CNN

Ông Biden cùng lãnh đạo các nước G7 ra tuyên bố chung về Ucraine. Ảnh: CNN

“Cho dù thế nào, mọi người vẫn muốn thấy một chút lòng biết ơn từ họ”, ông Wallace nói.

Tuy vậy, theo ông Wallace, bất chấp những lời phàn nàn từ ông Zelensky, tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh NATO vẫn là một tín hiệu tốt cho Ukraine.

Chính xác là khi nào xung đột ở Ukraine lắng xuống, nước này đều có cơ hội nhận được lời mời gia nhập từ NATO.

Phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 12/7, ông Biden cùng lãnh đạo các nước G7- nhóm 7 cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giới- đưa ra tuyên bố chung để “làm rõ sự hỗ trợ” của G7 cho Ukraine.

“Chúng tôi không chờ đợi”, ông Biden nói, nhấn mạnh rằng G7 sẽ hỗ trợ an ninh cho Ukraine trước khi nước này gia nhập NATO.

“Chúng tôi sẽ giúp Ukraine xây dựng một hệ thống phòng phủ mạnh mẽ, có năng lực trên bộ, trên không và trên biển. Họ sẽ có lực lượng đáng tin cậy trong khu vực và ngăn chặn tất cả các mối đe dọa”, ông Biden nói.

Trước đó, hôm 11/7, 31 nước thành viên NATO đã quyết định không đưa ra lời mời Ukraine gia nhập. Ukraine có thể gia nhập khi được “các nước thành viên đồng ý và các điều kiện được đáp ứng”. Hội nghị cũng không nêu thời hạn hay điều kiện cụ thể để kết nạp Ukraine.

Từ Vilnius, ông Zelensky hôm 12/7 cho biết, các cuộc thảo luận của NATO về việc viện trợ quân sự cho Ukraine là “tốt”, nhưng chưa làm ông hài lòng.

Đáp lại, ông Jake Sullivan – cố vấn an ninh Mỹ – cho rằng, để Ukraine gia nhập NATO vào lúc này đồng nghĩa với “xung đột trực tiếp với Nga”.

Ông Sullivan cho biết, Mỹ ủng hộ thái độ thận trọng của NATO trước đề nghị gia nhập của Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

(GLO)- Trong 2 ngày (24 và 25-10), Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa do Đại tá Trần Đình Mạnh-Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, nắm tình hình toàn diện tại một số đơn vị pháo binh, bộ binh cơ giới thuộc Quân đoàn 34.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Công an tỉnh Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng. Ảnh: Q.H

Công an Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng trao đổi tình hình an ninh trật tự vùng biên giới

(GLO)- Chiều 23-10, tại khách sạn Hải Âu (phường Quy Nhơn Nam), Công an tỉnh Gia Lai và Công an các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng (Vương quốc Campuchia) đã có buổi làm việc trao đổi tình hình, đánh giá kết quả công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự vùng biên giới, giáp ranh.

Tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân các quy định về phòng chống IUU.

Đồn Biên phòng Mỹ An tuyên truyền phòng-chống khai thác IUU

(GLO)- Từ ngày 21 đến 23-10, Đồn Biên phòng Mỹ An phối hợp với UBND xã Mỹ Đức tổ chức tuyên truyền phòng- chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); đồng thời cấp, phát tờ rơi tuyên truyền cho 100 chủ phương tiện trên địa bàn 3 xã: An Lương, Phù Mỹ Đông và Phù Mỹ Bắc.

null