NATO quyết định về tương lai thành viên của Ucraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Tại hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô Vilnius của Lithuania ngày 11/7, các nhà lãnh đạo NATO ra tuyên bố rằng họ đã nhất trí là tương lai của Ukraine nằm trong liên minh này, nhưng không trao cho Kyev lời mời hoặc lộ trình cho việc gia nhập mà Ukraine đang tìm kiếm, theo Reuters.
Tổng thống Ucraine Zelensky. Ảnh: Pravda

Tổng thống Ucraine Zelensky. Ảnh: Pravda

Ngoài ra, NATO bỏ yêu cầu Ukraine phải hoàn thành cái gọi là Kế hoạch hành động để trở thành thành viên (MAP), loại bỏ một cách hiệu quả rào cản trên con đường gia nhập NATO của Kyev.

"Chúng tôi sẽ gửi lời mời Ukraine tham gia liên minh khi các đồng minh đồng ý và các điều kiện được đáp ứng", các nhà lãnh đạo NATO nhấn mạnh trong tuyên bố ngày 11/7.

Tuy không nêu rõ các điều kiện mà Ukraine cần phải đáp ứng, các nhà lãnh đạo NATO cho hay liên minh sẽ giúp Kyev đạt được tiến bộ về khả năng tương tác quân sự cũng như các cải cách dân chủ và an ninh bổ sung.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ là "vô lý" nếu các nhà lãnh đạo NATO họp lần này mà không đưa ra khung thời gian cho đất nước của ông trở thành thành viên NATO và cho rằng liên minh quân sự này chưa sẵn sàng mở cửa với Ukraine, theo Reuters.

Theo tờ Pravda của Ukraine (pravda.com.ua) ngày 11/7, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói: “Chúng tôi đánh giá cao các đồng minh của mình. Nhưng Ukraine cũng xứng đáng được tôn trọng”.

Các đồng minh NATO đang tìm kiếm một thỏa hiệp nhằm vừa gửi cho Ukraine một tín hiệu công khai rằng Kyev đang tiến gần hơn đến việc trở thành thành viên của liên minh vừa xoa dịu các nước đồng minh - đặc biệt là Mỹ và Đức - những nước đang do dự về việc đưa ra những cam kết vào thời điểm này, điều khiến tư cách thành viên của Ukraine sau xung đột sẽ tự động kích hoạt.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều nước từ chối tham gia bảo vệ Hormuz, Tổng thống Trump nói “không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào”

Nhiều nước từ chối tham gia bảo vệ Hormuz, Tổng thống Trump nói “không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào”

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ liên quan đến chiến dịch quân sự tại Trung Đông khi cho biết phần lớn các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không muốn tham gia cùng Mỹ trong chiến dịch quân sự nhằm vào Iran.

Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước

Tin thế giới sáng 17-3: Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước

(GLO)- Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước; Israel cho phép một số khu vực mở lại trường học; EU từ chối đưa lực lượng tới Eo biển Hormuz; Tổng thống Mỹ đề nghị lùi hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 17-3. 

Tổng thống Mỹ: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz

Tin thế giới sáng 15-3: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz

(GLO)- Israel tuyên bố phá hủy trung tâm nghiên cứu không gian chủ chốt của Iran; Tổng thống Mỹ: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz; Israel và Liban dự kiến​​ tổ chức đàm phán trực tiếp; Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu, cảng quan trọng của Nga... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-3. 

null